Phật Giáo

Đừng bao giờ đầu hàng

Thứ năm, 15/04/2013 | 17:36

Trên thế gian này, nếu sống quá cầu toàn thì sẽ có những lúc bạn cảm thấy khó chịu. Rảnh quá thì cũng dễ sinh tiêu cực; “nhàn cư vi bất thiện” là vậy. Áp lực bên ngoài không ghê gớm và kinh khủng bằng áp lực mình tự tạo ra cho chính mình.

Khi có cơ hội, hãy thật nhanh tay nắm bắt lấy nó cho dù cơ hội lúc đó chỉ là một sợi chỉ vô cùng mỏng manh. Cơ hội là ngang nhau với tất cả mọi người, điều quan trọng là ta có biết nắm bắt nó hay không. Cơ hội sẽ đến với những người biết chờ đợi. “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hi sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy…” (trích tác phẩm “Mùa lạc” – Nguyễn Khải).

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ở cõi đời này, có những lúc ta cảm thấy vô cùng cay đắng và đau khổ. Có nhiều điều không thích nhưng ta vẫn phải làm và có rất nhiều điều ta thích nhưng lại không được làm. “Ghen ghét thường gây tai họa cho bản thân hơn là cho người bị ghen ghét” (A.Đuyma).

Sống tốt cho bản thân cũng là một cách để báo hiếu cho cha mẹ. Mỗi chúng ta đều chỉ là một cá thể, có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bởi thế tất cả chúng ta đều cần đến nhau trong chuyến hành trình hoàn thiện bản thân mình. Đừng chìu chuộng những sở thích làm cho mình hư hỏng. Trên thế gian này, nếu sống quá cầu toàn thì sẽ có những lúc bạn cảm thấy khó chịu. Rảnh quá thì cũng dễ sinh tiêu cực; “nhàn cư vi bất thiện” là vậy. Áp lực bên ngoài không ghê gớm và kinh khủng bằng áp lực mình tự tạo ra cho chính mình.

Tạo hóa luôn công bằng. Không ai đánh thuế ước mơ cho nên nếu ước mơ táo bạo mà cảm thấy làm được thì hãy cứ mơ ước. Xin kết thúc bài viết bằng câu văn ngắn gọn của diễn giả Nick Vujicic: “Đừng bao giờ đầu hàng!”

Nguyễn Hữu Hiếu

Nguyễn Hữu Hiếu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z