Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/06/2014, 10:16 AM

Đừng trách mình vì hơn người

Hãy nhìn thái độ của một người để xem họ cạnh tranh bằng phương thức nào? Thái độ cạnh tranh đúng đắn đó là sự nỗ lực hướng tới, đồng thời cũng mong muốn người cạnh tranh với mình cùng nỗ lực hướng tới.

Có người hỏi tôi "Nếu như nơi mình làm việc là một thế giới cạnh tranh có tính ác như chó tranh mồi, vậy mình phải cạnh tranh với người như thế nào đây?" Trong công việc buộc mình phải thắng trong cạnh tranh. Làm vậy không phải là khiến cho người cạnh tranh chịu khổ sao? Nhưng nếu như giúp người cạnh tranh thì đồng nghĩa là coi như mất đi phần công việc của mình. Vậy con phải làm thế nào đây?
Cũng như cuộc thi bơi lội, tôi bơi hướng của tôi, anh bơi hướng của anh
Tôi nói, việc cạnh tranh trung thực chưa hẳn là điều xấu. Hãy nhìn thái độ của một người để xem họ cạnh tranh bằng phương thức nào? Thái độ cạnh tranh đúng đắn đó là sự nỗ lực hướng tới, đồng thời cũng mong muốn người cạnh tranh với mình cùng nổ lực hướng tới. Cũng giống như cuộc thi bơi lội, tôi bơi hướng của tôi, anh bơi hướng của anh chớ không phải quật ngã người khác để mình tiến tới.

Anh làm vậy không phải là sai và đây cũng không phải là điều mà anh cần phải bận tâm. Trong một lĩnh vực, người thất bại vẫn còn phải sống nữa chứ; hơn nữa người ta vẫn còn có thể thành công trong lĩnh vực khác.

Nhưng nếu làm một nghề nghiệp mà sự cạnh tranh có tính ác liệt thì tốt nhất chúng ta nên suy xét cho kỹ để tìm một công việc khác thích hợp hơn.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Ứng dụng 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Ứng dụng 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Ứng dụng 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Ứng dụng 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag