Phật Giáo

Gặp nhà sư tận tụy với bệnh nhân AIDS

Thứ năm, 26/11/2014 | 11:05

Hẹn gặp Đại đức Thích Đồng Nguyện ở chùa Pháp Bảo (quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) những ngày cuối tháng 11 này có phần hơi khó vì thầy đi suốt ngày, tất bật tận tâm vì những người khốn khó, nhất là với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Sư thầy Thích Đồng Nguyện trong chiến dịch hạn chế người nhiễm HIV mới 
Để những người nhiễm HIV (gọi tắt là người nhiễm H) dễ dàng nhận được sự tham vấn, sư thầy đã quyết định đưa số điện thoại của mình lên mạng internet như một số điện thoại đường dây nóng. Việc lắng nghe những cuộc gọi lúc đêm khuya và thậm chí phải chạy đến nơi để hỗ trợ là chuyện rất bình thường đối với thầy. 

Có người chưa hề gặp, nhưng vẫn tin tưởng gọi điện tư vấn hoặc nhờ thầy đưa đi bệnh viện Nhân Ái chữa bệnh vì họ vẫn bị xa lánh, kỳ thị. Thầy Thích Đồng Nguyện còn liên hệ được với một công ty để cung cấp thực phẩm chức năng cho 15 người được uống thường xuyên để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh nhiễm trùng cơ hội. 

"Hỏi giờ nguyện vọng con là gì thì họ nói, cho con lon nước ngọt vì lâu rồi con không uống. Hỏi tiếp còn muốn gì nữa thì họ trả lời con cần một đôi dép nữa vì hôm qua đánh mất rồi. Có những nguyện vọng cuối cùng của những người mắc H. không có gì là cao siêu cả. Những gì mình làm được thì mình làm để họ an lòng”- Đại đức Thích Đồng Nguyện kể.

Thấu hiểu việc những người nghiện hay người nhiễm H có được một công việc để làm là vô cùng quan trọng, sư Thích Đồng Nguyện đã tìm cách tạo việc làm cho người nhiễm H. Một thời gian dài, sân chùa Pháp Bảo được sử dụng để những người nhiễm H sản xuất nhang. Thầy Thích Đồng Nguyện đang tìm kiếm thêm nhiều công việc nữa cho người có H., tập trung vào những việc họ có thể làm ở nhà đồng thời cũng phù hợp với sức khỏe của họ. Hiện tại, sư thầy đã vận động được nguồn tài trợ để trao tặng được 6 xe bán nước mía. 

Từng là người chưa biết gì về đại dịch AIDS, nhưng khi tham gia khóa tu tại Học viện Phật giáo TPHCM, thầy Thích Đồng Nguyện tiếp cận với kiến thức về HIV/AIDS và tích cực tham gia công tác xã hội từ năm 2007. Năm 2011, thầy lập Trung tâm Tham vấn và hỗ trợ cộng đồng đặt tại chùa Pháp Bảo với 5 thành viên chủ chốt và 9 tiếp cận viên. 

Hơn 3 năm qua, Trung tâm đã tiếp cận để tư vấn cho 675 người có vợ hoặc chồng là người nhiễm H, tổ chức khám và phát thuốc cho người có H., tư vấn cắt cơn cho người nghiện, tổ chức các khóa tu cho người nghiện, người có H, chuyển 20 trường hợp nhiễm H. đến các bệnh viện… 

"Bên Trung tâm Tham vấn của thầy cũng mời bên Mặt trận phối hợp tuyên truyền, hội thảo về người có H., cách chăm lo cho người có H. Thầy còn vận động xây nhà tình thương. Các ban ngành đoàn thể đánh giá rất cao hoạt động của thầy, giúp ích được nhiều cho cộng đồng, xã hội” - chị Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Phú Nhuận cho biết.

Văn Hải
Nguồn: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=94592&menu=1420&style=1
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z