Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

"Giả sư" chiếm cổng chùa

Chiều 11 tháng 2 Ất Mùi, tôi đến Long Hải nhân lễ hội Dinh Cô, lễ hội bãi biển có hàng trăm người tập họp về, cúng kiến có, nhưng vui chơi cũng có.

Đối với tôi, đây là dịp về thăm lại tịnh xá Ngọc Hải, trong không khí vui tươi, rộn ràng còn sót lại của mùa xuân phương Nam. Tịnh xá Ngọc Hải là một chùa ni lớn, lâu đời và nổi tiếng ở vùng đất du lịch Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, có đông đảo phật tử.
 
Buổi chiều, chùa đông nghịt người ngoài cửa, trong sân. Thật bất ngờ, đến lúc chạng vạng có khoảng 5-6 người đàn ông mặc áo khất sĩ cạo trọc đầu đứng trước cửa chùa phía hướng ra bờ biển dàn hàng ngang trên một cự ly khoảng 1/3 mặt tiền chùa để xin tiền. Họ cầm bình bát, chắp tay nghiêm trang như đi khất thực thật sự. Chỉ có điều lúc đó là 19 giờ tối.

Thời điểm khất thực vào đêm cho thấy họ rõ ràng là đóng giả sư. Hơn nữa, tịnh xá Ngọc Hải là chùa ni. Việc làm của họ vừa oái oăm, vừa lố bịch. "giả sư" đàn ông chiếm lĩnh cửa chùa ni khất thực trong đêm tối.

Đông đảo "giả sư" chiếm lĩnh cửa chùa ngay giữa thời điểm lễ hội để lừa đảo. Chuyện quả là đáng quan tâm. Đến lúc chúng tôi rời chùa khoảng 1 giờ sau đó, nhóm sư giả vẫn tiếp tục đứng trước cửa chùa thu tiền.

Ở đây, có 2 vấn đề: Một là, tại sao nhà chùa không đuổi? Biết rằng "giả sư" đều là thành phần du đãng, bất hảo, đuổi họ là cả vấn đề nguy hiểm lớn. Nhưng nếu quý sư cô không trực tiếp đuổi, thì còn có công an, bảo vệ, dân quân… Chớ chi để mặt tiền chùa ngay lúc cao điểm đêm trước lễ hội dưới mắt đông đảo khách hành hương bị chiếm giữ, không còn thể thống gì nữa.

Giả sư mà còn ngang nhiên chiếm cửa chùa, thì còn giới hạn nào họ không thể vượt qua? Sự bất lực của Giáo hội Phật giáo, của nhà chùa trong việc dẹp tệ nạn bộc lộ rất rõ ràng.

Trước mắt đông đảo khách thập phương tham dự lễ hội, có vẻ như nhà chùa đang thực hiện nghi lễ trước cửa (tịnh xá khất sĩ với giả sư mặc y khất sĩ dàn hàng ngang trước cửa chùa).

Hai là, phật tử vẫn kính cẩn đặt tiền vào… bình bát sư giả, dù đã chiều tối. Chính vì phật tử cúng tiền vào bình bát nên cuộc khất thực giả cứ kéo dài.

Việc cúng tiền cho sư giả lúc chiều tối của một số lượng không nhỏ phật tử cho thấy trình độ giáo lý cơ bản của một bộ phận phật tử rất thấp. Chuyện làm sai trái với giáo lý nhà Phật rõ ràng nhưng vẫn được ủng hộ, còn có phần mạnh mẽ.

Trong bóng tối đêm xuống, chúng tôi không ước lượng được số tiền nhóm giả sư này thu vào, nhưng số lượt cho không phải ít.

Như vậy, vấn đề giả sư không chỉ nằm ở phía "sư giả", mà còn ở chính phía Giáo hội, chính quyền và cả ở phật tử.

Nhà chùa, phật tử đối với giả sư như thế, thì làm sao mà dẹp "giả sư" với "sư giả"?

Minh Thạnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật pháp và cuộc sống 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật pháp và cuộc sống 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật pháp và cuộc sống 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật pháp và cuộc sống 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo