Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 30/06/2014, 16:37 PM

Gia Lai: Khóa tu Tâm Tĩnh Lặng với Hạ trường Ni giới Giáo đoàn III

Sáng ngày 03/06/Giáp Ngọ (29/06/2014) tại Tịnh nghiệp đạo tràng an cư tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tổ chức khóa tu Tâm Tĩnh Lặng cho Chư ni Hạ trường và hơn 40 cư sĩ tại gia từ Tp.HCM, Đăc Lắc, Khánh Hòa và Gia Lai về tham dự khóa tu.

Tâm tĩnh lặng tự tại gọi là AN.Thân ở yên một chỗ gọi là CƯ. Tứ chúng bao gồm xuất gia và tại gia (Chư tăng, ni, và cư sĩ nam, nữ). Ngày xưa, chỉ có giới xuất gia - Chư tăng, ni hành pháp an cư, mỗi năm một lần, thường là vào mùa hạ, nên gọi an cư kiết hạ.
 
 
Ngày nay, vì muốn gieo duyên xuất gia thù thắng trong một thời gian hạn định, Chư vị Tôn túc cho phép hàng cư sĩ, phật tử tại gia tham dự an cư, tập tu đời sống xuất gia, tìm hiểu học hỏi kinh Phật, làm quen cách sống đơn giản tri túc trong thiền môn và còn có dịp tạo phước hộ trì Tam Bảo. Tứ chúng tùng hạ an cư đều chân thành thúc liễm thân tâm, thăng tiến giới hạnh, trưởng dưỡng từ bi, khai mở trí tuệ, cùng chung mục tiêu giác ngộ và giải thoát. 
 
 
Thể theo tinh thần đó sáng ngày 03/06/Giáp Ngọ (29/06/2014) tại Tịnh nghiệp đạo tràng an cư tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) dưới sự chứng minh của HT.Giác Tần - Giáo Phẩm Hệ phái Khất sĩ trụ trì tịnh xá Ngọc Duyên (tỉnh Bình Định); ĐĐ.Giác Hoàng - Giáo thọ sư và là người hướng dẫn xuyên suốt khóa tu; Chư ni tại Hạ trường và hơn 40 cư sĩ tại gia từ Tp.HCM, Đăc Lắc, Khánh Hòa và Gia Lai là những phật tử có tinh thần tu học mong mỏi làm quen với đời sống xuất gia phạm hạnh đã cùng nhau đảnh lễ cầu pháp tu học với chủ đề Tâm Tĩnh Lặng trong 7 ngày từ ngày 03-09/06/Giáp Ngọ (29/06/2014 đến 05/07/2014).
 
 
 
Ngoài Pháp học là những thời khóa học Kinh - Luật - Luận và Chơn Lý Tổ sư,hành giả khóa tu được sự hướng dẫn tận tình của Đại đức Giáo thọ tu thiền Tứ Niệm Xứ, ĐĐ.Giác Hoàng đã chia sẻ hành trang của một vị hành giả tu học cầu giác ngộ giải thoát cần phải trang bị ba pháp: đó là Pháp học, Pháp hành, và Pháp thành để nhắc nhở hội chúng không nên quá sa đà vào việc học mà xao lãng, bỏ quên đi tinh thần tu tập. 
 
 
 
Vì không có một sự giác ngộ nào có thể có được nếu chính ta không chịu thực hành, không chịu trở về quan sát nội tâm, theo dõi và ghi nhận tất cả những hoạt động biến chuyển của pháp, không chịu nương theo Giới, Ðịnh, Huệ. Bởi nếu không lo trau dồi tri thức, tri kiến sẻ không tháo gỡ được những quan niệm tà kiến sai lầm.

Đồng thời để trở thành vị Tỷ-khưu đúng nghĩa cần phải biết nhận ra đâu là não phiền và biến chúng thành đối tượng, chất liệu để nuôi dưỡng tâm tu tập. Để từ đây vị tăng sĩ mới có khả năng mở rộng trái tim thương yêu và giúp cho mọi người cùng thoát khổ.
     
Trong thời gian tu học những hành giả cư sĩ cũng tinh tấn tu tập và sinh hoạt làm quen cách sống đơn giản tri túc của một vị xuất gia, tự ôm bát khất thực trong khuôn viên tịnh xá,tập sống chung tu học trong niệm ái hòa, tinh tấn hành Thiền, quán chiếu sáu căn nhằm thanh tịnh hóa thân tâm thăng tiến giới hạnh,khai mở trí tuệ.
     
Ngọc Chơn

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.