Phật Giáo

Gia Lai: Xây dựng trường trung cấp Phật học

Thứ năm, 07/09/2013 | 09:56

Trường Trung cấp Phật học tại tỉnh Gia Lai đang được xây dựng trên địa bàn xã Diên Phú, thành phố Pleiku, với tổng trị giá khoảng 80 tỷ đồng.

Công trình tọa lạc trên tổng quỹ đất rộng 10ha gồm các hạng mục chính: nhà học - hội trường, nhà ở giáo viên, nhà ở nội trú tăng-ni sinh, khu vui chơi giải trí...
 Phối cảnh Trường Trung cấp Phật học Gia Lai. (Nguồn: Trường Trung cấp Phật học Gia Lai)

Hòa thượng Thích Tâm Tường, Hiệu trưởng trường trung cấp Phật học cho biết việc thành lập và xây dựng trường rất hanh thông và thuận lợi. Có được thành quả như vậy là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như sự trợ duyên của chư tôn đức và phật tử Gia Lai.

Dù đang trong thời gian xây dựng, song nhà trường đã chủ động mượn cơ sở tại các chùa Bửu Nghiêm và Bửu Thắng để chiêu sinh khóa học đầu tiên với 75 học viên theo học. Số học viên này đều là tăng sinh, ni sinh từ các chùa trong khu vực, gồm các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng và Khánh Hòa.

Hầu hết các giảng viên tham gia giảng dạy tại trường đều có học vị từ thạc sĩ thế học và cao cấp Phật học trở lên. Chương trình giảng dạy đúng theo quy định và nội dung do Ban Giáo dục Tăng ni Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành, bao gồm các môn học nội điển (Kinh - Luận - Luật, Lịch sử Phật giáo, Giáo lý căn bản) và các môn ngoại điển (Hán văn, Anh văn, Ngữ văn, Tin học...).

Nhà trường còn bổ sung một số môn học như văn hóa Tây Nguyên, ngôn ngữ - chữ viết Bahnar và J'rai, một số môn ngoại khóa, chuyên đề phù hợp với nhu cầu thực tế.

Theo Hòa thượng Thích Tâm Tường, trong tương lai không xa, trường trung cấp Phật học này sẽ là trung tâm giáo dục Phật giáo quy mô và uy tín không chỉ trên địa bàn tỉnh Gia Lai, mà là cả khu vực Tây Nguyên.

Tác giả: Văn Thông/Nguồn: vietnamplus.vn

TIN, BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z