Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/06/2013, 15:08 PM

Đừng che giấu mà hãy tự hào về mình

“Thanh Thảo xin được sống giống như loài cỏ nhỏ, yếu mềm nhưng vẫn ngẫng cao đầu giữa va vấp cuộc đời này. Bởi trong Thanh Thảo luôn tự tin và nghĩ mình sẽ chiến thắng tất cả những “khắc nghiệt” của cuộc sống này với thân hình không được lành lặn như mọi người”

Trong tháng 5/2013 có một sự kiện khá rầm rộ gây được sự chú ý của rất nhiều người ở nước ta. Đó là sự kiện anh chàng Nick Vujicic (người Úc) đặt chân đến đất nước Việt Nam.
  Nick Vujicic đã truyền cảm hứng tới hàng nghìn bạn trẻ Hà Nội (Ảnh: Trọng Phú)

Nói về Nick Vujicic, tôi nghĩ đến một người bạn thân tên là Huỳnh Thanh Thảo (Tp.HCM). Nhiều người nghĩ cô ấy cũng là một người khuyết tật. Bởi Thanh Thảo chỉ cao 65cm, bị bệnh xương thủy tinh, phải ngồi xe lăn… nhưng trong trái tim tôi thì chưa bao giờ tôi coi cô bạn ấy là một người khuyết tật cả. Vì tất cả những gì cô ấy đang cống hiến cho cộng đồng, một cách khiêm hạ và đầy giàu lòng yêu thương.

Ngày 25/5, Nick Vujicic có buổi diễn thuyết tại nhà thi đấu Quân khu 7, Thanh Thảo có đến tham dự và may mắn cô ấy được ngồi ở vị trí gần khán đài nên có cơ hội nhìn bao quát chương trình. Đứng ở góc độ một người trẻ và là một người khuyết tật, Thanh Thảo có nhiều cảm xúc và muốn chia sẻ với tôi, với mọi người, nhất là các bạn trẻ.

“Trước tiên, nói về Nick Vujicic. Nick là người khuyết tật (điều này ai cũng biết) mà đã là người khuyết tật thì bản năng sinh tồn của họ phải “cao” hơn người khác. Nghĩa là người bình thường cố gắng một thì người khuyết tật phải cố gắng gấp trăm, ngàn lần. Ta thấy Nick giỏi bởi trong hoàn cảnh nghiệt ngã, ranh giới mong manh anh đã vươn lên, oằn mình chống chọi giữa sự kì thị của con người. Thế nhưng tại sao phải đợi đến lúc anh tìm đến cái chết và thoát chết anh mới “ý thức”được sự sống của mình? – Đó cũng là cái… “dở” của anh?

Còn người khuyết tật ở Việt Nam? Tại sao phải đợi đến khi Nick đến và rời khỏi Việt Nam mới được vinh danh là “Nick Việt Nam?”. Lẽ nào trước đó những cống hiến của họ không xứng để được công nhận? Vì sao lại thế?
 Huỳnh Thanh Thảo: "Đừng che giấu mà hãy tự hào về mình"

Theo thiển ý của tôi thì tôi xin tạm hiểu thế này: Người khuyết tật Việt Nam thường cam chịu và họ dễ bằng lòng với những gì mình có, họ thường chọn cách “an phận thủ thường”. Nhưng cũng có một số khác đã tách mình ra khỏi cái kén của chính mình để lột xác, để kêu gọi sự bình đẳng từ cộng đồng. Họ là ai? Vâng! Họ chính là những người mà chỉ cần bạn chịu khó vào Google thì sẽ có ngay kết quả.

Vậy tại sao họ chưa được nổi tiếng như Nick? Đơn giản vì phía sau họ không có được một  đơn vị nào đó đồng hành cùng họ, truyền thông cho họ. Họ không có nhiều điều kiện để thuê một thông dịch viên có tâm, có tài để chu du cùng họ. Bên cạnh đó không phải người khuyết tật nào cũng được học đến nơi, đến chốn. Họ hạn chế về kiến thức nhưng sự tài giỏi ở họ tôi tin là cũng chẳng hề thiếu, chỉ là “người tài chưa gặp duyên may”.

Hãy thay đổi – là thông điệp tôi muốn gửi đến các bạn, đặc biệt là với các bạn đồng hoàn cảnh như tôi. “Không thời điểm nào thích hợp ngay lúc này, không ai ngoài bạn có thể thay đổi chính bản thân bạn. Niềm vui, hạnh phúc, thành công hay thất bại, nỗi buồn và bất hạnh là ở do bạn, trong tầm tay bạn”.

Với sức của một người đúng là không thể nhấc nổi hòn đá to nhưng khi có sự hợp sức của nhiều người thì “sỏi đá cũng thành cơm”. Đừng ngần ngại nói rằng: “Tôi cần bạn. Đừng che giấu mà hãy tự hào về mình – dù mình có là người khuyết tật.

Hãy nói với mọi người rằng: “Tôi khuyết tật về hình thể nhưng tâm hồn tôi rất ư lành lặn. Tôi nghèo khó về vật chất nhưng tinh thần tôi rất ư giàu có”.

Còn về Nick? Hãy quý mến anh ấy vì anh ấy cũng là bạn của chúng ta. Đừng đánh đồng mọi thứ quá cao vời nhưng cũng đừng “ném đá” để hạ thấp ai đó. Mỗi người đều có một giá trị riêng của họ. Mình là mình và mình phải yêu thương giá trị bản thân mình, các bạn có đồng ý như thế không nào?”

Thanh Thảo đã từng tâm sự với tôi rằng: “Thanh Thảo xin được sống giống như loài cỏ nhỏ, yếu mềm nhưng vẫn ngẫng cao đầu giữa va vấp cuộc đời này. Bởi trong Thanh Thảo luôn tự tin và nghĩ mình sẽ chiến thắng tất cả những “khắc nghiệt” của cuộc sống này với thân hình không được lành lặn như mọi người”

TIN LIÊN QUAN
Bùi Hiền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Ứng dụng 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Ứng dụng 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Ứng dụng 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Ứng dụng 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo