Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Giá trị một bó hoa tươi

Bạn tôi chưa từng được tặng hoa, dù chỉ một lần. Bạn ấy buồn vì chuyện đó. Thực ra thì sém chút nữa bạn đã được tặng hoa: đấy là những sự kiện long trọng mà bạn tham dự, những cuộc thi mà bạn đạt giải. 

Song người ta chỉ tặng hoa cho người đạt giải cao, còn.. . hạng cá kèo như bạn ấy thì chỉ có hiện vật hiện kim thôi, tuyệt không có hoa. Nghĩ cùng buồn, vì một bó hoa đâu có bao nhiêu…

Nhà bạn tôi nghèo lắm, có thể nói là nhất xóm nghèo: tranh tre, không có cả đèn điện. Những giấy khen, bằng khen, bằng chứng nhận, kỷ niệm chương được bạn cẩn trọng treo lên vách, tạo thành một mảng sáng duy nhất. Tính ra, hoàn cảnh như thế, được như thế, cũng không đến nỗi, song trong long bạn canh cánh một nỗi buồn và ước ao: một bó hoa tươi.
Ảnh minh họa
Nhà cạnh bên có cô bạn văn chương vừa đạt giải bé của một cuộc thi viết cấp tỉnh, chỉ khuyến khích, song nhà tổ chức đã tinh tế tặng cô ấy một bó hoa tươi thật đẹp trong  buổi lễ long trọng, bên cạnh những bó hoa y như thế trao cho những thí sinh nhất nhì ba. Tấm ảnh cô gái rạng ngời  ôm bó hoa tươi được phóng to treo trang trọng cạnh bằng chứng nhận.

Rồi mới đây, đủ duyên, bạn tôi nhận giải nhì trong một kỳ thi viết nho nhỏ, hạnh phúc vô bờ khi được người ta trao hẳn một bó hoa tươi to tuyệt đẹp. Lần đầu tiên trong đời, bạn ấy được tặng hoa. Niềm hạnh phúc dâng trào, bạn tung tăng dạo phố, trên tay tung tẩy bó hoa, ba lô sau lưng. Bạn ấy đón xe buýt, đưa lên bó hoa tuyệt đẹp, bác tài mỉm cười.

Đường từ thành phố về quê thật dài, bạn ngủ mê mệt trên chiếc giường nằm êm ái. Xuống xe, không quên đem theo về nhà bó hoa đã héo bớt ít nhiều. Bó hoa để trên đầu nằm, sáng cả ngôi nhà nhỏ. Người ta đến xem, nói: giá của bó hoa đâu đến mấy trăm nghìn! Nhưng với bạn tôi, giá trị của lần đầu tiên được tặng riêng một bó hoa tươi có lẽ còn lớn hơn thế rất nhiều.

Đấy, lần đầu được tặng hoa với bạn tôi là như thế. Tôi nghĩ: sau những cuộc thi trước, người ta không cho bạn hạnh phúc được nhận một bó hoa? Tiền thưởng có thể ít đi một chút, không sao. Bánh mì và hoa hồng…

Tâm hồn bạn tôi mãn nguyện, với một bó hoa xinh. Và bạn ấy kể: ở mấy trạm dừng, có người đã nhắc cậu tặng hoa cho một cô gái nào đấy, nhưng không hiểu sao cậu không làm thế. Còn tôi đoán, có lẽ bạn mình muốn hưởng hạnh phúc được ôm bó hoa tươi suốt một hành trình. Mà thật ra, bạn ấy đáng được như thế, đúng không?

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Phật giáo thường thức 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Phật giáo thường thức 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Phật giáo thường thức 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Phật giáo thường thức 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.