Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 21/01/2018, 18:41 PM

Đồng Tháp: Khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Ngày 21/01/2018, BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp tổ chức công nhận cơ sở Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười, đặt đá khởi công xây dựng Đại tháp Định Quốc và bổ nhiệm trụ trì tại khuôn viên khu di tích Gò Tháp, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Phương, HT.Thích Phước Thông đồng chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Đồng Tháp; HT.Thích Chơn Minh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; cùng Chư tôn đức HĐTS; Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang, Vĩnh Long.v.v..; Chư tôn đức đại diện thiền phái Trúc Lâm, Chư tăng ni trụ trong tỉnh Đồng Tháp, và hơn 1.000 phật tử về tham dự buổi lễ.

Buổi lễ còn có sự tham dự của Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, các vị nguyên lãnh đạo ban ngành chính phủ; ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp; ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; các vị lãnh đạo ban ngành hữu quan tỉnh Đồng Tháp, huyện Tháp Mười và các vị trong đoàn tham dự.


Tỉnh Đồng Tháp gắn liền với sự phát triển Phật giáo ở miền Tây khi mới thành lập Giáo hội, và nơi Tháp Mười là vùng đất nhân kiệt anh hùng dân tộc Võ Duy Dương và Nguyễn Tấn Kiều, tâm linh chùa Tháp Linh; nơi đây cũng là khu di tích lịch sử Óc Eo (dân tộc Phù Nam), được Bộ Văn hóa công nhận là khu di tích cấp quốc gia Gò Tháp (huyện Tháp Mười).

Đầy đủ nhân duyên được BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và UBND tỉnh Đồng Tháp cho thành lập cơ sở Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười thuộc Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Đây là thiền phái do HT.Thích Thanh Từ thành lập hệ thống Trúc Lâm trong cả nước. Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười được chính thức công nhận cơ sở thuộc Giáo hội là thiền viện thứ 13 của đồng bằng sông Cửu Long.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, TT.Thích Thiện Năng, Phó TT BTS Phật giáo tỉnh Đồng Tháp tuyên đọc Quyết định công nhận cơ sở và quyết định bổ nhiệm cho ĐĐ.Thích Đạt Ma Phổ Hóa (thế danh: Dương Hoàng Huy) giữ chức trụ trì. HT.Thích Chơn Minh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp trao quyết định công nhận cơ sở và giấy quyết định bổ nhiệm. 

Đối trước Chư tôn đức, ĐĐ.Thích Đạt Ma Phổ Hóa phát lời thọ nhận nhiệm vụ “là người đại diện Thiền phái Trúc Lâm Tháp Mười sẽ xây dựng những công trình như: ngôi chánh điện, thiền đường và đặc biếc ngôi Bảo tháp Định Quốc: gồm 21 tầng, cao 61 mét, hình bát giác, dự kiến xây dựng 30 tháng, do Công ty công viên Sài Gòn Tp.HCM tài trợ và các công trình phụ khác”.v.v…

Đại Tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chia sẻ về tư tưởng lịch sử Đức vua Trần Nhân Tông đã thống nhất đất nước thời bấy giờ và khai sáng nên Thiền phái Trúc Lâm. Phật giáo cũng như Nhà nước cùng nhau xây dựng nước nhà phát triển với thời đại hội nhập. Khi dân giàu nước mạnh, thì Phật giáo cũng phát triển cùng đất nước. Và Đại Tướng Phạm Văn Trà đã tặng hoa đến đại diện Công ty công viên Sài gòn nhà tài trợ xây dựng Bảo tháp Định Quốc.
 
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã thành lập thêm 01 cơ sở thuộc hệ thống Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử mang tên Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười và Bảo tháp Định Quốc trong niềm hân hoan của Chư tôn đức tăng ni và người dân trong tỉnh Đồng Tháp. Và hôm nay thiền viện chính thức đưa vào hoạt động phật sự chung của Phật giáo Việt Nam.

HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ban lời đạo từ và tiếp theo HT.Thích Chơn Minh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp ghi nhận lời chúc mừng của Hòa thượng Phó Chủ tịch HĐTS và sách tấn đến trụ trì ĐĐ.Thích Đạt Ma Phổ Hóa phải luôn thực đúng nội quy Hiến chương Giáo hội và hoạt động phật sự đúng quy định nhà nước.

Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền đã niêm hương, sái tịnh để cầu nguyện chư Phật gia hộ cho công trình xây dựng Thiền viện sớm được hoàn thành để làm nơi cho đồng bào phật tử có nơi kính ngưỡng tâm linh tại khu di tích Gò Tháp. Và đã cử hành nghi thức đặt đá xây dựng ngôi Bảo tháp lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.


Buổi lễ đã hoàn mãn dưới sự chứng dự của Chư tôn đức Hòa thượng HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An v.v…các cấp lãnh đạo chính quyền T.Ư và tỉnh Đồng Tháp và đông phật tử tham dự.

Thích Huệ Nghiêm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Nhiều suất quà đến với Hội người mù Hương Trà

Tin tức 14:20 25/05/2020

Nhân dịp 25 năm ngày thành lập Cty điện lực TT Huế, ngày 24/5, Cty  điện lực tỉnh TT Huế đã có chuyến thăm và trao quà cho các hội viên Hội người mù (HNM) TX Hương Trà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.

Ngôi chùa trong đời sống người Việt

Tin tức 14:00 25/05/2020

Ngôi chùa trong đời sống Việt vẫn là một không gian tâm linh nhiều người tìm đến. Ngày Tết, Phật tử thường lên chùa thắp nén tâm hương và cầu an. Dịp lễ hội, Phật tử đến chùa để tỏ lòng thành kính. Những khi cần tham vấn, hay cần tĩnh lặng, thì ngôi chùa cũng là một lựa chọn để ghé qua.

Tỷ phú Jack Dorsey: Tôi đau khi người khác đau

Tin tức 13:38 25/05/2020

Mong muốn nhìn thấy những điều tích cực, tỷ phú Jack Dorsey tuyên bố sẽ cho tất cả tài sản, hiện ông đã chuyển 1 tỷ USD cổ phần của ứng dụng thanh toán di động Square cho các hoạt động từ thiện.

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Tin tức 11:48 25/05/2020

Sách được ví là người bạn, người thầy bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người. Đối với thiếu nhi, vai trò của sách càng trở nên cấp thiết.