Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/09/2018, 08:26 AM

Gia Lai: Phổ biến Pháp luật về Tôn giáo cho các chức việc PG năm 2018

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Gia Lai, trong 2 ngày 30-31/08/2018, tại Hội trường Tre Xanh (18 Lê Lai, Tp.Pleiku), Sở Nội vụ và Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức Hội nghị Phổ biến Pháp luật về Tôn giáo cho các chức việc PG năm 2018. 

Đến tham dự có PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, nguyên Phó Trưởng BTG Chính phủ; ông Hồ Hải Tần, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng BTG tỉnh Gia Lai và gần 400 vị đại diện các Ban TTTT, Ban Văn hóa, Ban Hộ tự của các ngôi tự viện, tịnh xá, đạo tràng, niệm Phật đường đang sinh hoạt tại địa bàn tỉnh Gia Lai.
 
Tại kỳ họp lần thứ 2, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật TNTG. Đây là văn bản có phạm vi luật pháp đặc biệt quan trọng đối với đời sống tín ngưỡng tôn giáo của người dân.
 
Trong ngày đầu, ông Nguyễn Thanh Xuân trình bày bản báo cáo: Quan điểm của Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng tôn giáo.

Theo Nghị quyết 25 BCH T.Ư Đảng khóa 9, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo được công khai nhằm nhìn lại để đổi mới, cái gì thiếu thì bổ sung, cái gì sai ta sửa đổi, và cần tôn trọng tính thực tiễn về sự ra đời, tồn tại của các tôn giáo với 6 quan điểm:

- Tồn tại lâu dài không giới hạn

- Xác định là nhu cầu tinh thần của nhân dân

- Nhìn nhận và phát huy những giá trị đạo đức của tôn giáo

- Đoàn kết khoan dung đối với các tôn giáo

- Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng

- Tránh lợi dụng tôn giáo xuyên tạc sai lệch

Tôn giáo là một tổ chức của Nhà nước, cần phải có Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo vì đó là sự tương quan giữa xã hội và tôn giáo.

Hiện nay có 41 tổ chức tôn giáo được công nhận có tư cách pháp nhân và được định hướng hoạt động của tôn giáo mình.

Phật giáo được bình dân hóa cho phù hợp với căn cơ, vừa khế lý lại khế cơ. Tín ngưỡng tôn giáo với nhiều gam màu góp phần lưu giữ nền văn hóa truyền thống và làm phong phú văn hóa tiếp biến. Tôn giáo trong thời kỳ đổi mới là một nguồn lực tích cực làm nên tính cách con người trong xã hội. Các tôn giáo tại Việt Nam tham gia vào hoạt động từ thiện và các hoạt động quốc tế giúp thế giới biết đến đất nước ta nhiều hơn. Trên hết là cuộc đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc, sai lệch về tôn giáo tại Việt Nam, đồng hành cùng Nhà nước định hướng cho hoạt động của tôn giáo mình đi đúng con đường (Đạo pháp - Dân tộc).
 
Ngày thứ 2. ông Nguyễn Khắc Huy mang đến hội nghị bản báo cáo: Pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo. Trong đó, những vấn đề cần lưu ý nhất là: Phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo: hoạt động tôn giáo và tài sản của cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo, v.v…

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, báo cáo viên đã dành thời gian trả lời những thắc mắc về hoạt động tín ngưỡng cũng như những vấn đề liên quan đến việc hiến tặng đất đai và xây dựng cơ sở tôn giáo từ các chức việc đưa lên một cách thỏa đáng, giúp cho các ban hộ tự có hiểu biết hơn về Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Ngọc Chơn 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Phật sự địa phương 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Phật sự địa phương 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Phật sự địa phương 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Phật sự địa phương 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo