Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/10/2016, 12:07 PM

Gia Lai: Khai mạc khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 20

Với tinh thần khơi lại mạng mạch chính pháp, khôi phục lối tu theo con đường mà ba đời chư Phật đã đi, chư Tổ thầy đã và đang tiếp nối. Nên Chư tôn đức lãnh đạo Hệ phái đã cùng ngồi lại hoạch định tìm ra con đường tu học để không làm mai một giáo pháp đưa đến giác ngộ giải thoát. Và đã chọn ra con đường tu học không gì khác hơn là ‘tam vô lậu học’. 

Nên trải qua 19 khóa tu được luân phiên theo từng giai đoạn đăng cai tổ chức trải dài từ Cao Nguyên trung phần đến vùng sông nước Cửu Long… lần đầu tiên tổ chức chỉ mới vài ba chục hành giả cùng quay về sống chung tu học, cho đến khóa tu lần thứ 20 này, được diễn ra tại phố núi pleiku với bạt ngàn cà phê, đồi chè xanh biếc, với những cơn mưa chiều bất chợt. 

Lại được đón chào bước chân của gần 200 hành giả từ mọi miền đất nước cùng quay về khép mình nghiêm mật tu học 7 ngày từ ngày mùng 3 đến 11/09/Bính Thân. Trong đó gồm: 15 hòa thượng, 12 thượng tọa, 163 tỳ kheo,10 sa di.

Sáng ngày 04/09/Bính Thân (04/10/2016) dưới sự hướng dẫn của HT.Thích Giác Giới gần 200 vị hành giả trong màu huỳnh y giải thoát thực hiện hạnh trì bình khất thực giữa phố núi sương mù làm nức lòng cư gia bá tánh có vị với lòng kính ngưỡng vô bờ đã quỳ gối đảnh lễ từng bước chân thanh thoát của vị sa môn đầu trần chân đất, đang làm sống dậy tinh thần dưới xin thực phẩm nuôi thân, trên xin giáo pháp tu học như thời Phật còn tại thế. 
 
Sau thời khất thực hóa duyên tại thiền đường tịnh xá Ngọc Yên đã diễn ra lễ khai mạc khóa tu với sự tham dự HT.Giác Giới, HT.Giác Cầu, HT.Giác Thanh, HT.Giác Hùng cùng Chư tôn đức và gần 200 hành giả và đông đảo bà con phật tử đồng về tham dự. 

Tại buổi khai mạc HT.Giác Giới đã có lời khai thị, ngược dòng thời gian vào những thập niên 30 lúc bấy giờ Phật giáo suy vi, đến nỗi TT.Mật thể đã phải than rằng Phật giáo đã đến hồi cáo chung, nhiều loại đạo phát triển nhưng chỉ đem lại sự mong cầu tín ngưỡng mê tín mà không còn đi theo con đường chính pháp ba đời chư Phật đã tự giác ngộ, tự thân tu học và tự chứng ngộ. 
 
Ngay thời điểm này Tổ sư Minh Đăng Quang đã khai mở một đạo Phật với sự dung hợp giữa Bắc truyền và Nam truyền. Tổ đã chắt lọc những tinh hoa từ 2 tông phái làm nên một đạo Phật Khất sĩ với chí nguyện nối truyền Thích Ca chính pháp. Lấy con đường Giới - Định - Tuệ làm pháp môn tu học tiến đến giác ngộ giải thoát.

Nên hôm nay thế hệ kế thừa cần phải cùng ngồi lại bên nhau tu học cả pháp học lẫn pháp hành nhằm làm cho ngọn đèn chính pháp luôn lưu truyền thế gian, chứ không phải ngọn đèn đưa đến mê lầm, cuống tín. Anh em huynh đệ luôn ghi nhớ ‘giới ví như tiểu thiện, định như trung thiện và tuệ chính là đại thiện’. Khi tu học theo con đường tam vô lậu học thì nhất định đi đến giác ngộ giải thoát. Bởi vậy mong rằng chư hành giả luôn mang theo mình Giới - Định - Tuệ trên con đường đi tìm chân lý giác ngộ giải thoát. 
 
Buối lễ khép lại với bữa cúng ngọ trai do gia đình Phật tử Quang Đức và những doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đã sắm sanh lễ vật dâng lên cúng dường chư hành giả, cầu mong quý ngài sức khỏe dồi dào, tấn tu làm nơi nương tựa cho hàng cư gia bá tánh. 

Ngọc Chơn - Ban TTTT PG tỉnh Gia Lai
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật sự địa phương 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật sự địa phương 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Từ điển Phật học