Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/02/2015, 09:12 AM

Đừng 'hối lộ' thần linh

Trước Tết Ất Mùi, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các địa phương và bộ ngành liên quan quản lý việc đặt tiền lễ, tiền giọt dầu bảo đảm văn minh, tiết kiệm, hợp lý.

 
Nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ hưởng phí chênh lệch, đặc biệt là trong khuôn viên di tích và lễ hội. Được biết, năm nay Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức nhiều đoàn đi thanh kiểm tra đột xuất về việc tổ chức lễ hội nhằm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Những năm trước, báo chí phản ánh tình trạng có nơi phải thu dọn bằng cách quét tiền lẻ như lá khô, nhiều đền chùa nổi tiếng sau mùa lễ hội thu về hàng trăm bao tải tiền, phải thuê cả người để đếm, thuê ô tô để chở tới ngân hàng.

Đáng mừng, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong ngày hôm qua, cảnh tượng rải tiền lẻ bừa bãi đã giảm thiểu đáng kể tại Lễ hội chùa Hương. Người dân đã bắt đầu có ý thức hơn đặt lễ tiền giọt dầu đúng nơi quy định của nhà chùa.

Trao đổi trên VTV mới đây về vấn nạn nhét, rải tiền lẻ bừa bãi tại những chốn tôn nghiêm như đền chùa, Tiến sĩ khoa học ngữ văn Đoàn Hương gọi đó là hành động “hối lộ thần linh”.  Còn theo các nhà nghiên cứu văn hóa, hiện tượng rải tiền lẻ bừa bãi, thậm chí nhét cả vào miệng tượng phật phản ánh lỗ hổng lớn về văn hóa tín ngưỡng trong một bộ phận không nhỏ dân chúng, xúc phạm tới đấng thần linh. Ngoài ra đó cũng là hành vi thiếu tôn trọng đồng tiền quốc gia.

Nhiều người đi lễ quan niệm giản lược rằng “trần sao, âm vậy”. Song nếu với quan niệm đó để mang mâm cao cỗ đầy đi lễ chùa, để vung tiền thật nhiều làm công đức, để rải tiền lẻ bừa bãi khắp nơi với hy vọng sẽ cầu được nhiều tài lộc, được nhanh thăng quan tiến chức chắc… không ổn. Dẫu trên dương gian vấn nạn hối lộ, tham nhũng vẫn nhức nhối, vẫn là quốc nạn chưa bị đẩy lùi, song chắc chắn không thể “hối lộ” được đấng thần linh mà còn phạm tội báng bổ, xúc phạm tới chốn tôn nghiêm.

Hy vọng mùa lễ hội năm nay, với sự khởi đầu đáng ghi nhận tại chùa Hương, chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ sẽ được người dân tự giác thực hiện, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Việt Hùng
Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dung-hoi-lo-than-linh-825594.tpo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Nhịp cầu Phật giáo 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Nhịp cầu Phật giáo 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Nhịp cầu Phật giáo 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Nhịp cầu Phật giáo 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.