Phật Giáo

Đừng trách mình vì hơn người

Thứ năm, 24/06/2014 | 10:16

Hãy nhìn thái độ của một người để xem họ cạnh tranh bằng phương thức nào? Thái độ cạnh tranh đúng đắn đó là sự nỗ lực hướng tới, đồng thời cũng mong muốn người cạnh tranh với mình cùng nỗ lực hướng tới.

Có người hỏi tôi "Nếu như nơi mình làm việc là một thế giới cạnh tranh có tính ác như chó tranh mồi, vậy mình phải cạnh tranh với người như thế nào đây?" Trong công việc buộc mình phải thắng trong cạnh tranh. Làm vậy không phải là khiến cho người cạnh tranh chịu khổ sao? Nhưng nếu như giúp người cạnh tranh thì đồng nghĩa là coi như mất đi phần công việc của mình. Vậy con phải làm thế nào đây?
Cũng như cuộc thi bơi lội, tôi bơi hướng của tôi, anh bơi hướng của anh
Tôi nói, việc cạnh tranh trung thực chưa hẳn là điều xấu. Hãy nhìn thái độ của một người để xem họ cạnh tranh bằng phương thức nào? Thái độ cạnh tranh đúng đắn đó là sự nỗ lực hướng tới, đồng thời cũng mong muốn người cạnh tranh với mình cùng nổ lực hướng tới. Cũng giống như cuộc thi bơi lội, tôi bơi hướng của tôi, anh bơi hướng của anh chớ không phải quật ngã người khác để mình tiến tới.

Anh làm vậy không phải là sai và đây cũng không phải là điều mà anh cần phải bận tâm. Trong một lĩnh vực, người thất bại vẫn còn phải sống nữa chứ; hơn nữa người ta vẫn còn có thể thành công trong lĩnh vực khác.

Nhưng nếu làm một nghề nghiệp mà sự cạnh tranh có tính ác liệt thì tốt nhất chúng ta nên suy xét cho kỹ để tìm một công việc khác thích hợp hơn.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Pháp sư Thánh Nghiêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z