Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 14/03/2013, 08:59 AM

GHPGVN truy phong cố TT.Thích Huệ Hiền lên hàng giáo phẩm Hòa thượng

Đại lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN trân trọng trao Quyết định truy phong cố TT.Thích Huệ Hiền lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng cho đại diện môn đồ pháp quyến.

Buổi lễ truy phong diễn ra tại Tổ đình Long Thiền (phường Bửu Hòa, Tp.Biên Hòa) chiều ngày 13-03-2013. Chứng minh lễ có HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT. Thích Minh Chánh, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai, và Chư tôn Giáo phẩm đại diện các ban ngành viện trung ương GHPGVN.

 

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội tuyên đọc quyết định truy phong cố TT.Thích Huệ Hiền lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng vì những cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc của Ban Thường trực HĐCM, HĐTS GHPGVN.

 

Cố HT.Thích Huệ Hiền, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, sinh năm Ất Mùi (1955) tại Sài Gòn, trong gia đình nhiều đời kính tín Phật giáo.

Năm 1971, xuất gia với bổn sư thế độ là cố Đại lão HT.Thích Huệ Thành, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Lục hòa.

Năm 1982, cố Hòa thượng bắt đầu tham gia công tác GHPGVN tỉnh Đồng Nai với chức vụ Phó Thư ký.

Từ đó cho đến ngày viên tịch, trải qua 32 năm phục vụ Đạo pháp - Dân tộc, cố Hòa thượng đảm đương nhiều chức vụ quan trọng trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, như: Phó ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký, Phó Trưởng ban Thường trực, và hai khóa liên tiếp được bầu làm Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai.

Ghi nhận những cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc, cố Hòa thượng được TW GHPGVN tặng nhiều bằng Tuyên dương công đức, UBTWMTTQVN tặng huy chương vì sự nghiệp đại đoàn kết, và chính quyền các cấp tỉnh Đồng Nai tặng nhiều bằng khen, giấy khen v.v.

 

Cố Hòa thượng thâu thần thị tịch vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 28 tháng giêng năm Quý Tỵ (09/03/2013) tại Tổ đình Long Thiền sau khi bị đột quỵ, để lại khoảng không trống vắng và kính tiếc cho tăng ni, phật tử Đồng Nai.

Lễ tang cố Hòa thượng được cử hành tại Tổ đình Long Thiền trong 5 ngày, từ ngày 29/01 đến sáng ngày mùng 03/02 năm Quý Tỵ (10/3/2013 – 14/3/2013). Sau 4 ngày diễn ra tang lễ, đã có hàng trăm đoàn đến đặt vòng hoa phúng viếng, dâng hương tưởng niệm Giác linh cố Hòa thượng.

Theo chương trình tang lễ, đúng 7 giờ - 14/03/2013, Chư tôn Giáo phẩm HĐTS GHPHVN, BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai sẽ cử hành lễ tưởng niệm, sau đó cung tống kim quan cố Hòa thượng nhập bảo tháp tại Tổ đình Long Thiền, di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia.


PV

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Trong nước 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Trong nước 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trong nước 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Trong nước 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.