Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/06/2015, 18:00 PM

Được mất ở đời

Thị trường và công nghiệp hóa can dự sâu quá vào đời sống, thấy rõ lắm. Người người đầu tắt mặt tối túi bụi trong công xưởng, văn phòng, cơ quan.. Cả ngoài được người ta cũng hối hả hơn xưa, khói xe mù mịt, dáng người loang loáng. 

Những nơi công cộng, cái bắt tay cũng vội vàng. Tiền có vẻ nhiều hơn, hàng hóa dễ mua hơn, sự sản gia tăng thấy rõ, lớp người có của tăng nhanh, âu đấy cũng là mong mỏi chung, sự mừng.
 
Nhưng được và mất cũng nhập nhằng lắm, khó phân biệt cân đo. Hổi hả kiếm tiền, thật nhiều tiền, nhanh hơn nhanh hơn nữa, nhiều hơn nhiều hơn nữa, không thỏa, rồi có lúc bất chợt nhận ra mình cũng mất nhiều quá: thèm một tiếng dạ chân thành của ai đó thân quen, nửa đêm bật điện thoại nghe lời thoại tự động từ một tổng đài! Bạn bè sao xa xôi quá, lâu rồi không ai biết ai.

Muốn nhâm nhi tách cà phê nóng nhìn tà áo dài phải xách xe chạy thật xa, thèm một bữa cơm rau đạm bạc bốc khói phải vào nhà hàng! Cuộc sống khác đi, chông chênh, những cơn đau đầu dai dẳng tăng dần, bé gặp bố e dè, chồng gặp vợ có khi dửng dưng. Được rất nhiều, mất không ít hơn. Mà những cái mất toàn “hàng” quí hiếm khó mua được bằng tiền, cho dù có nhiều tiền. Ở thị trường, những thứ có vẻ tình cảm đã được biến thành hàng hóa không thể thay thế sự chân thành, mất lắm quá!

Rồi một ngày nhận lời khuyên chí lý: sống chậm lại, nghĩ nhiều hơn, thương yêu nhiều hơn… Giữa mất và được phải cân đo, không thể chạy theo cái được hữu hình này để vuột mất giá trị khác lớn hơn rất nhiều và không thể mua được. Bạn có chia sẻ suy nghĩ này không?

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Ứng dụng 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Ứng dụng 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Ứng dụng 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Ứng dụng 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.