Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 04/05/2015, 11:43 AM

GHPGVN hoằng pháp, bổ nhiệm trụ trì chùa Thiên Phúc - Waczsava

Ngày 12/03/Ất Mùi (30/04/2015), T.Ư GHPGVN đã công cử phái đoàn hoằng pháp tại châu Âu, dưới sự chỉ đạo của Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm trưởng đoàn. 

Ngày 14/03/Ất Mùi (02/05/2015), vào lúc 15 giờ, tại chùa Thiên Phúc (thủ đô Waczsava – Ba Lan) đã cử hành lễ Bổ nhiệm Thượng toạ Thích Minh Trí đảm nhiệm vai trò trụ trì hướng dẫn tu học và giữ gìn truyền thống bản sắc dân tộc Việt trên mảnh đất Ba Lan.

Buổi lễ đã được diễn ra dưới sự chứng minh của HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; TT.Thích Thanh Điện – Phó Tổng Thư ký, kiêm Chánh VP I T.Ư GHPGVN; cùng với hơn 20 vị Thượng tọa, Đại đức tăng từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nội, cộng hòa Liên bang Đức, cộng hoà Zcech và Ba Lan.
 
Về phía chính quyền có ông Phạm Kiến Thiết - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan, chính quyền sở tại có ngài Mgr Piptr lwicki - Giám đốc Văn hoá quận Rayn – Warszawa, hơn 300 phật tử tại Ba Lan và từ các nước lân cận.

Sau chương trình giới thiệu thành phần tham dự và dâng hoa cúng dàng chư Tôn giáo phẩm, TT.Thích Thanh Điện thay mặt T.Ư GHPGVN tuyên đọc công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì, theo đó Giáo hội đã Bổ nhiệm Thượng toạ Thích Minh Trí  Ủy viên HĐTS, Phó thư ký ban PG Quốc tế T.Ư đảm nhận cương vị Trụ trì Chùa Thiên Phúc ở thủ đô Warsawa - Ba Lan.
 
Quyết định đã được Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm thay mặt GHPGVN trao cho Thượng Tọa Thích Minh Trí, trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Thượng Toạ Thích Minh Trí đã phát nguyện đảm nhận chức vụ trụ trì, hứa nguyện thực hiện theo ý chỉ giáo huấn của Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni và thực hiện đúng Giáo chỉ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Phạm Kiến Thiết, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ba Lan phát biểu chúc mừng và kêu gọi sự đoàn kết gắng bó hơn nữa giữa đồng bào Việt kiều tại Ba Lan cũng như giữ gìn bản sắc dân tộc cao đẹp của dân tộc trên quê hương thứ hai.

Đại diện các phật tử cộng đồng người Việt tại Ba Lan bà Bùi Thị Vân, pháp danh Thân Bạch đã dâng lời phát nguyện hộ trì tam bảo.

Thay mặt Giáo hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban huấn từ cho cộng đồng và gửi gắm những tâm nguyện hoằng pháp cũng như niềm tin của Hòa thượng đối với cộng đồng và Thượng tọa tân trụ trì. Đặt biệt Hoà thượng nhấn mạnh 2 điều cần thiết dành cho Thượng toạ Thích Minh Trí. "Thứ nhất, Thượng Toạ trụ trì nên dành nhiều thời gian hơn nữa cho bản tự Thiên Phúc để kiến tạo trùng tu ngôi phạm vũ thêm lớn và vững mạnh, để làm một trung tâm tu hoc lớn cho cộng đồng sở tại và các nước lân cận. Thứ hai, xây dựng tinh thần hoà hợp gần gũi với chư Tăng tại Ba lan và các nước Châu Âu khác, kết họp mật thiết với Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan để  kêu gọi sự đoàn kết nhất quán trong cộng đồng".

Sau những lời gửi gắm rất gần gũi và tâm tình của Hoà thượng dành cho Thượng toạ và cộng đồng, Hoà thượng đã tặng một Bảo tháp báo ân của chùa Bằng A cho Thượng tọa như một cử chỉ quý mến và đồng cảm của Hoà thượng dành cho Thượng tọa Thích Minh Trí. Sau buổi lễ Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban thời pháp thoại với chủ đề “Tam Bảo Trong Lòng Phật Tử” cho cộng đồng lúc 19 giờ cùng ngày. 

Trước đó, Chư tôn đức đã kết đại giới Già Lam Thiên Phúc và làm lễ Bố Tát, dưới sự Chủ trì của Hoà Thượng Thích Bảo Nghiêm. Có thể nói đây là một điều hết sức hy hữu trên mãnh đất mới này có hội chúng Chư tăng đông đủ kết đại giới và làm lễ Bố tát trước khi bổ nhiệm trụ trì.
 
 
 
 

Tin, ảnh: Đại đức T
hích Đạo Giác

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Quốc tế 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Quốc tế 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Quốc tế 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Quốc tế 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.