Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/08/2017, 07:58 AM

Đồng Tháp: Lễ nhập Bảo tháp cố HT.Thích Thiện Hiệp

Vào lúc 13h30, ngày 06/07/Đinh Dậu (27/08/2017), HĐCM, HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và BTC tang lễ, cùng môn đồ pháp quyến, thân quyến đã trang nghiêm cử hành lễ Truy điệu và Cung tống kim quan HT.Thích Thiện Hiệp nhập Bảo tháp tại khuôn viên chùa Long Thiền, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Đất Đồng Tháp hôm nay mưa phùn nhạt nhòa làm cho bao trái tim tăng ni phải dâng trào tiễn đưa một bậc ân sư khả kính về cõi “vô sinh bất diệt”. Vẫn biết cuộc đời là vô thường, là phù du ảo mộng, đổi thay là lẽ tự nhiên, hợp tan là trò dâu bể, trăng có khi tròn khi khuyết, người có lúc hợp lúc tan,… sinh ly tử biệt là lẽ thường tình của tạo hóa, Sinh, diệt, hợp, tan nào thuận theo ý thích của riêng ai…
 
Đến tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thiện An, Thành viên HĐCM GHPGVN; cùng Chư tôn Hòa thượng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, 12 Ban trị sự huyện thị thành phố, tăng ni trụ trì, môn đồ pháp quyến và phật tử. Trong không khí trang nghiêm, thay mặt cho BTC lễ tang, TT.Thích Thiện Năng, Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã tuyên đọc tiểu sử Cố Hòa thượng Thích Thiện Hiệp.
 
Được biết, Hòa thượng Thích Thiện Hiệp, thế danh Nguyễn Ánh Hiệp sinh năm 1927 (Mậu Thìn) tại làng Vĩnh Phước (Tp.Sa Đéc), thân phụ là ông Nguyễn Văn Nhọ, thân mẫu là bà Trần Thị Biện, gia đình có 7 anh em, Hòa thượng xuất gia lúc 12 tuổi. Ngài thọ giới cụ túc giới vào năm 1952 tại Giới Đàn chùa Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Từ đó đạo đã thắm sâu, hoằng cầu Phật pháp, ngài ham học hỏi giáo lý và hoằng pháp tại chùa Long Phước tỉnh Vĩnh Long, chùa Giác Hải Sài Gòn và chùa Hào Thạch, chùa Linh Quang Sa Đéc, chùa Long Liên tỉnh An Giang. Sau cùng Hòa thượng đã đến ngôi chùa Long Thiền, một nơi hẻo lánh mà tham cầu Phật pháp ở nơi đây. Với khoảng thời gian trụ trì tại chùa Long Thiền đã xuất gia cho nhiều đệ tử, đến nay cũng đã trụ trì các tự viện ở trong tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Bạc Liêu, Vũng Tàu.

Với 65 năm hoằng pháp, Hòa thượng đã nhận nhiều chức vụ trong Giáo hội: BTS Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, tỉnh An Giang và huyện Lấp Vò giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Hoằng pháp huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang (1965-1976); Phó Ban Đại diện huyện Lấp Vò (1984-1988); trụ trì chùa Long Thiền (1978-2017); Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp (2007-2017).
 
Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 8h, ngày 23/08/2017 (ngày mùng 02/07/Đinh Dậu), tại chùa Long Thiền (huyện Lấp Vò) trụ thế 90 tuổi, hạ lạp 65 năm.
 
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã tuyên đọc điếu văn của HĐCM, HĐTS GHPGVN và đốt nén tâm hương cầu nguyện cố Hòa thượng Thích Thiện Hiệp được cao đăng Phật quốc và cung tống kim quan Hòa thượng nhập bảo tháp.

Thích Huệ Nghiêm 

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Phật sự địa phương 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Phật sự địa phương 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Phật sự địa phương 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Phật sự địa phương 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.