Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 21/09/2016, 10:21 AM

Gia Lai: Đại hội PG huyện Đăkpơ nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng ngày 19/08/Bính Thân (19/09/2016) trong không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị, với tinh thần đoàn kết hòa hợp và niềm hoan hỷ của toàn thể tăng giáo đồ phật tử huyện Đăkpơ đã tổ chức Đại hội Phật giáo huyện lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tham dự có HT.Thích Viên Quán, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia lai; HT.Thích Thông Đạt, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; TT.Thích Từ Vân, Phó Trưởng ban TT BTS Phật giáo tỉnh Gia Lai cùng Chư tôn giáo phẩm tăng ni các tự viện trong và ngoài tỉnh đại diện các ban trong BTS PG tỉnh Gia Lai và gần 200 phật tử các miền thị xã, tự viện đồng về tham dự.
 
Phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông Huỳnh Văn Hơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăkpơ; cùng đại diện các ban ngành trong huyện và các xã Tân An, Cư An, Phú An, An Thành, Yang-Bắc cũng hoan hỷ đồng về tham dự và có những lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
 
Trên tinh thần từ bi giác ngộ vô ngã vị tha giáo lý Phật đà truyền vào Việt Nam đã được các bậc cao tăng, tổ sư tiền bối tiếp nhận một cách chọn lọc, dựa trên nền tảng cụ thể nước nhà mà hoằng dương, cũng trên tinh thần đó Chư tăng, ni và tín đồ phật tử huyện Đăkpơ cũng noi gương hạnh quý ngài mà uyển chuyển hoằng dương chính pháp nơi vùng quê nghèo Đăkpơ với 50% dân số là đồng bào dân tộc ít người, đa phần sống bằng nghề nông, ít tiếp cận khoa học hiện đại và công nghệ. 

Mặc dù huyện Đăkpơ đã được chia tách địa bàn hành chính, các cơ sở thờ tự chưa nhiều, tăng ni cũng rất ít, xong nhờ BTS Phật giáo tỉnh Gia Lai luôn yểm trợ và tạo điều kiện nên BTS Phật giáo huyện nhà đã tổ chức các khóa An cư Kiết hạ hệ phái Bắc tông, hệ phái Khất sĩ, ngoài ra còn tổ chức các khóa tu bồi dưỡng ni chúng, các đạo tràng thường xuyên mở khóa tu Bát quan trai dành cho phật tử.v.v...và xây dựng thêm nhiều giảng đường, nhà tăng nhằm phục vụ các khóa tu từ 100 đến 200 vị.

Về lĩnh vực tôn giáo, huyện Đăkpơ hiện có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Cao đài và Tin lành, trình độ nhận thức Phật pháp của đồng bào thiểu số chưa cao, còn ở mức hạn chế do vậy Phật giáo huyện Đăkpơ chưa phát triển mạnh so với các đơn vị khác trong tỉnh.

Qua nhiệm kỳ 5 năm Phật giáo huyện Đăkpơ cũng đã nỗ lực hết mình nhằm hoằng pháp độ sinh, và sống theo tinh thần chung của Giáo hội với phương châm “đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội”.

Đại hội Phật giáo huyện nhà lần thứ 3 dưới sự tham gia của BTS Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Ni trưởng Cảnh Liên thay mặt BTC báo cáo tổng kết công tác phật sự nhiệm kỳ II (2011 - 2016) của BTS PGVN huyện Đăkpơ.

TT.Thích Trí Thanh tuyên đọc danh sách trao bằng tuyên dương công đức cho BTS PGVN huyện Đăkpơ và những thành viên tích cực.
 
BTS nhiệm kỳ II tuyên bố mãn nhiệm, tiếp theo là trình nhân sự suy cử vào tân BTS nhiệm kỳ III (2016-2021), toàn thể hội chúng biểu quyết thông qua nhân sự BTS PGVN huyện Đăkpơ nhiệm kỳ III, tân BTS nhiệm kỳ III ra mắt và nhận nhiệm vụ. Những lẵng hoa tươi thắm và những món quà đã được trao tặng chúc mừng.

Sau khi nhận nhiệm vụ mới HT.Thích Viên Như đã tuyên đọc phương hướng công tác phật sự nhiệm kỳ mới (2016-2021).

Ông Huỳnh Văn Hơn đại diện các cấp chính quyền đã gửi lời chúc mừng đại hội thành công tốt đẹp và nhấn mạnh Phật giáo huyện nhà hãy phát huy những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, cùng đồng hành với các cấp chính quyền xây dựng huyện nhà phát triển, bà con sống bình an, không để cho những tôn giáo lạ len lõi đưa mê tín dị đoan làm cho bà con phật tử lầm đường lạc lối.

HT.Thích Viên Quán, ban huấn từ mong rằng BTS PG huyện Đăkpơ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết hòa hợp, củng cố mối quan hệ mật thiết với các tự viện và tăng ni, phật tử đẩy mạnh về mặt tổ chức, hành động làm tiền đề cho các công việc, thực hiện tốt các phong trào phụng sự yêu nước, sát cách cùng với Chư tôn đức tăng ni tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, những yêu cầu chính đáng trong việc tu học, hành đạo kịp thời giúp đỡ giải quyết.
 
Cuối cùng là cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai và thông qua nghị quyết Đại hội. Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm hỷ lạc của đại chúng và hoàn mãn vào lúc 11h cùng ngày.

Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Phật sự địa phương 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Phật sự địa phương 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Phật sự địa phương 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật sự địa phương 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học