Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 17/02/2017, 03:23 AM

Gia Lai: Khóa tu truyền thống Ni giới Khất sĩ lần thứ 26

Phật Giáo

Sáng ngày 20/01/Đinh Dậu (16/02/2017) tại đạo tràng tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), tổ chức lễ khai mạc khóa tu truyền thống Ni giới Khất sĩ lần thứ 26, diễn ra từ ngày 20/01 - 26/01/Đinh Dậu.

 
Về tham dự gồm có HT.Thích Giác Hùng, Đệ nhất Chứng minh GĐ III, trụ trì tịnh xá Ngọc Bửu (Tp.Tuy Hòa); HT.Thích Giác Thành, Chứng BTS PG tỉnh Gia Lai; HT.Thích Giác Tần, Chứng minh GĐ III, trụ trì tịnh xá Ngọc Duyên (Bình Định); Ni trưởng Chiêu Liên (Thiền chủ khóa tu); cùng Chư vị tăng ni các trú xứ và 107 hành giả là những vị Tỳ kheo ni đồng về tham dự khóa tu. Tổng số 116 vị, trong đó 9 vị chứng minh và 107 hành giả.

Trải qua hơn 70 năm từ khi đức Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng Hệ phái Khất sĩ với chí nguyện “Nối truyền Thích Ca chính pháp”, bụi thời gian đã làm cho con đường tu học cũng dần mai một. Với tâm nguyện thiết tha đem pháp hành sáng soi pháp học trước là để nhớ ơn Tổ thầy đã dày công gầy dựng tiếp nối truyền thống của chư Phật tăng xưa, kế là để duy trì những nếp sống đạo đức cao thượng, hướng đến chơn hạnh phúc, giải thoát giác ngộ và sau là để nêu gương truyền thừa cho đàn hậu học có thể vững tin tiếp bước, bảo tồn chính pháp. Với pháp hành Giới - Định - Tuệ.

Trong mắt người có ngươi mới tỏ
Sách không thầy biết ngỏ làm sao
Xưa nay giáo pháp truyền trao
Không thầy há dễ trò nào nên danh.

Sau khi quý Ni trưởng, Ni sư thông qua chương trình, nội quy, thời khóa tu học. HT.Thích Giác Tần Thay mặt BTS GĐ III đã vô cùng hoan hỷ trong buổi khai mạc khi nhận thấy Ni giới Hệ phái, ngày càng phát triển lại có tâm cầu học. 
 
Ngài đã sách tấn: Người sứ giả Như Lai ngoài giới học cần nhất là giới hành, vì thân hành chính là bài pháp vô ngôn mà mỗi người Khất sĩ đang trực tiếp giáo hóa chúng sinh. Tiếp nối mạng mạch truyền đăng tục diệm, phát huy từ 25 khóa tu trước, hôm nay chư vị Tỳ kheo ni quay về sống chung tu học làm sống dậy lời dạy của Tổ sư là “nên tập sống chung tu học”. Ngài mong rằng những sứ giả Như Lai hiện tại đang tinh tấn với tâm cầu tu học trong tương lai sẽ:

Một cành mà nở trăm hoa
Bóng y bát đẹp quê ta từ rày

Chơn truyền Khất sĩ là đây
Bóng xưa với lại hình này dặm không

Đã không, không tới tận cùng
Nhất y, nhất bát dạo cùng nước non.

(Trích thơ Trụ Vũ)

HT.Thích Giác Thành thay mặt BTS PG tỉnh Gia lai trong lời đạo từ: Khi niên lạp càng cao, giáo phẩm càng lớn thì trách nhiệm càng dày. Bởi vậy càng cần nỗ lực tu tập, hướng dẫn đàn hậu tấn tiếp bước con đường Giới - Định - Tuệ. 

Trong thời khóa tu tập, khi sám hối tụng kinh, chấp tác, thọ trai trong chánh niệm là quí vị đang học Giới. Khi thiền tọa, thiền hành là đang học Định. Khi nghe giảng pháp, học chân lý là đang thực hành Tuệ. Giữ gìn tinh tấn thực hiện đúng thời khóa là quí vị đang thực hiện con đường tiến tới giải thoát. “Sống chung tu học đó là thực hành lối sống lục hòa cộng trụ mà đức Phật đã dạy và đó cũng là cách để người để tử Khất sĩ thực hành ngỏ hầu tiếp thu và nối truyền giáo pháp Khất sĩ mà Tổ sư đã xiển dương.
 
Thay mặt cho 107 hành giả về tu học, Sư cô Hòa Liên, bằng sự tôn kính và hạnh phúc tràn đầy khi quỳ gối thành tâm phát nguyện tuân thủ nội quy và thời khóa mà BTC khóa tu đã đề ra, đoàn kết hòa hợp, học tập và sách tấn lẫn nhau trong tinh thần lục hòa cộng trụ; tinh tấn hành trì pháp học và pháp hành không chút giải đãi; cố gắng không vi phạm nội quy và giới pháp đã lãnh thọ dù là giới nhỏ nhất.
 
 
Buổi sáng trước giờ diễn ra lễ khai mạc, Ni trưởng Chiêu Liên dù đã 90 tuổi vẫn hướng dẫn ni đoàn khất thực truyền thống tại thị xã An Khê trong khí trời khắc nghiệt đã làm nức lòng người dân nơi xứ sở Tây Nguyên này.

Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Phật sự địa phương 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Phật sự địa phương 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Phật sự địa phương 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Phật sự địa phương 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học