Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/05/2016, 09:29 AM

Đừng tắm Phật quá tay

Năm nay, tuần lễ kỷ niệm đức Phật Đản sinh hân hoan khắp dải hình chữ S và ở nhiều nơi trên khắp quả địa cầu, ở đâu con cũng thấy ảnh, tôn tượng đức Phật Đản sinh và dãy cờ hùng tráng trên khắp mọi con đường.

Từ đầu tháng 4 Âm lịch đã có nhiều ngôi chùa trên mọi miền tổ chức ngày đức Phật Đản sinh. Niềm vui nở rộ trong lòng những người con Phật.

Những hành động nhỏ nói lên tính cách cả con người

Tính cách con người được cho là bắt nguồn từ cấu trúc của bộ não và não sẽ chi phối đến hành động. Tính cách còn là sự tổng hợp về những đặc trưng tâm lí và hành vi thực tế của con người. Chính vì vậy, mỗi hành động và cử chỉ mà chúng ta bộc lộ ra bên ngoài sẽ phần nào nói lên tính cách của bạn.... quả thật tới giờ con mới cảm nhận rõ cái câu đó.
Nghi lễ tắm Phật như thế này,...thì không nên, đó là húy phạm
Cả một khoá lễ đón ngày đức Phật Đản sinh giây phút thiêng liêng nhất là được tắm Phật, nhưng giây phút đó đã mất đi sự tôn nghiêm khi người dân tắm Phật "quá tay" người già lẫn trẻ em, không theo hàng lối, cứ ùn ùn như ngày Hà Nội xe cộ mắc kẹt giờ cao điểm, người thì xin nước, người thì lấy tay té Phật, cứ ùn ùn vây quanh đoá hoa sen, người lớn cũng hồ hởi tắm Phật theo trào lưu, nào cả tính hiếu kì cầm cả nắm hoa nhài úp lên đầu tượng Phật như một món đồ chơi ngoài đời.

Vâng đúng, con công nhận là tượng nào cũng giống tượng nào vì đều là tượng, không bằng sành sứ thì bằng đồng mạ vàng.... nhưng đã là một đấng giác ngộ, là một bậc toàn năng như đức Phật thì tôn trọng và đặt ở một vị trí cao trong tâm cũng khó khăn vậy sao?
 
Con nhớ lại một câu chuyện ngày xưa thời chiến tranh, chống giặc ngoại xâm, có giai đoạn và có nơi không cho tôn thờ tượng Phật, thấy là đập vỡ, phá tan tành mọi thứ, kể cả chùa chiền cũng cho gỡ bỏ, vì thế mà mỗi lần chúng tới "thăm" đều phải giấu chôn rất kĩ, mà lúc đó tượng Phật làm bằng đồng nguyên, không có to lớn... Để thấy rằng người Việt chúng ta đã tôn thờ Phật và học theo hạnh của đức Phật từ rất lâu rồi còn bây giờ thì sao nhỉ?

Cuộc sống đầy đủ và tiện nghi khiến cho người ta luôn chạy theo những trào lưu, cái mới, những công nghệ hiện đại, cuộc sống hiện đại thời @ kéo theo những tâm hồn cũng @.

Hãy hướng dẫn người mới tới chùa

Ngày con tới dự Phật Đản, cho tới bây giờ thì con cũng chỉ nghe lại tam sao thất bản từ các phật tử đại loại vậy, rằng khi chuẩn bị múc những gáo nước tắm Phật thì nên chắp tay vái một cái để tỏ lòng xin phép và khi tắm xong thì lại vái một cái nữa tỏ lòng xin sám nguyện. Tắm Phật thì các sư thầy sẽ cho những tràng nước từ trên đầu Phật xuống còn quý đạo hữu phật tử sẽ từ vai trở xuống. Nghe có vẻ máy móc nhưng cũng có phần trang nghiêm, đúng không ạ? Giá như Ban chăm sóc có thể tận tình và phân chia các bộ phận để có thể điều phối công viêc thì có lẽ khóa lễ thật sự thành công viên mãn trong sự trang nghiêm của quý đạo hữu phật tử...

Nói theo một góc khía cạnh nhà Phật thì mọi thứ làm quá thì sẽ không hay, nói một cách gần nhất là tạo mọi thứ nghiệp... Có lẽ cái cảm hoá khó nhất của con người đó là tâm người, chỉ một câu nói dễ thương thôi thấy mình ấm áp, chỉ một hành động nhỏ để thấy sự văn minh. Dường như còn rất khan hiếm... Cuộc đời chỉ có một, vì thế hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc và ở bên những người khiến bạn luôn mỉm cười.

Hãy đón một mùa Phật Đản trong sự thương yêu và sống trong sự hiểu biết.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Đời sống 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Đời sống 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Đời sống 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Đời sống 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học