Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 04/05/2016, 13:32 PM

Gia Lai: Tịnh xá Ngọc Trung, khóa tu chính niệm lần thứ I

Nhằm tạo điều kiện cho Ni chúng và phật tử có thời gian dừng lại, tập trung tâm ý nhận thấy và diệt trừ được những tâm lý tiêu cực như tham dục, nóng giận, hôn trầm, loạn động lo âu, nghi ngờ... phát triển được những tình cảm tích cực như từ - bi - hỷ - xả, tâm trí trở nên thanh tịnh.

 
Ni trưởng Hiệp Liên trụ trì tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê) Trưởng quản sự Ni chúng Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ đã mời tam vị ĐĐ.Thích Giác Nhường, ĐĐ.Thích Giác Đoan, ĐĐ.Thích Giác Khiêm về tại trú xứ hướng dẫn và sống chung tu tập cùng nội bộ Ni chúng trong Đạo tràng, Khóa Thiền Chánh niệm lần thứ I trong 3 ngày kể từ 8h sáng ngày 27/03 đến ngày 29/03/Bính Thân. 

Sau thời khóa dâng hương lễ Phật và thông qua chương trình tu học trong 3 ngày. ĐĐ.Thích Giác Nhường kinh qua thực nghiệm sau những khóa tu truyền thống của Hệ phái, dưới sự dẫn dắt của quí Chư tôn đức Giáo phẩm đã chia sẻ cùng hội chúng về phương pháp tu học, tập trung nhận biết những sinh diệt trong từng hành xử đi - đứng - nằm - ngồi, nhằm giúp hành giả luôn dễ dàng tập trung và luôn luôn thức tỉnh, khi tỉnh thức ta dễ dàng kiểm soát và giải thoát khỏi những ràng buộc suy nghĩ về quá khứ, không hoài vọng tương lai mà cảm nhận an vui có thể thực hiện lần lần ở đây và bây giờ. Thiền Chánh niệm liên quan mật thiết đến tâm ý và cuộc sống con người. Khi thực hành Chánh niệm trong từng hơi thở, bước đi, khi ăn, khi nằm, khi nghĩ ngơi, hành giả luôn luôn giữ cho tâm mình tỉnh thức thì sẽ cảm nhận sự thăng hoa đời sống hướng về giác ngộ giải thoát. 
 
Tiếp theo ĐĐ.Thích Giác Khiêm bằng những kinh nghiệm bản thân khi tu học tại Miến Điện đã chia sẻ cùng Hội chúng về Tứ Niệm Xứ qua Phương pháp Quán thân trên thân…Hành giả quán niệm cảm giác nơi cảm giác, có nghĩa là giác tỉnh chú tâm ghi nhận "một cách khách quan" những cảm giác hay cảm thọ của mình: Vui sướng (lạc thọ), đau khổ (khổ thọ), hoặc không vui sướng cũng không đau khổ (xả thọ), xem chúng khởi lên ra sao và biến mất như thế nào. 

Thí dụ khi có một cảm giác vui, hành giả liền biết và ghi nhận: "có một cảm giác vui", và như thế hành giả hay biết các cảm thọ khác và chứng nghiệm một cách giác tỉnh các cảm giác ấy theo đúng thực tế, đúng như thật sự nó là như thế ấy Đại đức nhắc nhở hành giả không nên thái quá bất cập, mà phải quân bình luôn luôn tinh tấn "pháp hành" Thiền Tứ Niệm Xứ.
 
Trong thực tế, không có một sự giác ngộ nào có thể có được nếu chính ta không chịu thực hành, không chịu trở về quan sát nội tâm, theo dõi và ghi nhận tất cả những hoạt động biến chuyển của thân, không chịu nương theo Giới, Ðịnh, Huệ.

Được biết trong 3 ngày tu học thời khóa từ 3h30 sáng đến 21h30 các hành giả sẻ dành hết thời gian tu tập hơi thở ngang qua thời Thiền tọa, Thiền hành, thực hành hạnh khất thực, ăn cơm chánh niệm... không Thiền đàm, sám hối dành cho ngày cuối, tất cả tập trung chánh niệm liên tục dù trong lúc Nghĩ Ngơi mà không hề Nghĩ ngợi. Cầu chúc quí hành giả sức khỏe và gặt hái được Thiền vị sau 3 ngày cùng sống chung tu tập. 

Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Phật sự địa phương 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Phật sự địa phương 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Phật sự địa phương 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Phật sự địa phương 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo