Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đừng để mỗi giảng sư nói một kiểu

Cần có Hội đồng thẩm định để phật tử có niềm tin. Đó là trải lòng của TT.Thích Giác Trí, Phó ban Thường trực BTS PG quận Phú Nhuận (TP.HCM) về những thành tựu của GHPGVN trong 35 năm qua kể từ khi Giáo hội được thành lập.

 
Nói về tổ chức GHPGVN hiện nay, Thượng tọa cho biết: "Từ khi thành lập đến nay, các cấp Giáo hội đã ngày một hoàn thiện hơn về cơ cấu tổ chức, bên cạnh đó vẫn còn nhiều bất cập ở từng địa phương theo kiểu “phép vua thua lệ làng”. 

Có thể nói, các tổ chức Giáo hội đã dần lớn mạnh, nhưng bên cạnh đó vẫn cần có một Hội đồng thẩm định về giáo nghĩa, giáo lý cũng như kiểm soát việc hoằng đạo, không nên để theo kiểu mỗi cá nhân tự phát. Đặc biệt, công tác hoằng pháp là trọng tâm nhưng vẫn chưa có quy chuẩn đồng bộ, dẫn đến sự hoang mang cho phật tử khi mỗi giảng sư nói một kiểu như hiện nay".

Thượng tọa Giác Trí nói thêm, Hội đồng thẩm định nhằm đánh giá các hoạt động hoằng pháp, có phát ngôn nhằm tạo niềm tin nơi phật tử - tránh những hoang mang - đơn cử như việc niệm Phật có vãng sanh không? - mỗi vị nói khác nhau dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn và ngộ nhận.

Còn TT.Thích Tâm Chơn, UV HĐTS, Trưởng BTS PG quận Bình Thạnh thì bày tỏ: "Giáo hội đang dần lớn mạnh, là tín hiệu đáng mừng".

Thượng tọa nói thêm: "Chúng tôi là thế hệ tham gia các công tác phật sự sau này, đặc biệt được làm việc ở bộ phận Văn phòng của T.Ư GH nên có thể nói việc tiếp cận và nắm bắt tình hình hoạt động của GHPGVN tương đối rõ".

Theo Thượng tọa, từ khi thành lập đến nay tổ chức của GH đã kiện toàn các ban ngành và viện, có những hoạt động của các ban ngành nổi bật như Tăng sự, Hoằng pháp, Từ thiện xã hội, Hướng dẫn Phật tử... Bên cạnh đó, Phật giáo được sự quan tâm của các cấp chính quyền nên mọi hoạt động Phật sự diễn ra tốt đẹp, tạo được hiệu ứng tốt trong lòng tăng, ni, phật tử cũng như những người yêu mến đạo Phật

"Việc chấn chỉnh tăng ni, đặc biệt là tăng, ni trẻ thiết nghĩ cần sự quan tâm của nhiều cấp Giáo hội, tránh tình trạng “một con sâu làm rầu nồi canh”. Bên cạnh việc xây dựng và phát triển cũng cần quan tâm đến việc quản lý và đào tạo thế hệ kế thừa để Giáo hội ngày một lớn mạnh và phát triển hơn" - Thượng tọa Trưởng BTS PG Q.Bình Thạnh trăn trở.

Quảng Hậu
Nguồn: http://giacngo.vn/sukien/nhanvatvasukien/2016/10/26/5646C1/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật pháp và cuộc sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật pháp và cuộc sống 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật pháp và cuộc sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật pháp và cuộc sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.