Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 10/04/2016, 19:02 PM

Đồng Tháp: Hội nghị giao ban 5 tỉnh miền Tây

Chiều ngày 03/04/Bính Thân (09/04/2016) tại văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, đã triển khai hội nghị giao ban do HĐTS GHPGVN tổ chức với BTS GHPGVN các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Đồng Tháp. 

Chủ tọa đoàn TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN; cùng Chư tôn đức HĐTS; Văn phòng II; Thường trực BTS GHPGVN các tỉnh.

Về đại diện chính quyền có ông Nguyễn Thanh Xuân, Ban Tôn giáo Chính phủ, các vị lãnh đạo đại diện Ban Tôn giáo 5 tỉnh; về khách mời có ông Lê Hoàng Tam, Trưởng ban Dân vận tỉnh Đồng Tháp, ông Võ Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp, ông Võ Tuấn Lộc Anh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Tháp, ông Đặng Định Quốc, Trưởng phòng Xã hội Công an tỉnh Đồng Tháp và các vị trong đoàn.

TT.Thích Huệ Thông - đại diện Văn phòng II đã thông qua đề dẫn Hội nghị giao ban lần 3 với 05 tỉnh miền tây, nội dung do Văn Phòng 2 T.Ư triển khai thông tư 005 của HĐTS và những vướng mắc tại địa phương, trao đổi công tác Đại hội GHPGVN cấp huyện theo Thông tư 292, Đại hội cấp tỉnh theo Thông tư số 15 v.v..
 
Một số ý kiến trao đổi tại Hội nghị về địa phương
 
BTS tỉnh An Giang: Trình bày một vài kiến nghị trong quy định về công nhận các cơ sở chưa tham gia GHPG.

- BTS tỉnh Kiên Giang nêu những khó khăn trong việc tổ chức Đại hội PG cấp huyện về độ tuổi, những hoạt động tôn giáo chưa cho phép của BTS và chính quyền của tăng ni tại các tỉnh.

- BTS tỉnh Đồng Tháp ý kiến về việc Đại hội Phật giáo cấp huyện cần hợp nhất về vị Trưởng ban không kiêm nhiệm 02 nhiệm kỳ và độ tuổi; Ban tăng sự T.Ư cần hướng dẫn việc tấn phong hàng giáo phẩm đúng Hiến chương, đề xuất việc tổ chức đại giới đàn cho tăng sĩ nào thuộc T.Ư cấp và tỉnh cấp, xem xét thống nhất về Giới đàn tại tỉnh thành cả nước.

- BTS tỉnh Vĩnh Long đề xuất bổ nhiệm trụ trì đối với tăng ni trẻ có thời gian, nhiều thủ tục công nhận cơ sở nhưng không được xác nhận do chính quyền địa phương chậm trể, phức tạp về giấy tờ. 
 
Ý kiến giải trình của các Ban Tôn giáo cấp tỉnh
 
Ban Tôn giáo An Giang cho biết hiện vẫn chưa thống nhất giữa tăng ni và tôn giáo bạn, hiện có sự xáo trộn về việc thờ tự tại cơ sở, trong năm 2015 tỉnh An Giang đã công nhận được 30 cơ sở, còn 41 cơ sở (chủ yếu là cốc) xây dựng trái phép tập trung chủ yếu tại khu vực Núi Cấm. 

Ban Tôn giáo Kiên Giang cho biết trong tỉnh xuất hiện trường hợp tu sĩ đi giả danh khất thực, mua bán không đúng chánh pháp, hoạt động Phật giáo có yếu tố nước ngoài thiếu sự cho phép của HĐTS và Ban Tôn giáo Chính phủ, thiếu sự trang nghiêm văn hóa của tăng ni. 
 
BTG Đồng Tháp trình ý kiến về Đại lễ Phật đản PL.2560 có thể thay đổi ngày tổ chức Đại lễ không? vì cận ngày bầu cử Quốc hội – Hội đồng Nhân dân các cấp, cần quan tâm trao đổi hài hòa về Đại hội Phật giáo cấp huyện trong nhiệm kỳ tới với nhân sự và độ tuổi nên giữ lại phục vụ cho Giáo hội, chính quyền cũng đã xem xét những hồ sơ công nhận cơ sở, bổ nhiệm trụ trong toàn tỉnh để trình đến Tỉnh ủy xét duyệt. 
 
BTG Vĩnh Long ý kiến về việc tăng ni trong tỉnh chưa trang bị tốt về những quy định hành chính Giáo hội và nội quy tăng sự, Phật giáo tỉnh Vĩnh Long cần phải hướng dẫn để tăng ni trụ trì nắm rõ trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long cũng đã công nhận 13 cơ sở gia nhập Giáo hội trong năm 2015.
 
BTG Trà Vinh cũng kiến nghị BTS PG Trà Vinh cần sinh hoạt hướng dẫn cho tăng ni về những nội dung Hiến chương và Nội quy Ban tăng sự.
 
Đại diện BTG Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Xuân yêu cầu các tỉnh cần tích cực phát biểu ý kiến khó khăn, xây dựng trên việc họp pháp, quyền lợi đồng bào tín đồ. BTS GHPGVN tỉnh thành phải thực thi theo Công văn 292 của HĐTS GHPGVN để tổ chức Đại hội PGVN cấp huyện, phải hướng dẫn đến toàn BTS để chuẩn bị tư tưởng về độ tuổi nhân sự. Thi hành văn bản Giáo hội ban hành và pháp luật Nhà nước; muốn đề xuất công nhận cơ sở, bổ nhiệm trụ trì phải phối họp chặt chẽ giữa Chính quyền và BTS cấp tỉnh, phải xác định tư tưởng của cá nhân của tăng ni mới quyết định trụ trì và công nhận cơ sở; phải phối hợp gắn kết, xác thực, giải quyết đúng theo Nghị định 92 và pháp luật của Nhà nước. 
 
TT.Thích Thiện Thống đã đúc kết ý kiến của các BTS GHPGVN 5 tỉnh; Hội nghị giao ban lần trước đã giảm về những việc khó khăn, và được giải quyết. 
 
Hội Nghị Giao Ban lần này gồm có 10 nhóm ý kiến

+ Tự viện, bổ nhiệm trụ trì trẻ cần có thời gian quyết định, công nhận danh xưng tự viện, tấn phong giáo phẩm.
 
+ Trụ trì không hợp tác: BTS GHPGVN tỉnh không ký bất cứ giấy tờ nào do trụ trì đề xuất. 

+ Xây dựng cơ sở mới: Am thất phát triển nhiều trong cả nước, chủ yếu BTS cấp tỉnh chưa quán triệt kỷ luật kỷ cương của Giáo hội, giáo dục tự viện trụ trì đối với đệ tử. 

+ Tự viện coi như là hộ gia đình của Giáo Hội (Giáo hội chỉ có 03 cấp: T.Ư, tỉnh, huyện).

+ Cải gia di tự phải thực hiện đúng theo Nội quy Ban Tăng sự T.Ư.

+ Phật giáo quốc tế phải đăng ký với BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh, phải có văn bản giải quyết theo Ban Tăng Sự T.Ư. 

+ Đại hội cấp huyện: Nhân sự là quan trọng nhất Đại hội, các vị lớn tuổi thỉnh lên chứng minh, trẻ tuổi phải cho vào tham gia đúng theo nội quy tăng sự, theo Công văn 292 của T.Ư Giáo hội hướng dẫn.

+ Việc tranh chấp đất đai tại cơ sở tự viện, gia tộc, cơ sở mới thành lập phải đúng theo Hiến chương Giáo hội và Pháp luật.
 
Hội nghị giao ban đã tạo điều kiện và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của BTS Giáo hội của 5 tỉnh, Ban ngành chính quyền tỉnh, giải quyết một số vấn đề tại địa phương, T.Ư Giáo hội sẽ đúc kết lại những ý kiến tại địa phương sẽ gửi thông tư hướng dẫn cho từng địa phương giải quyết.

Ban TTTT Phật giáo Đồng Tháp
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Trong nước 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Trong nước 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Trong nước 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Trong nước 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo