Phật Giáo

GHPGVN hoằng pháp, bổ nhiệm trụ trì chùa Thiên Phúc - Waczsava

Thứ năm, 04/05/2015 | 11:43

Ngày 12/03/Ất Mùi (30/04/2015), T.Ư GHPGVN đã công cử phái đoàn hoằng pháp tại châu Âu, dưới sự chỉ đạo của Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm trưởng đoàn. 

Ngày 14/03/Ất Mùi (02/05/2015), vào lúc 15 giờ, tại chùa Thiên Phúc (thủ đô Waczsava – Ba Lan) đã cử hành lễ Bổ nhiệm Thượng toạ Thích Minh Trí đảm nhiệm vai trò trụ trì hướng dẫn tu học và giữ gìn truyền thống bản sắc dân tộc Việt trên mảnh đất Ba Lan.

Buổi lễ đã được diễn ra dưới sự chứng minh của HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; TT.Thích Thanh Điện – Phó Tổng Thư ký, kiêm Chánh VP I T.Ư GHPGVN; cùng với hơn 20 vị Thượng tọa, Đại đức tăng từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nội, cộng hòa Liên bang Đức, cộng hoà Zcech và Ba Lan.
 
Về phía chính quyền có ông Phạm Kiến Thiết - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan, chính quyền sở tại có ngài Mgr Piptr lwicki - Giám đốc Văn hoá quận Rayn – Warszawa, hơn 300 phật tử tại Ba Lan và từ các nước lân cận.

Sau chương trình giới thiệu thành phần tham dự và dâng hoa cúng dàng chư Tôn giáo phẩm, TT.Thích Thanh Điện thay mặt T.Ư GHPGVN tuyên đọc công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì, theo đó Giáo hội đã Bổ nhiệm Thượng toạ Thích Minh Trí  Ủy viên HĐTS, Phó thư ký ban PG Quốc tế T.Ư đảm nhận cương vị Trụ trì Chùa Thiên Phúc ở thủ đô Warsawa - Ba Lan.
 
Quyết định đã được Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm thay mặt GHPGVN trao cho Thượng Tọa Thích Minh Trí, trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Thượng Toạ Thích Minh Trí đã phát nguyện đảm nhận chức vụ trụ trì, hứa nguyện thực hiện theo ý chỉ giáo huấn của Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni và thực hiện đúng Giáo chỉ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Phạm Kiến Thiết, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ba Lan phát biểu chúc mừng và kêu gọi sự đoàn kết gắng bó hơn nữa giữa đồng bào Việt kiều tại Ba Lan cũng như giữ gìn bản sắc dân tộc cao đẹp của dân tộc trên quê hương thứ hai.

Đại diện các phật tử cộng đồng người Việt tại Ba Lan bà Bùi Thị Vân, pháp danh Thân Bạch đã dâng lời phát nguyện hộ trì tam bảo.

Thay mặt Giáo hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban huấn từ cho cộng đồng và gửi gắm những tâm nguyện hoằng pháp cũng như niềm tin của Hòa thượng đối với cộng đồng và Thượng tọa tân trụ trì. Đặt biệt Hoà thượng nhấn mạnh 2 điều cần thiết dành cho Thượng toạ Thích Minh Trí. "Thứ nhất, Thượng Toạ trụ trì nên dành nhiều thời gian hơn nữa cho bản tự Thiên Phúc để kiến tạo trùng tu ngôi phạm vũ thêm lớn và vững mạnh, để làm một trung tâm tu hoc lớn cho cộng đồng sở tại và các nước lân cận. Thứ hai, xây dựng tinh thần hoà hợp gần gũi với chư Tăng tại Ba lan và các nước Châu Âu khác, kết họp mật thiết với Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan để  kêu gọi sự đoàn kết nhất quán trong cộng đồng".

Sau những lời gửi gắm rất gần gũi và tâm tình của Hoà thượng dành cho Thượng toạ và cộng đồng, Hoà thượng đã tặng một Bảo tháp báo ân của chùa Bằng A cho Thượng tọa như một cử chỉ quý mến và đồng cảm của Hoà thượng dành cho Thượng tọa Thích Minh Trí. Sau buổi lễ Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban thời pháp thoại với chủ đề “Tam Bảo Trong Lòng Phật Tử” cho cộng đồng lúc 19 giờ cùng ngày. 

Trước đó, Chư tôn đức đã kết đại giới Già Lam Thiên Phúc và làm lễ Bố Tát, dưới sự Chủ trì của Hoà Thượng Thích Bảo Nghiêm. Có thể nói đây là một điều hết sức hy hữu trên mãnh đất mới này có hội chúng Chư tăng đông đủ kết đại giới và làm lễ Bố tát trước khi bổ nhiệm trụ trì.
 
 
 
 

Tin, ảnh: Đại đức T
hích Đạo Giác

Thích Đạo Giác
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z