Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 07/06/2017, 08:54 AM

Gặp người 51 lần hiến máu tình nguyện

Ông Đinh Minh Trí, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, Tp.Cần Thơ kể về người cựu chiến binh Trần Sỹ Phong với vẻ đầy tự hào: “Đây là tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương. Ngoài ra, anh Phong còn rất tiêu biểu trong các hoạt động khác như huấn luyện dân quân tự vệ, giữ gìn an ninh thôn xóm, động viên thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự, xứng đáng là một sĩ quan dự bị, một cựu chiến binh tiêu biểu”.

Anh Trần Sỹ Phong
Xuất thân trong một gia đình có cha là sĩ quan quân đội, anh Trần Sỹ Phong luôn nhận thức rõ nhiệm vụ của người thanh niên trong thời chiến lẫn thời bình, từ đó năm 2005, lúc 20 tuổi, anh tình nguyện gia nhập quân đội và được phân công về đơn vị tiểu đoàn cảnh vệ quân khu 9. Năm 2007 anh xuất ngũ và công tác tại Ban chỉ huy Quân sự xã Thới Hưng cho đến nay. Hiện tại với quân hàm trung úy sỹ quan dự bị, anh được phân công huấn luyện thường xuyên lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích. Song song đó anh còn tham gia rất nhiều phong trào như : xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự, tuyển quân, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…

Thông qua quá trình công tác và nhiều tư liệu có liên quan, Trần Sỹ Phong hiểu rằng, hiến máu cứu người là nhiệm vụ rất cao cả đầy tính nhân văn nên từ năm 2002, anh đã tình nguyện hiến máu nhân đạo với phương châm “mỗi giọt máu cho đi, trao đời thêm sự sống”. Anh kể lại cảm xúc của mình khi lần đầu hiến máu: “Ban đầu cũng lo lắng vì chưa biết cảm giác như thế nào, nhưng nghĩ đến những bệnh nhân rất đang cần máu, đặc biệt là người nghèo là tôi an tâm hiến máu. Từ đó mỗi năm tôi đều tự nguyện hiến 3 đến 4 lần. Hiến riết rồi “ghiền luôn”. Anh nói vui.

Có rất nhiều kỷ niệm trong cuộc đời hiến máu mà anh Phong không thể nào quên. Năm 2015, khi đang công tác tại huyện Cờ Đỏ, bất ngờ anh chứng kiến một vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng. Trong khi bệnh viện huyện đang lúng túng vì không có loại máu B để truyền cho nạn nhân trong tình trạng nguy kịch; thấy vậy anh Phong để nghị hiến máu của mình (cùng nhóm máu B với nạn nhân) bằng cách truyền máu trực tiếp, nhờ đó nạn nhân được cứu sống kịp thời và chuyển lên tuyến trên. Một trường hợp khác xảy ra ở năm 2016, một bệnh nhân nghèo bị tai nạn được cấp cứu tại bệnh viện huyện thiếu máu loại B đang trong tình trạng nguy kịch nếu không có máu sẽ không thể chuyển viện đến Tp.Cần Thơ trên quãng đường gần 50km. Biết chuyện, anh Phong đến ngay bệnh viện và hiến máu trực tiếp. Sau đó, các nạn nhân được cứu sống đã đến gặp anh đặt vấn đề xin đền ơn nhưng anh kiên quyết từ chối.

Anh Phong cho biết: “Thấy người ta bị tai nạn nguy cấp lại cần nhóm máu mình đang có thì tôi giúp với trách nhiệm con người với con người, trách nhiệm của một người cựu chiến binh luôn học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, giúp người là niềm vui, là hạnh phúc của tôi”.

Không chỉ tự nguyện hiến máu, anh Trần Sỹ Phong còn là tuyên truyền viên rất tích cực phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương bằng việc vận động đơn vị, gia đình, người thân cùng tham gia hiến máu. Nhiều người ban đầu còn rất e ngại, dè dặt nhưng khi được anh đến giải thích, tuyên truyền, họ đã thấu hiểu về những hành động cao đẹp nhân văn khi hiến máu và những biểu hiện có lợi cho sức khỏe người hiến nên đã đồng tình thực hiện.

Ông Trần Phát Minh, ngụ ấp 6, xã Thới Hưng cho biết; “ban đầu tui cũng “ngán” lắm, bởi nghe đồn lung tung, nhưng từ khi chú Phong tới giải thích, tôi đã hiểu rõ và sẵn sàng hiến máu, vả lại tui thấy chú Phong hiến máu hàng chục lần thiệt đáng “nể” quá, vậy thì người ta làm được thì mình làm được chớ sao . Tới nay tui hiến được trên 20 lần rồi đó nghe. Vui và khỏe mạnh lắm”.

Tính đến thời điểm hiện nay, anh Trần Sỹ Phong đã hiến máu được 51 lần và con số này sẽ còn tăng lên theo dòng thời gian. Bản thân anh đã được Tp.Cần Thơ tuyên dương về thành tích hiến máu nhân đạo.

Anh Phong cho biết: “Tôi sẽ còn hiến máu dài dài” đến khi nào không còn máu để hiến. Cạnh đó còn vận động nhiều người khác cùng hiến máu. Lính mà. Nói được là làm được”. Anh quả quyết.

Tấm gương sáng sống vì mọi người của cựu binh Trần Sỹ Phong thật đáng trân trọng, điển hình.

Phan Thị Anh Thư

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Gieo mầm thiện 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Gieo mầm thiện 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Gieo mầm thiện 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Gieo mầm thiện 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.