Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/09/2013, 09:56 AM

Gia Lai: Xây dựng trường trung cấp Phật học

Trường Trung cấp Phật học tại tỉnh Gia Lai đang được xây dựng trên địa bàn xã Diên Phú, thành phố Pleiku, với tổng trị giá khoảng 80 tỷ đồng.

Công trình tọa lạc trên tổng quỹ đất rộng 10ha gồm các hạng mục chính: nhà học - hội trường, nhà ở giáo viên, nhà ở nội trú tăng-ni sinh, khu vui chơi giải trí...
 Phối cảnh Trường Trung cấp Phật học Gia Lai. (Nguồn: Trường Trung cấp Phật học Gia Lai)

Hòa thượng Thích Tâm Tường, Hiệu trưởng trường trung cấp Phật học cho biết việc thành lập và xây dựng trường rất hanh thông và thuận lợi. Có được thành quả như vậy là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như sự trợ duyên của chư tôn đức và phật tử Gia Lai.

Dù đang trong thời gian xây dựng, song nhà trường đã chủ động mượn cơ sở tại các chùa Bửu Nghiêm và Bửu Thắng để chiêu sinh khóa học đầu tiên với 75 học viên theo học. Số học viên này đều là tăng sinh, ni sinh từ các chùa trong khu vực, gồm các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng và Khánh Hòa.

Hầu hết các giảng viên tham gia giảng dạy tại trường đều có học vị từ thạc sĩ thế học và cao cấp Phật học trở lên. Chương trình giảng dạy đúng theo quy định và nội dung do Ban Giáo dục Tăng ni Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành, bao gồm các môn học nội điển (Kinh - Luận - Luật, Lịch sử Phật giáo, Giáo lý căn bản) và các môn ngoại điển (Hán văn, Anh văn, Ngữ văn, Tin học...).

Nhà trường còn bổ sung một số môn học như văn hóa Tây Nguyên, ngôn ngữ - chữ viết Bahnar và J'rai, một số môn ngoại khóa, chuyên đề phù hợp với nhu cầu thực tế.

Theo Hòa thượng Thích Tâm Tường, trong tương lai không xa, trường trung cấp Phật học này sẽ là trung tâm giáo dục Phật giáo quy mô và uy tín không chỉ trên địa bàn tỉnh Gia Lai, mà là cả khu vực Tây Nguyên.

Tác giả: Văn Thông/Nguồn: vietnamplus.vn

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Trong nước 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Trong nước 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Trong nước 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Trong nước 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo