Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/10/2016, 09:56 AM

Đồng Tháp: Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Vĩnh Đạt

BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, môn đồ pháp quyến Tổ đình Phước Hưng đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 29 ngày HT.Thích Vĩnh Đạt, nguyên Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ I, II.


 
Tham dự có HT.Thích Thiện An, thành viên HĐCM; TT.Thích Chơn Minh, Phó Ban TT BTS Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, cùng Chư tôn đức BTS PG tỉnh, huyện, thị thành phố, Chư tôn đức tăng, ni trụ trì trong tỉnh và đông phật tử cũng về tham dự.
 
Tại buổi lễ, tăng, ni, phật tử đã được TT.Thích Thiện Năng cung tuyên tiểu sử về thân thế cũng như các công hạnh của ngài về cuộc đời phụng sự Phật giáo Việt Nam từ khi hình thành và phát triển như ngày nay, ngài đã nhận nhiệm vụ điều hành các hoạt động phật sự do T.Ư GHPGVN giao phó với chức vụ Trưởng BTS Phật giáo Đồng Tháp, Chánh đại diện Phật giáo Sa Đéc, trụ trì Tổ đình Phước Hưng vào khoảng trước năm 1981 v.v…
 
Đại lão HT.Thích Vĩnh Đạt quê quán tại tỉnh Bến Tre, ngài được Tổ Khánh Thông chùa Bửu Sơn, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đem về nuôi và cạo tóc xuất gia và được thọ giới Sa Di vào ngày mùng 01 tháng 07 năm Tân Dậu (1921). Trong chùa chúng xuất gia đông nên thỉnh thoảng ngài được bổn sư cho đến hầu Tổ Khánh Hòa và Tổ Từ Phong ở chùa Giác Hải, Phú Lâm – Sài Gòn. 

Sau khi dự khóa huấn luyện tu nghiệp trụ trì chùa Pháp Hội, TW GHPGVN bổ nhiệm ngài về trụ trì chùa Phước Hưng Cổ Tự - Sa Đéc và làm lễ tấn phong vào tháng 11 năm 1962. Có rất nhiều công trình xây dựng trùng tu tại tổ đình Phước Hưng đã được khang trang và trang nghiêm, là nơi cho bá tánh thập phương nương tựa tu học khi còn trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp – Mỹ.

Với công hạnh phụng sự đạo pháp, cuộc đời sống giản dị, tăng ni phật tử trong tỉnh đã suy cử ngài làm chánh đại diện Phật giáo tỉnh Sa Đéc. Cho đến sau 1982, ngài cũng tiếp tục làm Trưởng BTS Tỉnh hội Phật giáo Đồng Tháp, khai mở và chứng minh các đại giới, các khóa hạ trong tỉnh từ năm 1982–1987.

Huyễn thân tứ đại đến hồi suy yếu, dù tứ thể bất an nhưng ngài vẫn thản nhiên giữ chánh niệm. Vào đêm rằm tháng 09 năm Đinh Mão (1987), ngài thuận thế vô thương, viên tịch tại Tổ đình Phước Hưng. Ngày 20 tháng 09 ÂL năm 1987 kim quan ngài được đưa về chùa Bửu Quang (Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo) làm lễ truy điệu và nhập bảo tháp tại khuôn chùa Phước Hưng. Ngài sanh năm Tân Sửu (1911), diệt độ vào giờ Hợi, ngày Rằm tháng 09 Đinh Mão (1987), trụ thế 76 xuân, giới lạp 56 hạ, pháp lạc 52 thu, trù trì 25 đông.
 
Cuối buổi lễ, tăng ni BTS, trụ trì và môn đồ pháp quyến cùng nhau đốt nén tâm hương thành tâm tưởng niệm Đại lão HT.Thích Vĩnh Đạt với công hạnh giác ngộ Phật pháp và có công thành lập, cũng như điều hành Phật giáo tỉnh Đồng Tháp.

Huệ Nghiêm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lời khai thị lúc lâm chung

Phật sự địa phương 08:14 04/06/2020

Chúng ta là người niệm Phật không luận sự tình như thế nào, đến lúc lâm chung tất cả mọi việc đều nên buông xả, trong tâm chỉ có một câu hồng danh A Di Đà Phật rõ rõ ràng ràng, niệm niệm đều chấp trì câu A Di Đà Phật.

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Phật sự địa phương 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Phật sự địa phương 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Phật sự địa phương 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Từ điển Phật học