Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 22/01/2015, 08:21 AM

Dựng xây những “ngôi nhà chính pháp” nơi buôn nghèo ở Tây Nguyên…

Cùng nhau, không hẹn nhưng ai cũng thường ngày tinh cần thực hành niệm Phật, lễ, lạy Phật dù ở nhà. Đó, cũng chính như “Ngôi nhà Chính pháp” sâu thẳm còn lại trong tâm từng người… 

Nơi tâm từ nhân quả ứng, nơi sâu thẳm từ tâm thiện nguyện của những trái tim những người con Phật miền đất Tây Nguyên, hòa nhịp đập cùng hàng trăm, hàng ngàn trái tim thiện nguyện khắp mọi miền tổ quốc, cả ở những phương trời xa xôi nơi đất khách quê người: Từng “Ngôi nhà Chính pháp” nhỏ dần được hiện thực…

Ban thờ Phật đơn sơ nơi nhà cô, chú Y Khiêng (từng ngôi nhà tình thương khi hoàn thiện, đều có Ban thờ Phật, để hàng ngày bà con nương nhờ, cùng thực hành lễ, lạy Phật, niệm Phật)

Tết Dương lịch vừa rồi, thuận duyên tôi được về lại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thăm nơi tôi từng gắn bó gần hai năm qua cùng từng hành trình thiện nguyện, phật sự. Chúng tôi cùng về thăm lại gia đình cô chú Y Khiêng, trường hợp gia đình 6 người dân tộc thiểu số không có mái nhà che thân năm nào, qua bài viết đăng trên trang phatgiao.org.vn, nay cô chú đã có cơ ngơi khang trang, vừa có nhà ở, vừa thoát đói, thoát nghèo.

Nhờ mạnh thường quân, cùng đại gia đình Facaebook chung tay, kịp thời góp sức, gia đình cô chú đã có nhà, nay có thêm bò để tăng gia sản xuất. Đáng quý hơn cả, ngày đón nhận ngôi nhà mới cũng là ngày cô chú bén duyên đạo Phật.

Gần hai năm nay, gia đình cô chú đã thực sự đặt trọn niềm tin nơi cửa Phật từ bi, hàng ngày ở nhà biết niệm Phật, thực hành lễ, lạy Phật.

Nhà chú Y Khiêng

Chiều ngày 02/01/2015, chúng tôi ghé thăm gia đình cô chú trong một ngày nắng vàng rạng rỡ. Ngôi nhà như còn ươm màu sơn mới… Phòng ốc sạch bóng, khang trang. Chú hồ hởi ra đón quý Thầy cùng chúng tôi, hai tay chắp trước ngực: Dạ, con vừa lau dọn nhà. Con cũng lau dọn ban thờ rồi. Bát hương sạch rồi. Có hoa mới cúng Phật rồi…

Ai cũng vui mừng, hoan hỷ lắm: Mừng cùng gia đình cô chú đã có cơ ngơi đảm bảo cuộc sống. Mừng hơn, cô chú cùng các em giờ đều biết thực hành học Phật ở nhà. Hàng ngày, cả gia đình cùng nhau lạy Phật, niệm Phật.

Đó, như một ngôi nhà Chính pháp nhỏ, nơi những người con đồng bào dân tộc thiểu số ngày thêm trưởng dưỡng tâm bồ đề, tăng thêm sức mạnh niềm tin Phật pháp. Lành thay.

Chú Phương...

...và cô Huệ

Đồng cảnh ngộ, khoảng một tháng trước, một buổi sáng, nhà chú Đào Thế Phương, vợ là Triệu Thị Huệ, ở buôn Liêng 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk khi đi làm thuê trở về, chứng kiến cảnh tượng hãi hùng, sững sờ trước mắt cô chú: Căn nhà nhỏ nhoi, đơn sơ đã bị thiêu rụi, chỉ còn là đống tro tàn…

Khi đó, chú Phương chỉ biết trân người đứng nhìn, những hàng nước mắt cứ thế rủ nhau lăn dài trên gương mặt lằn những vết nhăn nhuốm màu tro bụi. Vợ chú, cô Huệ thì ngất xỉu lúc nào, nằm thẳng đơ trên giường cùng căn bệnh hay bị xỉu bất thường.

Thêm một lần, sức mạnh của lòng từ bi, sức mạnh thiện nguyện tiếp tục lan tỏa rộng khắp. Chưa đầy một tuần, các mạnh thường quân cùng đại gia đình Facebook đã sớt chia cùng gia đình cô chú, nhanh chóng đủ kinh phí xây dựng một ngôi nhà mới.

Lễ mở móng xây nhà mới cho gia đình chú Phương

Căn nhà “mơ ước” của cô chú đang dần hiện thực

Tết này, cô chú và các con đã có nhà mới. Niềm vui mừng khôn tả xiết, khi ngày 02/01 vừa rồi, gia đình cô chú thuận duyên được quý Thầy đến tận nơi làm lễ mở móng, khai thị cho gia đình cùng bà con về kiếp nhân sinh, luật Nhân quả, phước báo, nghiệp báo…

Giờ, ngôi nhà có diện tích 35m2, kinh phí xây dựng 40 triệu đồng chờ từng ngày, từng giờ được hoàn thiện để chuẩn bị đón chào Xuân mới.

Tại lễ mở móng, lần đầu tiên chú Phương, cô Huệ biết chắp tay niệm Phật. Vẫn có những giọt nước mắt, nhưng là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc, niềm vui mừng khôn tả xiết.

Ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, bên cạnh chùa Quảng Trạch, chùa Liên Sơn, Niệm Phật Đường Mê Linh, từng “Ngôi nhà Chính pháp” nhỏ dần được hiện thực. Nơi, những người con đồng bào dân tộc thiểu số chưa thuận duyên về chùa dự lễ, học Phật, nhưng nhân duyên đều bén duyên đạo Phật.

Ngày thêm nhiều đồng bào người dân tộc thiểu số, những người con núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, kỳ vĩ tìm đến đạo Phật, trọn tâm hướng nguyện nương nhờ nơi từ bi cửa Phật.

Cùng nhau, không hẹn nhưng ai cũng thường ngày tinh cần thực hành niệm Phật, lễ, lạy Phật dù ở nhà. Đó, cũng chính như “Ngôi nhà Chính pháp” sâu thẳm còn lại trong tâm từng người…   

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Đời sống 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Đời sống 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Đời sống 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Đời sống 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.