Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 09/11/2015, 15:27 PM

Gal Vihara di sản văn hóa Phật giáo tại Polonnaruwa, Sri Lanka

Di sản văn hóa Gal Vihara tại Polonnaruwa, Sri lanka đã được UNESCO công nhận di sản thế giới. Đây là công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng thế giới, một trong những cái nôi của Phật giáo thế giới ở Sri Lanka. 

Điểm nổi bật của ngôi danh lam cổ tự này là 4 bức tượng Phật được chạm khắc vào tảng đá granit khổng lồ thật hoàn hảo, trong số này có bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn, tư thế nằm nghiêng dài tới 14m và một bức khác dựng đứng cao 7m.

Công trình kiến trúc độc đáo này được chế tác vào thời trị vì của vị Anh minh Hoàng đế Parakrabahu (1153-1186 AC), các bức tượng được bảo quản tốt với sự quyến rũ không thể cưỡng lại của nghệ nhân bởi tính siêu thoát tuyệt diệu, khi ngắm nhìn các bức tượng.
 
Không thể phủ nhận kỹ năng chuyên môn trong nghệ thuật điêu khắc đá ở Sri Lanka. Những hình ảnh Gal Vihara đã mang lại sự tỉnh thức mức độ cao trong sự quán chiếu, sự tôn trọng nghệ thuật Phật giáo Sri Lanka.

Công trình kiến trúc ban đầu tại Gal Vihara tại Polonnaruwa ở Sri Lanka, với hang động dài 27 mét, cao 10 mét, các tác phẩm điêu khắc được chạm trên đá rắn trong bốn điện thờ. Gal Vihara, giống như nhiều đền thờ Phật giáo khác tại Sri Lanka, là một tự viện Phật, Phật giáo. 
 
Sau đó, một lần nữa Gal Vihara đã chứng minh cho sự ảnh hưởng của Phật giáo Đại thừa trong thế kỷ thứ 12. 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
(Nguồn: Lanka)

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Ảnh 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Ảnh 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Ảnh 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Ảnh 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).