Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/05/2013, 17:29 PM

Đồng Tháp: Tổ chức lễ Ngũ thất trai tuần cố HT.Thích Từ Nhơn

Ngày 29/5/2013 (tức ngày 20/4/Quý Tỵ), tại Tổ đình Phước Thạnh, Tx.Sa Đéc, Chư tôn đức môn đồ hiếu quyến đã tổ chức lễ Ngũ thất trai tuần cố Đại lão HT.Thích Từ Nhơn

Sa Đéc là một vùng đất được mệnh danh là đất Phật, ở vùng đất này có rất nhiều ngành nghề và con người được lưu dấu và nổi tiếng của Sa Đéc. UBND thị xã Sa Đéc cũng đang nghiên cứu và sẽ xuất bản một cuốn sách nói về con người và làng nghề  Sa Đéc. Đó là một phần nào của xã hội, còn nói về Phật giáo thì Chư tôn Giáo phẩm được xuất gia và tu học ở Đồng Tháp này rất nhiều, những vị đó cũng đã đi chu du ở các tỉnh để hoằng pháp lợi sinh. Những vị có tâm quyết phục vụ giáo hội cũng rất nhiều nay hiện đang phục vụ cho trung ương giáo hội, trong số đó có một vị xuất gia và tu học ở Sa Đéc này được học và lớn lên ở vùng đất Phật. Phước Thạnh Cổ Tự và Việt Nam Quốc Tự bấy giờ do Ngài làm trụ trì.

Hòa thượng đã thuận theo lý vô thường viên tịch này ngày 16 tháng 03 năm Quý Tỵ (nhằm 25 tháng 04 năm 2013) Chư tôn đức môn nhân hiếu quyến đã long trọng tổ chức Lễ tang Hòa thượng tại thiện viện Quảng Đức Tp.HCM, nhục thân tứ đại của Ngài được đưa về Việt Nam Quốc Tự nhập tháp.

Phước Thạnh Cổ Tự thuộc địa phận thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Là ngôi chùa mà Hòa thượng đã xuất gia tu học thời gian còn thiếu niên, khi sư phụ viên tịch, Hòa thượng đã bổ nhiệm làm trụ trì và Giáo hội tỉnh Đồng Tháp giao những nhiệm vụ quan trọng cho Hòa thượng đảm trách. Khi được tin Hòa thượng viên tịch Chư tôn đức trong tỉnh Đồng Tháp cũng long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm Hòa thượng tại quê nhà trong khi đó thành hội đang tổ chức lễ tang. 

Vào ngày 19 – 20 tháng 04 năm Quý Tỵ (nhằm ngày 28/29 – 05 – 2013) là tuần thất thứ 05 của Hòa thượng thượng Từ hà Nhơn viện chủ Phước Thạnh Tự và trụ trì Việt Nam Quốc Tự. Môn đồ hiếu quyết đã long trọng tổ chức trai đàn chẩn tế và thiết lễ cầu nguyện Giác linh Hòa thượng cao đăng phẩm vị vào đêm 19 tháng 04 ÂL, môn đồ hiếu quyến đã quang lâm về Phước Thạnh Cổ Tự - Đồng Tháp để cùng Chư tôn Đức ở Đồng Tháp cùng nhau tổ chức buổi lễ. Buổi lễ được sự hướng dẫn và tổ chức là TT.Thích Chơn Minh - Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp là hiếu đồ cùng hiếu quyến tại Tp.HCM tổ chức Ngũ thất trai tuần cố Hòa thượng thượng Từ hạ Nhơn tại chùa Phước Thạnh Tx.Sa Đéc.

Hôm nay, ngày 20 tháng 04 ÂL chính thức buổi lễ Ngũ thất trai tuần cố Đại lão Hòa thượng thượng Từ hạ Nhơn viện chủ Tổ đình Phước Thạnh tại Tx.Sa Đéc. Đến và tham dự buổi lễ HT.Thích Thiện An - UV HĐCM TW GHPGVN; HT.Thích Nhựt Quang - Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; HT.Thích Thiện Huệ - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cùng Chư tôn đức trong Ban Trị sự của 12 huyện thị, các cấp lãnh đạo Tx.Sa Đéc quang lâm về chùa Phước Thạnh tham dự buổi lễ Ngũ thất trai tuần. Chư tôn đức đã niêm hương dâng lên và tưởng niệm cố Hòa thượng viên tịch.

Trong buổi lễ hàng môn nhân hiếu quyến đã đọc lại tiểu sử Hòa thượng và đã cống hiến cả đời của Ngài cho Giáo hội. Thay lời Chư tôn đức Tăng, Ni đến chứng minh, HT.Thích Nhựt Quang chứng minh và ban lời sách tấn đến môn đồ hiếu quyến. Hòa thượng ôn lại cuộc đời của Hòa thượng Phó Chủ tịch đã tu học theo Tổ Phi Lai một danh Tăng của lục tỉnh Nam kỳ thời bấy giờ. Cuộc đời cống hiến đã làm cho tăng, ni Đồng Tháp làm tấm gương sáng cho hàng hậu học noi theo.

Kết thúc buổi lễ là nghi thức Tiến linh cố đại lão Hòa thượng thượng Từ hạ Nhơn trụ trì Viện Nam Quốc Tự, viện chủ chùa Phước Thạnh, Đồng Tháp.
 
 
 
 
 
 


 
 
 
 

Huệ Nghiêm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật sự địa phương 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật sự địa phương 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Từ điển Phật học