Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/03/2014, 13:57 PM

Gia Lai: Lễ tưởng niệm lần thứ 13 Trưởng lão Giác Phúc viên tịch

Phật Giáo

Ngày 19/02/Giáp Ngọ (19/03/2014), tại tịnh xá Ngọc Phúc (Tp.Pleiku, Gia Lai), Chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III – Hệ phái Khất sĩ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 13 đức Trưởng lão Giác Phúc - nguyên Trưởng Giáo đoàn III viên tịch.

Quang lâm lâm chứng minh và dự lễ có HT.Giác Thuận - Trưởng ban Trị sự Giáo đoàn; HT.Giác Trí, HT.Giác Thành - đồng Phó Trưởng ban Trị sự Giáo đoàn, cùng Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư và đại chúng tăng ni, phật tử.
 
 
Trước khi cử hành nghi lễ tưởng niệm, Chư tôn đức tăng ni đã trì bình khất thực nhằm tưởng nhớ công hạnh lúc Trưởng lão còn sinh tiền thường xuyên hành trì. Sau đó Chư tôn đức tăng ni dâng hương và nhiễu tháp của cố Trưởng lão trong khuôn viên tịnh xá. 

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại chúng đã lắng nghe cuộc đời hành đạo của Trưởng lão thông qua tiểu sử tóm lược do HT.Giác Thành, trụ trì tịnh xá Ngọc Phúc cung tuyên. 
 
 
Được biết, Trưởng lão Giác Phúc thế danh là Trần Viết Trấp, sinh ngày 28 tháng 0l năm 1924, tại thôn Phụng Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Trần Viết Lý, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Man. Trưởng lão là con út trong gia đình có 7 anh chị em.

Sau khi học xong bậc tiểu học tại quê nhà, Ngài lên Quy Nhơn học trường Cường Để và đậu bằng Thành Chung năm 1944. Sau khi tốt nghiệp Sư phạm, Ngài theo nghề dạy học suốt 15 năm, từ 1946 đến 1960.

Mùa thu năm 1959 đoàn tu tăng Khất sĩ do đức Thầy Giác An hướng dẫn du hoá đến Gành Ráng, Quy Nhơn. Sau khi nghe đức Thầy thuyết pháp Ngài được khai thông nẻo đạo, xin được Quy y Tam Bảo và được đức Thầy ban cho pháp danh là Thiện Tánh. Đến năm 1963, Ngài xin được xuất gia theo Giáo đoàn III và được Đức Thầy Giác An Bổn sư thế độ. Đến ngày Rằm tháng 7 năm Giáp Thìn (1964) Ngài được đức Thầy truyền giới Sa di với pháp danh là Giác Phúc, nương theo Giáo hội tu học, vào ngày Rằm tháng Bảy năm 1968, Ngài được Giáo hội Tăng già Khất sĩ truyền giới Cụ túc trở thành vị Tỳ kheo Khất sĩ du phương hành đạo. Tháng 07 năm 1980 Ngài được Giáo hội Tăng già Khất sĩ đặc cách tôn phong lên hàng Thượng toạ, đảm nhiệm Phó Trưởng Giáo đoàn III đến năm 1992 được suy cử làm Phó Giáo đoàn.

Tháng 07 năm 1992 sau Lễ Vu lan và Tự Tứ Tăng, hệ phái Khất sĩ suy cử Ngài giữ chức vụ Trưởng Giáo đoàn III. Rằm tháng 07 năm 1999, tại tịnh xá Ngọc Rạng, Sông Cầu Phú Yên, môn đồ tứ chúng thuộc Giáo Đoàn III, hệ Khất sĩ đã thành kính suy tôn Ngài lên hàng Giáo phẩm Trưởng Lão.
 Làm lễ tại tháp Tổ
Suốt 40 năm sống trong Giáo hội Tăng già và Giáo đoàn Du Tăng Khất Sĩ hiện nay là Hệ phái Khất Sĩ, thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ngài đã trụ xứ và trụ trì hơn 20 ngôi tịnh xá, từ những ngôi tịnh xá đạo tràng trên vùng Cao nguyên xa xôi đến những ngôi tịnh xá, đạo tràng dưới đồng bằng duyên hải. Và Trưởng lão đã thu thần thị tịch tại tịnh xá Ngọc Phúc, thành phố Pleiku, Gia Lai. 
 Trì bình khất thực
 
 

Thành Toàn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Phật sự địa phương 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Phật sự địa phương 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Phật sự địa phương 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Phật sự địa phương 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.

Từ điển Phật học