Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/06/2015, 18:00 PM

Được mất ở đời

Thị trường và công nghiệp hóa can dự sâu quá vào đời sống, thấy rõ lắm. Người người đầu tắt mặt tối túi bụi trong công xưởng, văn phòng, cơ quan.. Cả ngoài được người ta cũng hối hả hơn xưa, khói xe mù mịt, dáng người loang loáng. 

Những nơi công cộng, cái bắt tay cũng vội vàng. Tiền có vẻ nhiều hơn, hàng hóa dễ mua hơn, sự sản gia tăng thấy rõ, lớp người có của tăng nhanh, âu đấy cũng là mong mỏi chung, sự mừng.
 
Nhưng được và mất cũng nhập nhằng lắm, khó phân biệt cân đo. Hổi hả kiếm tiền, thật nhiều tiền, nhanh hơn nhanh hơn nữa, nhiều hơn nhiều hơn nữa, không thỏa, rồi có lúc bất chợt nhận ra mình cũng mất nhiều quá: thèm một tiếng dạ chân thành của ai đó thân quen, nửa đêm bật điện thoại nghe lời thoại tự động từ một tổng đài! Bạn bè sao xa xôi quá, lâu rồi không ai biết ai.

Muốn nhâm nhi tách cà phê nóng nhìn tà áo dài phải xách xe chạy thật xa, thèm một bữa cơm rau đạm bạc bốc khói phải vào nhà hàng! Cuộc sống khác đi, chông chênh, những cơn đau đầu dai dẳng tăng dần, bé gặp bố e dè, chồng gặp vợ có khi dửng dưng. Được rất nhiều, mất không ít hơn. Mà những cái mất toàn “hàng” quí hiếm khó mua được bằng tiền, cho dù có nhiều tiền. Ở thị trường, những thứ có vẻ tình cảm đã được biến thành hàng hóa không thể thay thế sự chân thành, mất lắm quá!

Rồi một ngày nhận lời khuyên chí lý: sống chậm lại, nghĩ nhiều hơn, thương yêu nhiều hơn… Giữa mất và được phải cân đo, không thể chạy theo cái được hữu hình này để vuột mất giá trị khác lớn hơn rất nhiều và không thể mua được. Bạn có chia sẻ suy nghĩ này không?

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Ứng dụng 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Ứng dụng 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Ứng dụng 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Ứng dụng 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo