Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 21/07/2014, 14:17 PM

Gần lắm Trường Sa thân yêu

Quần đảo Trường Sa là một dãy hơn 100 đảo lớn nhỏ, bãi ngầm, bãi đá san hô nằm lập lờ hoặc nhô lên khỏi mặt nước, khi thủy triều xuống thấp, bao bọc một vùng biển rộng ước chừng 160.000 đến 180.000km²

“Mỗi cánh thư về từ đảo xa, Anh thường nói rằng Trường Sa lắm xa xôi…”

Huyện đảo Trường Sa nằm trên biển Đông, ở phía Đông và Đông Nam bờ biển Việt Nam. Huyện Trường Sa nằm ở tọa độ địa lý phạm vi 6°50’00" đến 12°00’00" vĩ độ Bắc và từ 111°30’00" đến 117°20’00" kinh độ Đông, cách Cam Ranh 248 hải lý, cách Vũng Tàu 305 hải lý (tính từ đảo Trường Sa Lớn).

Đại đức Thích Pháp Đạt, Trụ trì trì chùa Trường Sa Lớn

Theo Nghị định số 65/2007/NĐ-CP ngày 11-4-2007 của Chính phủ Việt Nam, huyện Trường Sa có ba đơn vị hành chính trực thuộc gồm: thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây, xã Sinh Tồn. Thị trấn Trường Sa được thành lập trên cơ sở đảo Trường Sa Lớn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận. Xã Song Tử Tây được thành lập trên cơ sở đảo Song Tử Tây và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận. Xã Sinh Tồn được thành lập trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.

Quần đảo Trường Sa là một dãy hơn 100 đảo lớn nhỏ, bãi ngầm, bãi đá san hô nằm lập lờ hoặc nhô lên khỏi mặt nước, khi thủy triều xuống thấp, bao bọc một vùng biển rộng ước chừng 160.000 đến 180.000km².
Phật tử chùa Trường Sa lớn sinh hoạt cùng Đại đức Trụ trì Thích Pháp Đạt

Quần đảo Trường Sa được chia làm 8 cụm: cụm Song Tử, Loai Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên. Trong quần đảo Trường Sa, đảo cao nhất là Song Tử Tây, ở phía Bắc quần đảo, cao khoảng 4-6 m khi thủy triều thấp nhất.

Đảo nằm xa nhất về cực Nam là đảo Sác Lốt. Đảo lớn nhất là đảo Ba Bình (khoảng 0,6km²) sau đó đến đảo Nam Yết (0,5km²), còn lại là các đảo nhỏ hơn. Khoảng cách giữa các đảo cũng khác nhau, gần nhất từ Song Tử Đông đến Song Tử Tây khoảng 1,5 hải lý, xa nhất từ Song Tử Tây đến đảo An Bang khoảng 280 hải lý.

Dấu ấn sớm nhất ghi lại được của con người với quần đảo Trường Sa là từ khoảng năm thứ 3 trước Tây lịch. Điều này dựa trên một số phát hiện rằng những người đánh cá, đa số là cư dân từ Vương quốc Chăm-pa cổ. Các bản đồ địa lý Việt Nam cổ ghi nhận Bãi Cát Vàng (được dùng để chỉ chung cả Hoàng Sa và Trường Sa) là lãnh thổ Việt Nam từ đầu thế kỷ 17. Trong cuốn Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn, Hoàng Sa và Trường Sa được xác định rõ thuộc về tỉnh Quảng Ngãi.

Thập niên 1930, Pháp tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Chính phủ Bảo hộ đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thay cho Việt Nam, lúc đó đang là phần đất thuộc địa của Pháp. Họ chiếm đóng một số đảo thuộc Trường Sa, gồm cả đảo Ba Bình, và xây các trạm khí tượng trên hai đảo, và sau đó quản lý chúng như một phần lãnh thổ của Đông Dương thuộc Pháp.

Trước Cách mạng Tháng Tám, Trường Sa là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Bà Rịa. Ngày 21-12-1933, Thống đốc Nam Kỳ đã ký Nghị định 4762/CP đặt quần đảo Trường Sa vào tỉnh Bà Rịa. Dưới thời Việt Nam Cộng hòa, Trường Sa thuộc tỉnh Phước Tuy. Vào ngày 9-12-1982, huyện Trường Sa chính thức được thành lập thuộc tỉnh Đồng Nai. Ngày 28-12-1982, Quốc hội khóa VII sát nhập huyện Trường Sa vào tỉnh Phú Khánh. Ngày 1-7-1989, tỉnh Phú Khánh được tách ra thành 2 tỉnh: Phú Yên và Khánh Hòa, huyện đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Từ xa xưa, trên quần đảo Trường Sa đã có những ngôi am, do ngư dân người Việt xây dựng, để cầu Trời, khấn Phật phù hộ, độ trì cho những chuyến ra khơi đi biển được bình yên, bội thu hải sản, cuộc sống ấm no, hạnh phúc... Trên nền tảng đó, các chùa Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn đã được hình thành, phát triển. Và, trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng các tầng lớp nhân dân, ba ngôi chùa này đã được đầu tư tu bổ xứng tầm, để trở thành những “cột mốc văn hóa” quan trọng, góp phần khẳng định về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN ra thăm các chùa trên đảo Trường Sa

Chùa Trường Sa Lớn tọa lạc ở trung tâm thị trấn Trường Sa, trên đảo Trường Sa Lớn, với khuôn viên khá rộng và vuông vức. Qua sân chùa và vườn là tòa chính điện - gồm một gian hai chái, với mái cong, có đầu đao. Trong chính điện có pho tượng bằng đá quý, màu trắng, là món quà của Liên đoàn Phật giáo Thế giới tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng đã tặng lại chùa. Trụ trì chùa Trường Sa Lớn trước đây là Thượng tọa Thích Giác Nghĩa, cùng Đại đức Thích Ngộ Thành. Trụ trì chùa Trường Sa Lớn hiện nay là Đại đức Thích Pháp Đat và Đại đức Thích Như Đạo. Chiều ngày 19/11/Quý Tỵ (21/12/2013), tại Quân cảng vùng 4 Hải quân (Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải Quân đã tổ chức lễ xuất quân cho 3 tàu HQ 517, HQ 936, HQ 996 chở bộ đội, nhân dân và một số cán bộ ra làm nhiệm vụ tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, trong đó có ĐĐ.Thích Pháp Đạt làm nhiệm vụ trụ trì chùa Trường Sa Lớn và ĐĐ.Thích Như Đạo làm nhiệm vụ phó trụ trì chùa Trường Sa Lớn theo Quyết định số 068-QĐ/BTS ngày 20/12/2013 của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Bình - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa. Đến chúc mừng đoàn có Ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; Chuẩn Đô đốc Phạm Thanh Hóa, Chính ủy vùng 4; ông Nguyễn Viết Thuân - Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, các sở, ngành, đoàn thể, trong tỉnh và đông đảo thân nhân của tân binh ra làm nhiệm vụ trên đảo. Được biết ĐĐ.Thích Pháp Đạt và ĐĐ.Thích Như Đạo làm nhiệm vụ tại chùa Trường Sa Lớn trong thời gian một năm.

Chùa Song Tử Tây trên đảo Trường Sa

Chùa Song Tử Tây tọa lạc trên đảo Song Tử Tây (hòn đảo xa nhất trong Quần đảo Trường Sa), là ngôi chùa lớn nhất ở Trường Sa. Chùa được xây dựng theo phong cách truyền thống, với tam quan hai tầng, tám mái; chính điện ba gian, hai chái; tả hữu vu; hệ thống sân vườn… Kiến trúc chùa hợp với ngọn Hải đăng và tượng đài Trần Hưng Đạo tạo thành một quần thể kiến trúc, mang giá trị lịch sử - văn hóa, tâm linh tiêu biểu và thuần Việt trên biển Đông. Trụ trì chùa Song Tử Tây trước đây là Thượng tọa Thích Tâm Hiện cùng Đại đức Thích Thánh Thành. Trụ trì chùa Song Tử Tây hiện nay là Đại đức Thích Nhuận Đạt và Đại đức Thích Đức Nhẫn

Chùa Sinh Tồn nhỏ hơn chùa Song Tử Tây, giáp với khu dân cư trên đảo Sinh Tồn, với diện tích khoảng 500m2, mang dáng vẻ một ngôi chùa làng điển hình ở châu thổ Bắc Bộ. Kiến trúc chùa gồm một gian hai chái; tường bao trổ hoa; hệ thống sân, vườn, với những cây phong ba, bồ đề xanh ngắt...Trụ trì chùa Sinh Tồn trước đây là Đại đức Thích Đạo Biện, và Đại đức Thích Đức Hỷ, Trụ trì chùa Sinh Tồn hiên nay là Đại đức Thích Nguyên Tiến và Đại đức Thích Minh Huy. Khi bài viết này online chính là lúc Đại đức Thích Minh Huy lần thứ hai lên tàu Hải quân  tình nguyện trở lại trụ trì ngôi chùa trên Đảo.

Trong những năm qua, các chùa trên các đảo ở Trường Sa đã có quý Thầy  cùng tiếng chuông chùa ngân vang hòa cùng lời nguyện cầu mỗi sáng, mỗi tối, trú dạ lục thời. Tổ quốc nơi Trường Sa như gần lại với đất liền. “Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi…” Với những người sống trên quần đảo Trường Sa, những ngôi chùa ở đây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi hướng dẫn mọi người tu nhân hướng thiện mà còn là bằng chứng hùng hồn khẳng định chủ quyền của dân tộc Việt Nam ta.

Chủ tịch Huyện Trường Sa và Ông Phó BTG tỉnh Khánh Hòa đến chúc mừng quý Thầy
Cầu nguyên trước lúc ra khơi
Một chuyến ra khơi đầy ắp kỷ niệm
Quý Thầy lên đường nhận nhiệm vụ trụ trì các chùa trên đảo Trường Sa

Trí Bửu

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Văn hóa 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Văn hóa 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Văn hóa 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Văn hóa 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).