Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 19/04/2013, 21:17 PM

Đồng Tháp: Đại Giới đàn Vĩnh Tràng ngày thứ hai

Một điều đáng mừng cho giới đàn lần này có đến 70% giới tử tăng ni có tuổi đời còn khá trẻ, đây là một tín hiệu vui cho Phật giáo Đồng Tháp khi có lớp kế cận trẻ, tiếp nối sự nghiệp của thế hệ thầy tổ đi trước để giữ gìn và phát huy đạo pháp.

Sáng nay người dân cả nước đang có nhiều hoạt động thành tâm hướng về ngày lễ tri ân giỗ Tổ Hùng Vương (10/03/Quý Tỵ) thì tại Đồng Tháp cũng diễn ra ngày thi khảo hạch trong Đại Giới đàn Vĩnh Tràng, các giới tử tại giới đàn hết sức trang nghiêm, hồi hộp để bước vào cuộc thi tuyển chọn người trong lần này.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù số lượng tại các phòng thi lên đến con số hàng trăm giới tử, nhưng không khí rất yên lặng, chỉ có tiếng hỏi của quý tăng ni trong ban giám khảo và phần trả lời của giới tử. Do quá lo lắng nhiều ngày qua nên không ít sĩ tử trả lời câu hỏi không thành tiếng, trong đó có hai trường hợp ngất xỉu của giới tử Sa di tại chùa Phước Hưng. Mặc dù vậy nhưng Ban Giám khảo và các giới tử cũng đã hoàn thành phần thi khảo hạch vào buổi sáng. 

Theo số liệu chính thức cho đến buổi chiều ngày thứ hai của giới đàn:

147 giới tử Tỳ kheo
46 giới tử Tỳ kheo Ni
208 giới tử Sa di
111 giới tử Sa di Ni
91 giới tử Thức xoa.

Buổi chiều, các giới tử tiếp tục bước vào cuộc thi trắc nghiệm trên giấy, đây là lần thi tương đối khó, nếu như từng cá nhân giới tử không chuẩn bị tốt cho khả năng giáo lý.

Một điều đáng mừng cho giới đàn lần này có đến 70% giới tử tăng ni có tuổi đời còn khá trẻ, đây là một tín hiệu vui cho Phật giáo Đồng Tháp khi có lớp kế cận trẻ, tiếp nối sự nghiệp của thế hệ thầy tổ đi trước để giữ gìn và phát huy đạo pháp.

 Các giới tử Tăng trong phòng thi khảo hạch tại chùa Phước Hưng

 Không khí có phần căng thẳng thể hiện trên từng nét mặt của các giớiĩ tử

 Một giới tử đang thực hiện phần thi vấn đáp

 Phòng thi của giới tử Tỳ kheo

 Trang nghiêm và có phần căng thẳng trước khi tới lượt thi vấn đáp

 Ban tổ chức kiểm tra tại phòng thi dành cho giới tử Ni tại chùa Phước Huệ

 Ni trưởng Như Ngọc (bên trái ảnh) Đệ nhất Tôn chứng giới đàn Ni tại Phước HuệTin, ảnh: Lệ Nhật
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Phật sự địa phương 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Phật sự địa phương 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Phật sự địa phương 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Phật sự địa phương 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.