Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 12/08/2016, 00:34 AM

Đức hi sinh lớn rộng biển trời

Tình mẫu tử bao lâu nay vẫn luôn là một thứ xúc cảm đặc biệt trong tâm khảm của mỗi người. Khi nhắc đến tình mẫu tử chúng ta nghĩ ngay tới đức hi sinh vô hạn của người mẹ. Trên thế gian nay, thật sự không có ngôn từ hay hình ảnh nào có thể diễn tả và bao chứa hết được tấm lòng lớn rộng biển trời ấy.


Tình mẫu tử bao lâu nay vẫn luôn là một thứ xúc cảm đặc biệt trong tâm khảm của mỗi người. Khi nhắc đến tình mẫu tử chúng ta nghĩ ngay tới đức hi sinh vô hạn của người mẹ. Trên thế gian nay, thật sự không có ngôn từ hay hình ảnh n&a

Nơi nào có mẹ nơi đó là nhà. Nơi nào có sự trao truyền những hạt giống của lòng hiếu hạnh và yêu thương, có bóng dáng mẹ thương lo chăm bẵm, nơi ấy có nếp nhà.

Nghĩ về mẹ lòng bao thương nhớ
Lệ hai hàng nức nở tim đau!
Một đời mưa nắng dãi dầu
Sớm khuya bươn chải chẳng sầu trách than

Những cảm xúc sau khi được tham gia chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” vẫn còn vẹn nguyên trong tôi khi trở về. Lời thơ được người dẫn chương trình đọc lên sao da diết, thân thương đến vậy! 

Tình mẫu tử bao lâu nay vẫn luôn là một thứ xúc cảm đặc biệt trong tâm khảm của mỗi người. Khi nhắc đến tình mẫu tử chúng ta nghĩ ngay tới đức hi sinh vô hạn của người mẹ. Trên thế gian nay, thật sự không có ngôn từ hay hình ảnh nào có thể diễn tả và bao chứa hết được tấm lòng lớn rộng biển trời ấy.
 
Tôi bất giác nghĩ tới câu chuyện cảm động về người phụ nữ can trường mắc bệnh ung thư đã quyết định hi sinh cuộc sống cho con đã làm lay động cộng đồng mạng trong suốt nhiều tháng qua. Dù còn rất trẻ chỉ mới 25 tuổi nhưng chị đã bị ung thư di căn từ phổi sang gan. Nếu như người thường sẽ cố gắng chữa trị mong khỏi bệnh thì chị kiên quyết từ chối làm tất cả những xét nghiệm chụp chiếu có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Hình ảnh người mẹ trẻ bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, khối u trung thất khiến chị khó thở, không thể nằm được, buộc phải ngồi 24/24 trong suốt thời gian điều trị tại viện và mỗi ngày chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng đã khiến tất cả y bác sĩ ở bệnh viện K vô cùng xúc động. Chị đã kiên trì chiến đấu đến phút cuối cùng với hy vọng con ở trong bụng mẹ thêm được ngày nào thì cơ hội được sống càng cao ngày ấy. 

Khi bác sĩ nói với chị “xác định tư tưởng” trước khi mổ bắt thai, chỉ một câu nói ngắn ngủi nhưng đã bao chứa hết nỗi lòng của người mẹ kiên cường ấy: “Nếu con em sinh ra khỏe mạnh, nó sẽ tự “chiến đấu” với đời”... Thực sự mắt tôi đã nhòe đi khi đọc những dòng chữ ấy:

“Ngôn ngữ trần gian khờ dại quá
Sao đong đầy hai tiếng: Mẹ ơi”

Sự hi sinh ở mỗi người mẹ vốn tự nhiên như cỏ cây, nắng lá. Giây phút họ nhận ra mình đang chở che cho một sinh linh bé nhỏ thì trái tim họ sẽ nảy sinh tình yêu thương và sẵn sàng hi sinh tất cả kể cả mạng sống của mình. Người mẹ trẻ trong câu chuyện xúc động trên thực sự là minh chứng xác thức cho sự hi sinh vĩ đại ấy. 

Chị ra đi nhưng sự sống vẫn luôn còn đây, trong từng hơi thở của đứa con bé bỏng, trong trái tim đang đập từng nhịp sống. Giây phút bàn tay mẹ chạm vào bàn tay con qua tấm kính mỏng thật sự đã chạm đến xúc cảm của tất cả mọi người. 

Dường như đó là cách để người mẹ trẻ ấy trao truyền tình thương cho con cũng như giãi bày được tất cả nghĩ suy đang dồn nén trong lòng. Một hành động nhỏ nhưng có sức mạnh hơn trăm ngàn lời nói. Người mẹ nào cũng vậy, tình thương yêu với con cái lúc nào cũng đầy ắp, không bao giờ vơi cạn.
 
Hình ảnh người mẹ “giữa cơn mưa âm ỉ, nước ngập quá bánh xe, ra sức lội nước và đẩy chiếc xe chết máy về phía trước, cố gắng giữ cho đứa con của mình được khô ráo” và hình ảnh chó mẹ dũng cảm bơi qua dòng nước lũ cứu con nào có sai khác. Bất cứ ai nhìn vào hai hình ảnh này cũng nhận ra: dù là động vật hay con người thì tình mẫu tử hay cụ thể là sự hi sinh quên mình cũng đều như nhau.

Thấu hiểu được đức hi sinh vô hạn của đấng sinh thành nên đức Phật luôn khuyên răn và nhắc nhở mỗi chúng ta khắc ghi để đền đáp chữ hiếu. Người từng nói: “Vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, cắt da đến xương, nghiền xương thấu tủy, máu đổ thịt rơi cũng không đáp trả được công ơn cha mẹ. Giả như có ai gặp lúc đói khát, phá hoại thân thể, cung phụng cha mẹ cũng không đáp được công ơn cha mẹ. Vì cha mẹ mà trăm kiếp nghìn đời, đàm tròng con mắt, cắt hết tâm can, trăm nghìn dao sắc xuất nhập toàn thân cũng không trả nổi công ơn cha mẹ. Dù vì cha mẹ, đốt thân làm đèn cúng dường chư Phật cũng không đáp được công ơn cha mẹ.”

Thế mới biết công ơn sinh thành, đức hi sinh của mẹ cha thiêng liêng và vĩ đại nhường nào. Như một nhà văn đã từng nói: “Có thể mẹ không cho con điều tốt nhất trên thế gian nhưng mẹ sẽ cho con điều tốt nhất mà mẹ có”. Tình mẫu tử vĩ đại như thế, đức hi sinh lớn rộng biển trời như vậy nên mỗi người con dù đi hết cuộc đời này cũng không bao giờ có thể hiểu thấu và đền đáp cho trọn được...

“Mẹ cho con tất cả
Hết quãng đời tuổi xanh
Cả thương yêu dịu ngọt
Rộng hơn biển trời xanh”

Diệu Âm Minh Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Đời sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Đời sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Đời sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Đời sống 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.