Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 10/01/2016, 10:57 AM

Đồng Tháp: Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư thăm trường TCPH

Chiều ngày 30/11/Ất Mùi (9/1/2016) Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư đến thăm Trường TCPH tỉnh Đồng Tháp, đoàn làm việc tại chùa Thanh Lương trường TCPH Đồng Tháp cơ sở I (huyện Cao Lãnh).

Trong đoàn có sự hiện diện: TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban GDTN T.Ư GHPHVN; Chư tôn đức tăng ni trong phái đoàn cũng quang lâm về tham dự.
 
Tiếp phái đoàn Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư GHPGVN: TT.Thích Chơn Minh, Phó Ban TT GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; TT.Thích Thiện Năng, Phó BTS kiêm Trưởng ban GDTN GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; ĐĐ.Thích Chơn Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường TCPH Đồng Tháp; Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, Chư tôn đức BGH Trường TCPH đón tiếp phái đoàn và hơn 90 tăng ni sinh tham dự buổi đến thăm.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp TT.Thích Thiện Năng hoan nghinh phái đoàn Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư có sự quan tâm đến tăng ni tỉnh nhà, với việc thăm hỏi sách tấn cũng như triển khai một số nội quy Ban ngành. Đồng tháp được mệnh danh đất sen hồng, cái noi Phật giáo của tỉnh Miền Tây Nam bộ, Phật giáo phát triển hơn 30 năm. Tăng ni đã được học các lớp Trung cấp Đồng tháp đến nay được VII khoá học, trong đó có nhiều tăng ni tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, CĐ và tốt nghiệp Trung cấp Phật học. Những thành quả đó nhờ sự quan tâm chỉ đạo chư tôn lãnh đạo HĐTS, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, vì vậy tăng ni tỉnh nhà hân hoan chào đón Chư tôn đức phái đoàn quang lầm về tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Ban GDTN Phật giáo Đồng Tháp và tăng ni sinh về phương hướng hoạt động theo quy chế của Giáo hội.
 
 
ĐĐ.Thích Chơn Tâm thay mặt BGH Trường TCPH Đồng Tháp báo cáo về hoạt động của BGH, Giáo thọ, có 2 cơ sở hoạt đồng giảng dạy danh riêng cho tăng ni (Chùa Phước Huệ danh cho lớp ni, chùa Thanh Lương danh cho lớp tăng), về các thời khóa học, chi tiết từng bộ môn của năm học.v.v… chương trình học có 4 năm; đây là khóa VII của Trường, mỗi khóa học đào tạo tốt nghiệp hơn 60 tăng ni sinh.

TT.Thích Phước Đạt hướng dẫn viết sách giáo khoa dành cho hệ TCPH, được biếc cả nước có 04 trường Học viện, 09 lớp Cao đẳng, 32 Trường TCPH, nhiều lớp sơ cấp Phật Học. Với mục đích đào tạo tăng ni tu học theo Phật giáo Việt nam, với các môn theo học như: Giáo lý nhà Phật, cổ ngữ, sinh ngữ, trích dẫn các bộ kinh lớn như Nikaya, Aham… luật học, văn học và với những đầu sách có giá trị lịch sử.v.v… Chư tôn đức Giáo thọ giảng dạy các lớp Trung cấp phải đầu tư biên soạn và đóng sách để làm tài liệu cho trường cũng như giảng dạy khi đứng lớp. Những nội dung giảng dạy phải đúng giáo lý nhà Phật và quy chế của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư. 
 
 
TT.Thích Nguyên Thành phát biểu ý kiến: Giáo dục tăng ni là trách nhiệm của cấp Trung ương và cấp tỉnh, đối với Trường TCPH tập thể Ban Giám hiệu là người chịu trách nhiệm đối với giáo dục là quan trọng nhất, là bộ phận đào tạo một tu sĩ Phật giáo. Trong thời gian tới sẽ có quy chế mới, đào tạo trung cấp sẽ còn lại 03 năm học đối với Trường TCPH cả nước….

Thay mặt Ban GDTN T.Ư GHPGVN, TT.Thích Thanh Quyết thăm hỏi Thường trực BTS.GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Chư tôn đức BGH, Ban giảng huấn và đạo từ sách tấn đối với tăng ni sinh đang theo học Khóa VII trường TCPH Đồng Tháp.

Thượng tọa phát biểu: Khái niệm về danh xưng Đồng Tháp là biểu tượng hoa sen, cũng là vùng đất mà cụ Nguyễn Sinh Sắc an nghỉ khi cuối đời, vùng đất sản sinh ra những vị hào kiệt anh linh.

Ban GDTN T.Ư sẽ nghi nhận và lắng nghe những ý kiến phát biểu của BGH Giáo thọ, sẽ đúc kết nội dung trình đến Thường trực Ban GDTN TW hội thảo và trả lời bằng công văn đến các Chư tôn đức BGH. Trong dịp tới Ban GDTN T.Ư sẽ tổ chức tọa đàm hội thảo về Ngành giáo dục Phật giáo, đây sẽ là sự hội tu đầy đủ những ý kiến thắc mắt cần chấn chỉnh và ban hành những quy chế đến Ngành giáo dục Phật giáo.v.v…

Nhân dịp chuyến thăm Ban GDTN T.Ư tặng quà lưu niệm đến BTS - Ban GDTN – BGH với tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Bộ Từ Điển, tịnh tài… Và TT BTS - Ban GDTN – Ban Giám Hiệu Phật Giáo Đồng Tháp tặng bức tranh biểu tượng Sen hồng Đồng Tháp đến phái đoàn.

Thích Huệ Nghiêm

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Trong nước 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Trong nước 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Trong nước 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Trong nước 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.