Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 14/02/2016, 10:40 AM

Giả sư "ung dung" lừa tiền

“Nghiêm cấm việc khất thực, bán nhang, bán lịch, quyên góp tiền với hình thức lợi dụng danh nghĩa, màu áo đạo Phật làm tổn thương đến danh dự đạo pháp; tu sĩ nào muốn duy trì hạnh khất thực đúng chánh pháp trên địa bàn tỉnh Bình Dương phải được sự chấp thuận của BTS Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương”.

Những ngày vừa qua, sư giả xuất hiện thường xuyên trên các tuyến đường ở Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương, dù trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã ra thông báo: “Nghiêm cấm những người lợi dụng danh nghĩa tu sĩ Phật giáo đi khất thực quyên tiền trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong dịp Tết Nguyên đán và rằm tháng giêng”. Tại chợ Thủ Dầu Một, khu chợ lâu năm và sầm uất nhất tỉnh này, sư giả vẫn tràn lan.

Cũng tại Bình Dương, phóng viên Báo Người Lao Động ghi được hình ảnh một người mặc áo nhà chùa rồi choàng áo mưa vào quỳ giữa đường, chờ người qua đường rủ lòng thương.
 
Có lẽ các giả sư không biết trong văn bản, BTS Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương nhấn mạnh:

“Nghiêm cấm việc khất thực, bán nhang, bán lịch, quyên góp tiền với hình thức lợi dụng danh nghĩa, màu áo đạo Phật làm tổn thương đến danh dự đạo pháp; tu sĩ nào muốn duy trì hạnh khất thực đúng chánh pháp trên địa bàn tỉnh Bình Dương phải được sự chấp thuận của Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương”.

Dù tình trạng sư giả xuất hiện đầy đường nhưng hầu như không có ban ngành nào kiểm tra, xử lý. Hằng ngày, trên những tuyến đường lớn của Bình Dương, sư giả vẫn ngang nhiên lừa hàng trăm người nhẹ dạ. Rất nhiều người đưa tiền cho các “sư” một cách cung kính.
 
Càng gần Tết, số sư giả càng nhiều. “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, Đội Phòng chống tội phạm Phú Hòa, Tp.Thủ Dầu Một, cho biết anh vừa phát hiện một giả sư. Người này khai được một người bán móc khóa dạo tại bến xe Miền Đông bán cho bộ cà sa, một cái bình bát và giấy tờ giả chứng nhận tu sĩ với giá 800.000 đồng. Sau khi có đồ hành nghề, "sư" này lên mạng trong 3 ngày để nghiên cứu và tập cách đi đứng của các tăng ni khất thực rồi hành nghề. Có ngày, chỉ đi khoảng 1 km nhưng y đã xin được 500.000-700.000 đồng. Giả sư này còn cho biết gần Tết, dễ kiếm ăn vì nhiều người thích làm việc thiện.

Tin và ảnh: Như Phú
http://www.baomoi.com/Len-mang-hoc-3-ngay-su-gia-ung-dung-lua-tien/c/18640013.epi
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Nhịp cầu Phật giáo 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Nhịp cầu Phật giáo 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Nhịp cầu Phật giáo 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Nhịp cầu Phật giáo 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học