Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/07/2017, 17:30 PM

Ghi chép về Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo Asian lần thứ 7

Từ ngày 09 đến 11/07/2017 Hội thảo khoa học quốc tế SSEASR lần thứ 7 với chủ đề: "Vùng Asean và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và tôn giáo ở Đông Nam Á" do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa và Lịch sử Nam và Đông Á, tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang, Tp.Hồ Chí Minh.

 
Ấn tượng mà Chư tôn đức, các học giả quốc tế và trong nước khi đến Pháp viện Minh Đăng Quang nơi diễn ra sự kiện là không khí thanh tịnh, trang nghiêm, hoành tráng…đúng là “Đóa sen thiêng từ bãi rác dòng đời”. Hội thảo khoa học quốc tế Asean đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam.

Đặc biệt nhất là đã có 123 bài tham luận tiếng Anh đến từ 40 nước và 60 bài tham luận của các học giả trong nước được phân thành 11 chuyên đề chính liên hệ với 29 diễn đàn tiếng Anh và 6 diễn đàn tiếng Việt diễn ra tại các Hội trường A, B, C, D, E từ ngày 9 đến 11-07-2017. 
 
Tham dự còn có trên 500 đại biểu Chư tôn đức HĐCM, HĐTS và Chư tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo BTS GHPGVN TP. HCM, các tỉnh, thành, đại biểu, khách quý, học giả,các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, và tham dự viên Hội thảo.
 
Phát biểu khai mạc, HT.Thích Trí Quảng đã khẳng định không có hòa bình sẽ không có phát triển và tiến bộ đích thực. Chiến tranh và các xung đột bạo lực khắp thế giới đã tạo ra các khổ đau bất tận trong lịch sử quá khứ và tiếp tục đe dọa sự hiện hữu hòa bình của nhân loại. Theo đó, nhân loại cần nhấn mạnh một cách có ý nghĩa, xây dựng hòa bình và sự phục hồi hậu xung đột. Trong thế giới đẫm lệ bởi xung đột, mâu thuẫn và đe dọa tiềm tàng của chủ nghĩa khủng bố, cũng như các bạo lực dân tộc đã ảnh hưởng đến xã hội và cá nhân thì việc xây dựng nền hòa bình bền vững đã trở thành thách thức toàn cầu nghiêm trọng… 

GS.TS Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Tôn giáo và văn hóa Nam Á và Đông Nam Á (SSEASR) đồng Trưởng BTC hội thảo phát biểu thể hiện niềm vui khi được hiện diện tại Việt Nam và thành kính tri ân HT.TS.Thích Trí Quảng cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN, các cơ quan hữu quan đã chấp thuận và hỗ trợ cho việc tổ chức hội thảo này. Ông chào mừng sự hiện diện của tất cả đại biểu, học giả, các nhà nghiên cứu, quý vị khách quý của SSEASR và từ các cơ quan ngoại giao đến với hội thảo.

Xin hãy thưởng lãm không chỉ tấm lòng thân thiện, hiếu khách, lịch thiệp của các bạn Việt Nam mà từ đó mở ra nhiều điều hay đẹp khác không giới hạn, đồng thời thưởng ngoạn cảnh đẹp, ẩm thực đã được đơn vị đăng cai chuẩn bị” 
 
Tại phiên khai mạc, quý đại biểu còn nghe phát biểu của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; phát biểu của ông Tim Jensen, Chủ tịch Hiệp hội Tôn giáo quốc tế.
 

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã đón nhận nhiều lẵng hoa và phần quà chúc mừng từ các cơ quan, ban ngành trong và ngoài nước trao tặng.

Sau phiên khai mạc, đại biểu đã tham gia thảo luận tại 5 nhóm chuyên đề với 19 diễn đàn tiếng Anh và 6 diễn đàn tiếng Việt khám phá về sự nghiên cứu tôn giáo tại Nam Á và Đông Nam Á

Hội thảo tổ chức trong hai ngày rưỡi. Trưa 11.7.2017, phiên Tổng kết bế mạc Hội thảo diễn ra tại Hội trường A Pháp viện Minh Đăng Quang. HT.TS.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Tp.HCM, Phó ban TT BTC Hội thảo phát biểu chào mừng.

Hòa thượng cho rằng Hội thảo quốc tế
SSEASR lần thứ 7 được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang là một niềm vinh dự lớn cho Pháp viện. Hòa thượng đánh giá cao các bài tham luận của các học giả, các nhà nghiên cứu. "Những tôn giáo có phạm vi lớn như Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Ba-la-môn giáo đều nhận được sự quan tâm nghiên cứu của giới học giả. Những hiện tượng xã hội văn hóa thuộc những nhóm văn hóa bản địa có phạm vi nhỏ hơn cũng có sự quan tâm nhất định. Các nghiên cứu chia sẻ phát hiện mới trong toàn khu vực, có nhiều điểm văn hóa tương đồng. Những câu chuyện ý nhị hàm chứa nội dung triết lý sâu sắc những tưởng đã chìm hẳn vào quá khứ nay được tái hiện và mang sức sống mới…’’.

Tiếp theo là phát biểu chúc mừng đúc kết của GS.TS.Amarjiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội SSEASR; ông GS.Sophana Srichampa, Tổng Thư ký Hiệp hội Nghiên cứu về văn hóa và tôn giáo ở Nam và Đông Á và GS.TS.Tim Jensen, Chủ tịch Uỷ ban Điều hành Thế giới của Hiệp hội Lịch sử Tôn giáo Quốc tế (IAHR) phát biểu. Cả hai Giáo sư đều mong muốn các tổ chức này cùng nhau tìm ra các giải quyết các thách thức, những khó khăn trở ngại đang diễn ra trong đời sống.
 

Hội thảo đã được HT.Tep Vong, Tăng thống Vương quốc Campuchia chúc mừng và đọc Thông điệp đến tất cả tăng đoàn và hội chúng. Nhân dịp này GHPGVN đã trao tặng phẩm vật, kỷ niệm đến Ngài Tăng thống Campuchia.

Ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu về: Quan hệ giữa Ấn Độ - Việt Nam trong bối cảnh hai nước, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Nhân dịp này, BTC trao tặng phẩm vật kỷ niệm đến Ông Đại sứ và Bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp.HCM.
 
Kết thúc phiên bế mạc, TT.TS.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Tổng Thư ký BTC phát biểu kết thúc phiên Bế mạc.

Thượng tọa đã thay mặt Viện nghiên cứu và BTC gửi lời tri ân đến chư Tôn đức Giáo phẩm GHPGVN đã dẫn dắt và chỉ đạo, hỗ trợ tổng quát, giảng dạy, động viên, tận tâm, khích lệ cho Hội thảo được diễn ra. Cám ơn các học giả, các nhà nghiên cứu, các diễn giả đã có những đóng góp rất quan trọng trong các bài nghiên cứu và thuyết trình.

Trân trọng tri ân HT.Tep Vong đã thể hiện đạo tình mối bang giao giữa Phật giáo hai nước Campuchia – Việt Nam trong năm thập kỷ qua. Tri ân Ông Đại sứ Ấn Độ, hai vị Giáo sư, lãnh đạo hai Hiệp hội. Tri ân tất cả chư Tôn Giáo phẩm, chư Tôn đức tăng, ni. Cám ơn các phụng sự viên của Viện nghiên cứu, của Pháp viện Minh Đăng Quang và Quỹ Đạo Phật Ngày nay…đã góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.
 

Trí Bửu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Trong nước 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Trong nước 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Trong nước 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Trong nước 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học