Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/01/2015, 08:21 AM

Dựng xây những “ngôi nhà chính pháp” nơi buôn nghèo ở Tây Nguyên…

Cùng nhau, không hẹn nhưng ai cũng thường ngày tinh cần thực hành niệm Phật, lễ, lạy Phật dù ở nhà. Đó, cũng chính như “Ngôi nhà Chính pháp” sâu thẳm còn lại trong tâm từng người… 

Nơi tâm từ nhân quả ứng, nơi sâu thẳm từ tâm thiện nguyện của những trái tim những người con Phật miền đất Tây Nguyên, hòa nhịp đập cùng hàng trăm, hàng ngàn trái tim thiện nguyện khắp mọi miền tổ quốc, cả ở những phương trời xa xôi nơi đất khách quê người: Từng “Ngôi nhà Chính pháp” nhỏ dần được hiện thực…

Ban thờ Phật đơn sơ nơi nhà cô, chú Y Khiêng (từng ngôi nhà tình thương khi hoàn thiện, đều có Ban thờ Phật, để hàng ngày bà con nương nhờ, cùng thực hành lễ, lạy Phật, niệm Phật)

Tết Dương lịch vừa rồi, thuận duyên tôi được về lại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thăm nơi tôi từng gắn bó gần hai năm qua cùng từng hành trình thiện nguyện, phật sự. Chúng tôi cùng về thăm lại gia đình cô chú Y Khiêng, trường hợp gia đình 6 người dân tộc thiểu số không có mái nhà che thân năm nào, qua bài viết đăng trên trang phatgiao.org.vn, nay cô chú đã có cơ ngơi khang trang, vừa có nhà ở, vừa thoát đói, thoát nghèo.

Nhờ mạnh thường quân, cùng đại gia đình Facaebook chung tay, kịp thời góp sức, gia đình cô chú đã có nhà, nay có thêm bò để tăng gia sản xuất. Đáng quý hơn cả, ngày đón nhận ngôi nhà mới cũng là ngày cô chú bén duyên đạo Phật.

Gần hai năm nay, gia đình cô chú đã thực sự đặt trọn niềm tin nơi cửa Phật từ bi, hàng ngày ở nhà biết niệm Phật, thực hành lễ, lạy Phật.

Nhà chú Y Khiêng

Chiều ngày 02/01/2015, chúng tôi ghé thăm gia đình cô chú trong một ngày nắng vàng rạng rỡ. Ngôi nhà như còn ươm màu sơn mới… Phòng ốc sạch bóng, khang trang. Chú hồ hởi ra đón quý Thầy cùng chúng tôi, hai tay chắp trước ngực: Dạ, con vừa lau dọn nhà. Con cũng lau dọn ban thờ rồi. Bát hương sạch rồi. Có hoa mới cúng Phật rồi…

Ai cũng vui mừng, hoan hỷ lắm: Mừng cùng gia đình cô chú đã có cơ ngơi đảm bảo cuộc sống. Mừng hơn, cô chú cùng các em giờ đều biết thực hành học Phật ở nhà. Hàng ngày, cả gia đình cùng nhau lạy Phật, niệm Phật.

Đó, như một ngôi nhà Chính pháp nhỏ, nơi những người con đồng bào dân tộc thiểu số ngày thêm trưởng dưỡng tâm bồ đề, tăng thêm sức mạnh niềm tin Phật pháp. Lành thay.

Chú Phương...

...và cô Huệ

Đồng cảnh ngộ, khoảng một tháng trước, một buổi sáng, nhà chú Đào Thế Phương, vợ là Triệu Thị Huệ, ở buôn Liêng 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk khi đi làm thuê trở về, chứng kiến cảnh tượng hãi hùng, sững sờ trước mắt cô chú: Căn nhà nhỏ nhoi, đơn sơ đã bị thiêu rụi, chỉ còn là đống tro tàn…

Khi đó, chú Phương chỉ biết trân người đứng nhìn, những hàng nước mắt cứ thế rủ nhau lăn dài trên gương mặt lằn những vết nhăn nhuốm màu tro bụi. Vợ chú, cô Huệ thì ngất xỉu lúc nào, nằm thẳng đơ trên giường cùng căn bệnh hay bị xỉu bất thường.

Thêm một lần, sức mạnh của lòng từ bi, sức mạnh thiện nguyện tiếp tục lan tỏa rộng khắp. Chưa đầy một tuần, các mạnh thường quân cùng đại gia đình Facebook đã sớt chia cùng gia đình cô chú, nhanh chóng đủ kinh phí xây dựng một ngôi nhà mới.

Lễ mở móng xây nhà mới cho gia đình chú Phương

Căn nhà “mơ ước” của cô chú đang dần hiện thực

Tết này, cô chú và các con đã có nhà mới. Niềm vui mừng khôn tả xiết, khi ngày 02/01 vừa rồi, gia đình cô chú thuận duyên được quý Thầy đến tận nơi làm lễ mở móng, khai thị cho gia đình cùng bà con về kiếp nhân sinh, luật Nhân quả, phước báo, nghiệp báo…

Giờ, ngôi nhà có diện tích 35m2, kinh phí xây dựng 40 triệu đồng chờ từng ngày, từng giờ được hoàn thiện để chuẩn bị đón chào Xuân mới.

Tại lễ mở móng, lần đầu tiên chú Phương, cô Huệ biết chắp tay niệm Phật. Vẫn có những giọt nước mắt, nhưng là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc, niềm vui mừng khôn tả xiết.

Ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, bên cạnh chùa Quảng Trạch, chùa Liên Sơn, Niệm Phật Đường Mê Linh, từng “Ngôi nhà Chính pháp” nhỏ dần được hiện thực. Nơi, những người con đồng bào dân tộc thiểu số chưa thuận duyên về chùa dự lễ, học Phật, nhưng nhân duyên đều bén duyên đạo Phật.

Ngày thêm nhiều đồng bào người dân tộc thiểu số, những người con núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, kỳ vĩ tìm đến đạo Phật, trọn tâm hướng nguyện nương nhờ nơi từ bi cửa Phật.

Cùng nhau, không hẹn nhưng ai cũng thường ngày tinh cần thực hành niệm Phật, lễ, lạy Phật dù ở nhà. Đó, cũng chính như “Ngôi nhà Chính pháp” sâu thẳm còn lại trong tâm từng người…   

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Đời sống 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Đời sống 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Đời sống 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Đời sống 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo