Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đừng gọi "nhầm" con là…sư thầy

Đang lúi húi bên bàn viết sớ, có một nhóm người đến lễ chùa chắp tay và "bạch" rằng: "A Di Đà Phật, con chào Thầy". Tôi mỉm cười và cảm ơn lời "bạch" đó của họ.

Đấy không phải là lần đầu tôi được người khác gọi là "sư thầy". Trong khi đó, tôi - "hình tướng vẫn thế tục", tóc vẫn còn xanh; tôi chỉ là một người Phật tử chấp tác ở chùa như bao người khác. Nhưng không hiểu sao nhiều người lại "vô tình" nhầm lẫn tôi với Sư thầy đến vậy? Có lẽ nào tại tôi tóc ngắn, mặc áo nâu, đi dép lê hoặc mùa đông vận thêm một chiếc khăn nâu, mũ nâu, giày nâu…nên họ "nhầm" tôi là nhà sư?

Dịp Tết Quý Tỵ, khách thập phương về chùa lễ Phật, cầu an nhiều. Tôi cùng sư phụ trực lễ, có những lúc sư phụ đi vắng, tôi phải tiếp khách hoặc nhận lễ thay cho sư phụ. Thi thoảng có khách đến phòng tiếp lễ và gọi tôi: "Sư thầy ơi!" hoặc "Con bạch Thầy… ". Lần đầu nghe vậy, tôi ngạc nhiên nhưng nghe nhiều lần nên cũng quen rồi.

Hay những lần có người gọi điện cho tôi để hỏi việc liên quan đến nhà chùa, họ cũng xưng hô "Thầy – con" với tôi. Nhưng trước khi vào cuộc hội thoại với họ, tôi "vội vàng" giải thích ngay.

Tôi đem chuyện này kể cho sư phụ. Sư phụ lắng nghe, cười nhẹ và hỏi tôi:

- Thế mỗi lần nghe gọi như vậy, chú nói sao?

Tôi chắp tay và thưa với sư phụ:

- Bạch Sư phụ, mỗi lần khách xưng hô với con như vậy, con mỉm cười và đáp lại : "A Di Đà Phật! Con chỉ là Phật tử mà thôi…"

Nghe tôi bạch xong, sư phụ cười và chỉ dạy:

- Chắc tại chú nhìn giống nhà sư nên họ gọi vậy thôi. Lần sau, chú nhớ phải giải thích ngay cho họ hiểu: người như nào là nhà sư, là Phật tử nhé.
 Con là Phật tử ...

Hôm qua, tôi cùng nhóm bạn đi vãng cảnh chùa Trầm (Hà Nội). Mỗi lần đi chùa, chúng tôi thường mặc đồ nâu, đi dép lê, đôi khi còn thêm túi nâu hoặc túi vàng giống như các sư thầy vẫn hay dùng.

Vừa xuống xe, có mấy người trông xe đến: "Thầy gửi xe chỗ con nhé", mấy anh em mỉm cười và gửi xe ở gần chùa. Bước tới sân chùa, có một vài người khách đến lễ chùa, trong đó, có một cô chắc khoảng gần 50 tuổi trò chuyện với tôi:

- Mặc đồ nâu như này nghĩa là sao hả cháu?

Tôi hoan hỷ đáp:

- Dạ, chúng con là Phật tử nên mặc bộ đồ nâu này đi lễ chùa thôi cô ạ.

Vẻ mặt của cô có vẻ ngạc nhiên rồi đặt tiếp một câu hỏi:

- Thế cháu vẫn đi học, đi làm bình thường hay cháu đi tu và sống ở chùa rồi?

- Dạ, con vẫn đi làm bình thường vì con không phải là nhà sư.

Trả lời cô xong, tôi cùng nhóm bạn lên chính điện để lễ Phật. Sau đó chúng tôi đi vãng cảnh chùa, trong lòng cảm thấy thanh tịnh.

Trước khi về, chúng tôi ghé vào quán nước gần chùa để nghỉ ngơi. Cô chủ quán nước tâm sự: "Nhìn các cô chú như nhà sư vậy… ". Chúng tôi quay sang nhìn nhau và cười.

Trên đường từ chùa Trầm về nhà, tôi băn khoăn: "Có lẽ nào bây giờ, nhiều người đến chùa chỉ vì xin xỏ, còn những cái rất đơn giản như phân biệt ai là sư, ai là Phật tử; cách xưng hô trong đạo; ăn uống trong chính niệm, lễ nghi Phật giáo…gần như không được họ quan tâm. Họ chỉ quan tâm xem họ cầu gì và được gì, để rồi đánh mất đi những cái cần thiết nhất mỗi khi bước vào chốn Thiền môn thanh tịnh"


Tâm Đức Hậu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật giáo thường thức 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật giáo thường thức 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật giáo thường thức 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật giáo thường thức 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo