Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 25/12/2015, 10:41 AM

Đức Pháp Vương Taklung Tsetrul Rinpoche viên tịch

Quốc Hội chính phủ Tây Tạng lưu vong bày tỏ đau buồn sâu sắc đến sự viên tịch của Đức Pháp vương Kyabje Taklung Tsetrul Rinpoche, vị lãnh đạo truyền thống Nyingma, Phật giáo Tây Tạng, đã thị tịch lúc 2 giờ 30 phút ngày 23/12/2015 (13/11/Ất Mùi) tại Bồ Đề Đạo Tràng, nơi ngài đã tham dự đại lễ Nyingma Monlam và sau đó quay trở lại tu viện Thubten Dorje Drak, ở Shimla. Hưởng thọ 89 tuổi. 

Đức Pháp Vương Taklung Tsetrul Rinpoche hiện vẫn đang trong trạng thái nhập định. Di thể của ngài, sẽ được đưa trở lại Shimla cho nghi thức cuối cùng sau khi Đại lễ Nyingma Monlam kết thúc. Quốc hội chính phủ Tây Tạng lưu vong xin chia buồn sâu sắc nhất với môn đồ pháp quyến hệ phái Nyingma, Phật giáo Tây Tạng. Kính cầu Ngài tùy nguyện tái sinh, tiếp tục hạnh nguyện Bồ tát đạo.

Tiểu sử  Đức Pháp vương Kyabje Taklung Tsetrul Rinpoche (1926-2015)

Đức Pháp vương Kyabje Taklung Tsetrul Rinpoche sinh năm 1926 tại khu vực Hồ Yamdrok, miền trung Tây Tạng. Ngài được ấn chứng là Hoá thân của Đạo sư vĩ đại Ngok Choku Dorje. 

Năm 1931, lúc lên 5 tuổi, Ngài đảnh lễ lão Hòa thượng Chusang Rinpoche (dòng dòng Dorje Drak, PG Tây Tạng) cầu thế độ xuất gia tại Tu viện Taklung Tse, được Hòa thượng Bổn sư ban pháp danh Tulku Trinley Pal Sangpo.

Năm lên 8 tuổi, Ngài trở thành vị hộ trì của dòng Dorje Drak. Tại đây, Ngài đã trải qua quá trình tu tập khổ hạnh và sau đó tinh thông các nghi quỹ và các môn nghệ thuật Phật giáo, đồng thời Ngài thọ nhận toàn bộ giáo lý và quán đỉnh của dòng kho tàng phương Bắc. 
 
Năm 20 tuổi, Ngài thọ nhận các quán đỉnh và trao truyền pháp Rinchen Terzod cũng như các trao truyền khác từ Đức Kyabje Shechen Rabjam Rinpoche.

Sau cuộc xâm chiếm Tây Tạng vào năm 1959, Ngài phải rời khỏi Tây Tạng, định cư tại Shimla, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ và khai sơn tu viện Dorje Drak, tiếp tục dẫn dắt cộng đồng tu tập. Sống trong cảnh lưu vong nhưng Ngài vẫn nỗ lực tìm kiếm và thọ nhận các giáo lý và trao truyền từ nhiều bậc Đạo sư lỗi lạc như đức Pháp vương Gyalwang Karmapa đời thứ 16, đức Kyabje Dudjom Rinpoche, đức Kyabje Dilgo Khyentse Rinpoche và nhiều vị thành tựu giả khác.

Năm 2008, rất nhiều tu sĩ cũng tới tu viện Mindrolling để thọ nhận các giáo lý thâm sâu và các quán đảnh của Rinchen Terdzod.

Năm 2011, Ngài nhận lời thỉnh cầu đến tu viện Mindrolling, thành phố Dehra Dun, bang Uttarakhand, Ấn Độ. Tại đây, Ngài đã trao truyền các quán đảnh Kunzang Gonpa Zangthal cho Tulku và các tu sĩ và những người có phước duyên và Ngài đã ban phước, gia trì cho vùng đất này.

Năm 1912, Ngài được bổ nhiệm chính thức lãnh đạo tinh thần của truyền thống Nyingma Phật giáo Tây Tạng. 

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Kagyu Monlam tại Bồ Đề Đạo Tràng (đã bế mạc vào ngày 21/12/2015), Ngài đã thực hiện cúng dường Mandala Thân, Khẩu, Ý tới Đức Pháp Vương Karmapa đời thứ 17 - Karmapa Trinley Thaye Dorje dưới cội Bồ Đề nơi Đức Phật Thành Đạo tại Ấn Độ.

Ngài là người đứng đầu Tu viện Dorje Drak và cũng là người hộ trì truyền thống Dorje Drak và nền tảng là giáo lý Kho Tàng Phương Bắc của Khai Mật Tạng vĩ đại Terton Rigdzin Godem. Ngài được nhiều người biết đến là người nắm giữ toàn bộ truyền thống Kama và Terma vĩ đại của Dòng truyền thừa Nyingmapa. Ngài cũng là một trong những bậc thầy uyên thâm nhất của dòng truyền thừa Nyingmapa trong Phật giáo Tây Tạng. 

Với tâm từ bi, hạnh nguyện Bồ tát, Ngài cống hiến suốt đời mình trong thực tế và hoằng dương chính pháp Phật đà. 

Duyên Ta bà quả mãn, hóa duyên ký tất, Ngài an tường xả báo thân, thị tịch lúc 2h30 phút ngày 23/12/2015 (13/11/Ất Mùi) tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ. Hưởng thọ 89 tuổi.

Thích Vân Phong 
(Nguồn: VP Chinhs phủ Tây Tạng lưu vong)


TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Quốc tế 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Quốc tế 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Quốc tế 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Quốc tế 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).