Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/02/2016, 13:35 PM

Đừng biến “văn hóa” thành “văn họa”

Tháng Giêng là tháng của các mùa lễ hội, sau 3 ngày Tết là du khách thập phương hành hương tới các ngôi đền, chùa, hay tham dự các lễ hội đầu năm cũng nhiều hơn, với ước nguyện những điều tốt lành cho một năm mới. 

Đầu năm đi hành hướng, thắp nhang và cầu bình an tại đền, chùa đã trở thành nét văn hóa của người Việt Nam. Thế nhưng cách thức thể hiện đã thực sự “văn hóa”?
 
Hôm mùng 4 con có đi đền gần nhà, con leo lên các bậc cầu thang thì con quan sát hai bên toàn rác là rác, rác đủ thể loại, con tự hỏi rằng ở đây không có thùng rác sao? Đi một đoạn thì thấy mấy cô đang nhặt rác nhưng tiến lại gần thì mới biết các cô chỉ đang nhặt mấy cái chai, mấy lon bia, nước ngọt những thứ mà có thể bán được, đem lại nền kinh tế cho họ. Con tự nhủ người ta cần nền kinh tế hơn cả lương tri? 
 Ảnh minh họa
Có một lần con đi đổ rác thì tình cờ trong thùng lại có nước vì thế mà các đồ như giấy, vỏ… nó dính vào đó không rơi xuống, theo thói quen mọi người sẽ lấy cái que gạt xuống hoặc lấy nước xả, nhưng con vẫn thò tay vào cậy ra và con nhìn vào đó, con nghĩ rằng khi nghĩ đó là rác thì đó sẽ là rác, nghĩ đó không phải là chất dơ thì đó sẽ không phải là chất dơ. Hay coi nó giống như mình, mình cũng như chúng thôi. Như vậy sẽ sống đơn giản hơn. Như một bông hoa, tươi rồi cũng phải héo, nhưng khi không sử dụng nữa hay bất cứ thứ gì hãy nói “see you again”, bạn hãy thử đi sẽ rất thanh thản và an vui.

Không hối hận việc làm bất chính
Không vượt qua quán tính thói quen
Có ngày đẫm lệ, sầu than
Một khi quả xấu chín vàng mới hay.

Rác do con người tạo ra thì con người phải biết cách xử lý nó một cách nghiêm túc, nhằm tạo ra cho chính mình và toàn xã hội một môi trường sống trong lành, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và xã hội.

Hi vọng đầu Xuân năm mới nhà nhà, người người sống trong niềm an vui, bình an và tỉnh thức. Sẽ không còn việc xả rác bừa bãi và giả vờ làm “thương binh” xin tiền tại các khu di tích nữa. Hãy tôn trọng hai từ văn hóa.

Con xin nương tựa Phật
Bậc Phước Tri Viên Thành
Cầu tất cả chúng sinh
Giác ngộ, phát tâm lành.

Con xin nương tựa Pháp
Nguồn tuệ giác, từ bi
Cầu tất cả chúng sinh
Hiểu đạo, tỏ nguồn tâm.

Con xin nương tựa Tăng
Đoàn thể sống an vui
Cầu tất cả chúng sinh
Hòa hợp, thương mến nhau.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Đời sống 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Đời sống 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Đời sống 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Đời sống 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo