Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/05/2015, 14:59 PM

Giá bao nhiêu?

Thời buổi kim tiền dường như khiến mọi người quen dần với cách tính mọi thứ ra tiền, cả những giá trị tưởng như không thể, là thiêng lắm. Câu cửa miệng quen thuộc mỗi khi xong một giao dịch hay công việc to nhỏ nào đấy: bao nhiêu? Người ta nghe mà thấy chấp nhận được, không có gì bất nhã. 

Ngày trước, người có học không cho phép  mình nói như thế và giáo huấn con cái không được, vậy mà… Hứa xin việc cho con trai bạn vừa ra trường, bạn OK và hỏi ngay: bao nhiêu? Cứ ngẩn ra, giúp mà, bạn mà… Gặp ông giáo già sau mấy mươi năm xa, thầy than: khác rồi em ơi, bây giờ cái gì cũng qui ra tiền. Lại bồi hồi nhớ cái thời cái gì cũng qui ra.. thóc!
 
Cuộc sống thành thị ngổn ngang, bộn bề, ngột ngạt, mang xe đạp ra ngoài, mua mấy chai nước suối, đạp thật xa vào quê thăm người dì ruột hơn bảy mươi. Đường  làng quanh co, tre già, chuối xanh, mít chín… Những cô cậu bé ngơ ngác nhìn khách lạ, dăm ba con trâu còn sót lại thơ thẩn gặm cỏ, đồng trống đầy gốc rạ kéo dài tít tắp. Mấy cây cầu vắt ngang kênh, lục bình trôi xanh dập dền.. Một cái gì len lỏi, thơ thái trong dạ, cứ như hồn vía được..kích hoạt lại, thấy mạnh mẽ yêu đời. Nhà dì nép sau rặng chuối xanh, mấy quầy chuối già trĩu xuống. Chị dâu đang chiên cà trên bếp ngoài chái, quen miệng hỏi máy móc: một ký bao nhiêu vậy số? (“số”- chị dâu). “Ba nghìn đồng chú ơi!”, mình buột miệng: “bán lẻ như thế, người trồng hái cho thương lái đâu được ba nghìn, nghe đau…
 
Một chuyến về nguồn thăm người thân, hít thở hương đồng quê mát lành, nghe chim kêu (không phải trong lồng), thấy khói bếp bay ra từ chái lá, nhìn dòng kênh tuổi thơ lững lờ trôi, giá bao nhiêu?

Không bao giờ mọi thứ qui được hết ra tiền, vì nếu qui được thì con số rất khủng, đúng không? Đường về đầy tiếng chim kêu…

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Đời sống 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Đời sống 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Đời sống 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Đời sống 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?