Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 22/09/2014, 09:35 AM

Gia cảnh mẹ liệt giường chờ chết, hai con thần kinh bỏ đi lang thang

Theo chỉ dẫn của anh Nguyễn Đắc Hồng - Trưởng thôn, chúng tôi tìm đến gia đình cô Nguyễn Thị Xuyên (56 tuổi) thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương) vào buổi trưa muộn cuối tháng 9. 

Căn nhà nhỏ thó, chật trội nằm sâu trong ngõ giữa những bụi cỏ rậm um tùm vây quanh, khiến cho cảnh vật trở nên hoang sơ và heo hút. Vừa mở chiếc cửa khép hờ cũ nát, là hình ảnh người phụ nữ nằm liệt giường, thân hình tiều tụy, miệng chảy đầy nước rãi, bên cạnh là mâm cơm với những chiếc bát cáu bẩn, những con ốc biêu vàng đang phân hủy bốc lên mùi hôi thối và những chiếc áo rách vắt xung quanh chiếc giường hôi hám. Thấy cảnh tượng như vậy, anh Hồng lắc đầu ngán ngẩm: “ Bữa cơm của nhà cô Xuyến đấy anh ạ! Chắc hai đứa con thần kinh lại bỏ nhà đi đâu mấy ngày rồi đây”.
Số phận buồn của cô Xuyên
Khi chúng tôi chưa kịp định thần về hoàn cảnh của người đàn bà xấu số, thì ở ngoài ngõ, cụ Ngô Thị Tếu (81 tuổi) mẹ của cô Xuyến đang dò dẫm từng bước đi, hai tay, hai chân run lẩy bẩy. Nhìn người con gái dứt ruột đẻ ra đang nằm liệt giường bị bệnh tật bủa vây chờ chết, lòng cụ Tếu như thắt lại. Bao nhiêu nước mắt cụ đã khóc hết rồi, giờ đây, hai con mắt già nua chỉ còn màu vẩn đục mờ.

Cô Xuyến là con gái lớn của cụ. Lúc mới sinh ra, cô Xuyến đã có biểu hiện không bình thường, ít nói, hay đi lang thang và đập phá đồ đạc. Thương con, bao nhiêu tiền bạc cụ tích cóp được đều dồn cho cô chữa bệnh. Bao nhiêu bệnh viện từ Hải Dương, Hà Nội cụ đều lặn lội không quản mưa gió. Nhưng tiền hết, bệnh không khỏi.
Bữa cơm của cô Xuyên hàng ngày
Biết mình bị bệnh nhưng mỗi lúc tỉnh táo, cô Xuyến luôn khao khát có một mái ấm gia đình. Mong muốn có được người con đỡ đần khi về già. Năm 1987 và năm 1990 cô Xuyến đi xin được hai người con (1 trai, 1 gái). Tưởng chừng khi có con, bệnh tình của cô sẽ thuyên giảm. Nhưng chớ trêu thay, bệnh thần kinh của cô ngày càng nặng và hai người con của cô cũng bị bệnh thần kinh. 
 
Năm 2004, cô bị tai nạn sau khi đi gặt lúa thuê về. Lần tai nạn đó đã khiến cô bị gãy xương hông, dẫn đến liệt cả người phải nằm một chỗ, đầu đập xuống đất dẫn đến bị bệnh não. Lúc nào miệng cô cũng chảy nước rãi, ú ớ không nói thành lời. Đặc biệt 3 năm nay, cô bị bệnh phong hành hạ. Các ngón chân, ngón tay và kẽ tay của cô bị bưng mủ và cụt dần các đốt. 

Chị Nguyễn Thị Tuyết (27 tuổi) là con gái lớn và anh Nguyễn Văn Phong (24 tuổi) là con thứ hai cũng bị mắc bệnh thần kinh. Hàng ngày, hai người con của cô không biết làm gì, ai cho gì ăn đó, hay đi lang thang, đập phá đồ đạc. Có những lần hai người con bỏ đi hàng tháng mới về để lại một mình cô nằm liệt giường đói khát. Nhìn thấy cảnh tượng như vậy, hàng xóm đèu xót thương, nhưng ở miền quê Vạn Tuế còn nghèo khó này, chẳng giúp gì được ngoài thỉnh thoảng cho bát cơm, nắm rau nấu cháo ăn qua ngày.

Ánh mắt buồn tủi nhìn xa xăm của cụ Tếu
Ông Nguyễn Đắc Hồng – Trưởng thôn Vạn Tuế cho biết: Gia đình cô Xuyến không chỉ là hộ nghèo, mà còn là gia đình khổ nhất trong địa phương chúng tôi. Bản thân bị bệnh tật từ nhỏ, bây giờ lại bị tai biến bệnh não, nằm liệt giường. Hai con đã lớn nhưng không biết làm gì, suốt ngày bỏ đi lang thang. Do chính quyền còn khó khăn về kinh tế, nên ngoài việc công nhận hộ nghèo, vào các dịp lễ tết có ít quà động viên là chính. Chúng tôi cũng thương lắm nhưng đành bất lực.

Chia tay gia đình cô Xuyên trong cơn mưa thu lất phất. Chúng tôi vẫn thấy ánh mắt vàng đục, mờ dần của cụ Tếu nhìn về nơi xa xăm. Cô Xuyên vẫn nằm nơi góc giường hôi hám ẩm thấp với những chiếc bát, xoong vất chỏng trơ cáu bẩn. Có lẽ cụ Tếu đang ngóng chờ 2 đứa cháu bệnh thần kinh bỏ nhà đi lâu ngày không về hay xót thương cho thân phận người con gái với số phận hẩm hiu?

Một chút lòng hảo tâm của mọi người lúc này sẽ làm cho 3 số phận thắp lên ánh sáng của sự sống và sưởi ấm tâm hồn người mẹ già 81 tuổi gần đất, xa trời.
 
Mọi sự giúp đỡ gia đình cô Xuyến xin gửi về. Cụ Ngô Thị Tếu, xóm 14, thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương). Số điện thoại chú Hường (em ruột cô Xuyên) 0986.832.910. 

Đức Tùy

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Ủng hộ 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Ủng hộ 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Ủng hộ 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Ủng hộ 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.