Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 05/08/2014, 14:46 PM

Đồng Tháp: Chùa Phước Hưng tổ chức lễ Dâng Pháp y

Sáng ngày 07/07/Giáp Ngọ, Đạo tràng An cư Kiết hạ PL.2558 chùa Phước Hưng (Tp.Sa Đéc) trang nghiêm lễ Dâng Pháp y cúng dường hành giả an cư.

Theo truyền thống Phật giáo, mỗi năm Chư tăng, ni đều phải an cư, không an cư thì phạm giới “phá pháp”, phá giáo pháp đức Phật. Chư tăng, ni Bắc tông an cư từ ngày 16/4 ÂL đến 15/7 ÂL thì mãn hạ, Chư tăng Nam tông an cư từ ngày 15/6 ÂL đến ngày 15/9 ÂL thì mãn hạ. Trước khi làm lễ mãn hạ Chư tăng, ni dự lễ tự tứ.
 
Mùa Vu Lan, tín đồ phật tử đến các tự viện tịnh xá trong đó có số người tham dự dù theo đạo Phật hay không theo đạo Phật, mọi người vẫn đến tại các địa điểm có lễ hội để tham dự lễ, cúng lễ cầu siêu báo hiếu báo ân cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ quá thế siêu thoát; người hiện tiền tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, tăng long phước thọ, gia đình an cư lạc nghiệp. Đặc biệt, những ai đến với chùa chiền đều không quên cầu nguyện nước nhà luôn được thái bình thịnh trị.

 
Lễ Dâng y Ca sa có mặt trên thế giới, tại các quốc gia theo đạo Phật, mỗi năm vào những ngày sau khóa tu học an cư của Chư tăng ni, các tổ chức đạo tràng phật tử được hướng dẫn làm lễ dâng y cho Chư tăng (các nước theo đạo Phật hệ thống Nam truyền), dâng y cho chư tăng, ni (các nước theo đạo Phật hệ thống Bắc truyền và Khất sĩ). Lễ Dâng y Ca sa tại Việt Nam, được các Học phái, Hệ phái, Môn phong pháp phái tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy ÂL, có nơi tổ chức chọn lựa một ngày thuận lợi, nhưng cũng nhằm vào các ngày từ mùng 10 đến Rằm (15) tháng Bảy là chính yếu .

Buổi lễ chư Tăng hành giả được cúng dường Pháp y và những phẩm vật lưu niệm trong ba tháng an cư. Các trường hạ trong tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ Tạ pháp vào ngày 12/07 ÂL.

Thích Huệ Nghiêm

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.