Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 07/08/2016, 14:31 PM

Gia Lai: Tổ chức chương trình khơi nguồn tuệ giác

Chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, hướng về Mùa Vu Lan báo hiếu, nhằm tạo sân chơi bổ ích và giúp cho các đoàn sinh ôn lại giáo lý Phật pháp. Sau hơn 60 ngày chuẩn bị, vào lúc 19h ngày 28/06/Bính Thân (31/07/2016) tại Tịnh xá Ngọc Cổ Văn phòng Ban Văn hóa PG tỉnh Gia Lai đã diễn ra chương trình Khơi Nguồn Đuốc Tuệ số thứ nhất.


Về chứng minh tham dự có HT.Giác Thành Chứng minh BTS PGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì Tịnh xá Ngọc phúc tỉnh Gia Lai cùng chư tăng các miền thị xã.
 
Với 8 thí sinh của 4 đội tham gia chương trình Khơi Nguồn Đuốc Tuệ số 1 là GĐPT BỬU NGHIÊM, BỬU HẢI, NGỌC PHÚC, PHƯỚC SƠN cùng đông đảo đoàn sinh các GĐPT tại Tp.Pleiku về tham dự và cổ vũ.
 
Trong lời Đạo từ khai mạc Hòa thượng Giác Thành đã có lời tán thán ban tổ chức đã cố gắng tạo một sân chơi bổ ích trong dịp hè, và sách tấn hãy cố gắng phát huy hơn nữa vì để cho phật pháp truyền lưu thì mỗi đoàn sinh phải có kiến thức về phật pháp ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.
 
Trải qua 2h các thí sinh phải hoàn thành 5 phần thi:

I- Khơi nguồn gồm những câu hỏi thuộc về lịch sử đức Phật từ xuất gia đến nhập niết bàn. Thí sinh cần trả lời nhanh, chính xác.

II - Hiểu về phật Pháp là những câu hỏi trắc nghiệm chọn đáp án đúng sai với nhóm 10 câu hỏi về phật Pháp và xã hội.

II- Tài Năng của Bạn: Với thời gian tối đa 5 phút đội tham gia cứ người thể hiện (múa, hát, kể chuyện, ngâm thơ...) bằng sự hồn nhiên trong sáng các thí sinh đã có những tiết mục như hát về cha mẹ, hay kể về người Thầy kính yêu, người đã gắn bó hết lòng vì GĐPT từ khi mới xuất gia cho đến tuổi xế chiều, đã làm rung động nhiều con tim,và những giọt nước mắt hoen mi trong nỗi niềm kính yêu vô bờ bến.

IV- Đoàn sinh năng Động: ngoài những câu hỏi nhằm giáo dục các em về Phật pháp thì 10 câu hỏi về luật giao thông đường bộ cũng khá hóc búa đối với các đoàn sinh chưa bao giờ tham gia giao thông bằng xe máy. Nhưng qua đây cũng giúp các em có vốn kiến thức ban đầu để khi trực tiếp tham gia đỡ phải bỡ ngỡ và vi phạm.

V- Đuốc Tuệ Rạng soi: Phần thi thứ 5 mỗi đội có 4 phút để thuyết trình ứng dụng phật pháp vào cuộc sống,nhân mùa Vu lan Báo hiếu sắp đến gần đa phần các em có những câu chuyện vô cùng xúc động, bằng lời thuyết trình giàu cảm xúc, nói lên lòng biết ơn hay tự lòng sám hối, đối với hai đấng sinh thành.
 
Những giờ phút đầu tiên các em còn bỡ ngỡ rụt rè với sân chơi mới nhưng dần nóng lên khi các đội có số điểm tương xứng. Nên làm cho 3 vị giám khảo khó phân chia đội thắng thua.Nhưng cuộc chơi nào cũng có đội mạnh hơn,cuối cùng sau điểm tổng kết Giải nhất thuộc về GĐPT Phước Sơn, giải nhì GĐPT Ngọc Phúc đồng giải ba là GĐPT Bửu Nghiêm và GĐPT Bửu Hải.

Chương trình đã hoàn thiện về nội dung lẫn hình thức. Đây là một chương trình truyền hình Phật giáo đã đem lại nhiều ý nghĩa và thành tựu trong việc hoằng dương chánh pháp mà Ban Văn hóa tỉnh Gia Lai mong muốn. Rất mong trong những số tiếp theo sẽ đón nhận sự cổ vũ và góp ý nhiệt tình từ quý vị tri thức và huynh trưởng, đoàn sinh phật tử.

Các đoàn sinh thân mến, đạo Phật là đạo Trí tuệ và Từ bi. Nên Chương trình KHƠI NGUỒN ĐUỐC TUỆ là một chương trình vô cùng bổ ích nên trong những số kế tiếp mong rằng sẽ được chào đón không chỉ 4 đội mà tất cả các GĐPT trong tỉnh nhà cùng tham gia để trau dồi học hỏi và làm hành trang trên con đường Bi - Trí - Dũng.

Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Các bạn có thể làm được gì cho thế giới

Phật sự địa phương 08:06 06/06/2020

Hỡi các bạn trẻ của tôi, tất nhiên là các bạn muốn biết mình phải làm gì để thực hiện cuộc Cách mạng từ bi. Đây là một cuộc cách mạng nội tâm, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tác động đến thế giới bên ngoài.

Mười hai nhân duyên và đời sống đạo

Phật sự địa phương 08:05 06/06/2020

Giáo lý duyên khởi giải thích nguồn gốc của vòng sanh tử luân hồi là do vô minh tạo nghiệp mê lầm rồi cảm ra quả báo khổ đau. Để cắt đứt con đường luân hồi, hành giả phải đoạn diệt được một trong Mười hai chi phần nhân duyên.

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Phật sự địa phương 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Phật sự địa phương 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Từ điển Phật học