Phật Giáo

Du xuân miền Tùng Lâm Hương Tích - thánh địa của Phật giáo đất Việt

Thứ năm, 19/02/2013 | 16:55

Một vẻ đẹp có thể thanh lọc bao sầu muộn của con người, làm cho con người hạnh phúc thực sự khi được giao hòa với thiên nhiên khi được thả mình lãng du bên suối Yến những ngày thanh vắng.

Mỗi khi ngắm hoa đào, từng cánh hồng điểm điểm, hay hoa sakura trắng ngần tinh khiết nở bên tháp Chân Tịnh, lớt phớt với gió, long lanh bên giọt mưa xuân, lòng người lại biết xuân đã về rồi đó. Đó là lúc núi rừng Hương Sơn lại xanh một màu lam huyền ảo, sương khói với mùi hương trầm mạc mạc gợi lên một dư vị chẳng nơi nào có được. 

Nào người lữ khách, 365 ngày quay cuồng cho sống, thử một lần rời chốn phồn hoa đô hội, dẹp một ngày tất bật lo toan, đi qua những chặng đường gió bụi. Hãy dừng bước chân phiền não để nhẹ bước chốn thiền môn, nơi Tùng Lâm Hương Tích, để tới chốn lắng đọng thân tâm, tìm an lạc ngay giữa trần gian. 

Này đây dòng Yến Vĩ hiền hòa trôi, nơi nước trong xanh rêu cá lững lờ nghe kinh. Những đàn cò vẫy cánh trắng lấp lánh trong ánh nắng chiều trên những ruộng lúa ven suối. Nơi những bông hoa yêu kiều thả mình soi bóng bên suối và lặng lẽ trôi theo dòng như một sự gửi gắm bình an. Thật kinh ngạc khi được thấy vẻ đẹp của dòng Yến qua bốn mùa xuân hạ thu đông. Một vẻ đẹp có thể thanh lọc bao sầu muộn của con người, làm cho con người hạnh phúc thực sự khi được giao hòa với thiên nhiên khi được thả mình lãng du bên suối Yến những ngày thanh vắng.

Và trong sự tĩnh lặng của phút giây Giao thừa chào đón một năm mới, giữa thinh không của núi rừng Hương Sơn, giữa mùi ngào ngạt những bông hoa hương sắc mùa xuân, ai sẽ là người may mắn cảm nhận được khí xuân linh thiêng của đất trời Hương Sơn, của vùng thánh địa thiêng liêng của đức Phật Bà Quán Thế Âm đất Việt?

Trong từng tiếng chuông mõ bình an, tự tại, lần về dấu vết xưa của đức Chư thánh Tổ sư Từ Đạo Hạnh với những huyền tích lịch sử và tưởng nhớ công ơn hoằng pháp của Hòa Thượng Thích Viên Thành trong mùa lễ hội chùa Thầy. Theo gương Tổ, những báu vật của Đại thừa Mật giáo ở non Hương nay càng hiển lộ, rực rỡ hơn lúc nào. 

                        TT.Thích Minh Hiền trụ trì chùa Hương


Từng tác phẩm trong “Sen đầu hạ” và tiếng hát của “Hương Sơn Ca” trong vút bên “Mái chùa Việt” như những búp sen từ tâm của người con cúng dàng Đức Từ Phụ. Và, này đây, một giọt nước âm thầm tìm về “Bến Chân Như” của một thi sĩ nghệ sĩ hay một sơn tăng thanh tao đầy cảm xúc như “thăm thẳm ngàn muôn kiếp”! 

Bên tách trà, người ca sỹ thủ thỉ câu chuyện của một gia đình Phật tử và đem tiếng hát của mình cúng dàng Tam Bảo bằng một album các bài ca Phật giáo như một lời phát nguyện từ trái tim. “Đây là tách trà thơm, cho người vừa tỉnh dậy, đón chào một ngày mới, hạnh phúc đầy tinh khôi.”

Thế nên, ở Hương mà nhớ xuân Hương, chan chứa biết bao nỗi niềm tôn kính yêu thương Đức Từ Phụ và lòng xao xuyến với chúa Xuân miền Tùng Lâm Hương Tích - Miền thánh địa của Phật giáo đất Việt! 

Xuân Quý Tỵ, Xuân-Hành hương! Xin khánh chúc Chư tôn thiền đức Tăng, Ni, Phật tuệ quang thường chiếu, hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh!

Kính chúc quý lãnh đạo, các vị nhân sĩ, tri thức, doanh nhân, thập phương xa gần thân tâm thường lạc, luôn làm việc thiện, dẫu ít đến chùa mà tâm thật gần chư Phật!

Hương Tích, Sơ Xuân Quý Tỵ

Trụ trì
Sa môn Thích Minh Hiền


Bài đã đăng trên Tạp chí Chùa Hương - Xuân Quý Tỵ có tiêu đề "Xuân hành hương"
Đăng trên www.phatgiao.org.vn do CTV Cù Lệ Duyên gửi tới, tiêu đề do BBT đặt
Thích Minh Hiền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z