Phật Giáo

Gia Lai: Tịnh xá Ngọc Trung, khóa tu chính niệm lần thứ I

Thứ năm, 04/05/2016 | 13:32

Nhằm tạo điều kiện cho Ni chúng và phật tử có thời gian dừng lại, tập trung tâm ý nhận thấy và diệt trừ được những tâm lý tiêu cực như tham dục, nóng giận, hôn trầm, loạn động lo âu, nghi ngờ... phát triển được những tình cảm tích cực như từ - bi - hỷ - xả, tâm trí trở nên thanh tịnh.

 
Ni trưởng Hiệp Liên trụ trì tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê) Trưởng quản sự Ni chúng Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ đã mời tam vị ĐĐ.Thích Giác Nhường, ĐĐ.Thích Giác Đoan, ĐĐ.Thích Giác Khiêm về tại trú xứ hướng dẫn và sống chung tu tập cùng nội bộ Ni chúng trong Đạo tràng, Khóa Thiền Chánh niệm lần thứ I trong 3 ngày kể từ 8h sáng ngày 27/03 đến ngày 29/03/Bính Thân. 

Sau thời khóa dâng hương lễ Phật và thông qua chương trình tu học trong 3 ngày. ĐĐ.Thích Giác Nhường kinh qua thực nghiệm sau những khóa tu truyền thống của Hệ phái, dưới sự dẫn dắt của quí Chư tôn đức Giáo phẩm đã chia sẻ cùng hội chúng về phương pháp tu học, tập trung nhận biết những sinh diệt trong từng hành xử đi - đứng - nằm - ngồi, nhằm giúp hành giả luôn dễ dàng tập trung và luôn luôn thức tỉnh, khi tỉnh thức ta dễ dàng kiểm soát và giải thoát khỏi những ràng buộc suy nghĩ về quá khứ, không hoài vọng tương lai mà cảm nhận an vui có thể thực hiện lần lần ở đây và bây giờ. Thiền Chánh niệm liên quan mật thiết đến tâm ý và cuộc sống con người. Khi thực hành Chánh niệm trong từng hơi thở, bước đi, khi ăn, khi nằm, khi nghĩ ngơi, hành giả luôn luôn giữ cho tâm mình tỉnh thức thì sẽ cảm nhận sự thăng hoa đời sống hướng về giác ngộ giải thoát. 
 
Tiếp theo ĐĐ.Thích Giác Khiêm bằng những kinh nghiệm bản thân khi tu học tại Miến Điện đã chia sẻ cùng Hội chúng về Tứ Niệm Xứ qua Phương pháp Quán thân trên thân…Hành giả quán niệm cảm giác nơi cảm giác, có nghĩa là giác tỉnh chú tâm ghi nhận "một cách khách quan" những cảm giác hay cảm thọ của mình: Vui sướng (lạc thọ), đau khổ (khổ thọ), hoặc không vui sướng cũng không đau khổ (xả thọ), xem chúng khởi lên ra sao và biến mất như thế nào. 

Thí dụ khi có một cảm giác vui, hành giả liền biết và ghi nhận: "có một cảm giác vui", và như thế hành giả hay biết các cảm thọ khác và chứng nghiệm một cách giác tỉnh các cảm giác ấy theo đúng thực tế, đúng như thật sự nó là như thế ấy Đại đức nhắc nhở hành giả không nên thái quá bất cập, mà phải quân bình luôn luôn tinh tấn "pháp hành" Thiền Tứ Niệm Xứ.
 
Trong thực tế, không có một sự giác ngộ nào có thể có được nếu chính ta không chịu thực hành, không chịu trở về quan sát nội tâm, theo dõi và ghi nhận tất cả những hoạt động biến chuyển của thân, không chịu nương theo Giới, Ðịnh, Huệ.

Được biết trong 3 ngày tu học thời khóa từ 3h30 sáng đến 21h30 các hành giả sẻ dành hết thời gian tu tập hơi thở ngang qua thời Thiền tọa, Thiền hành, thực hành hạnh khất thực, ăn cơm chánh niệm... không Thiền đàm, sám hối dành cho ngày cuối, tất cả tập trung chánh niệm liên tục dù trong lúc Nghĩ Ngơi mà không hề Nghĩ ngợi. Cầu chúc quí hành giả sức khỏe và gặt hái được Thiền vị sau 3 ngày cùng sống chung tu tập. 

Ngọc Chơn
Ngọc Chơn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z