Phật Giáo

Giá trị một bó hoa tươi

Thứ năm, 13/04/2015 | 08:39

Bạn tôi chưa từng được tặng hoa, dù chỉ một lần. Bạn ấy buồn vì chuyện đó. Thực ra thì sém chút nữa bạn đã được tặng hoa: đấy là những sự kiện long trọng mà bạn tham dự, những cuộc thi mà bạn đạt giải. 

Song người ta chỉ tặng hoa cho người đạt giải cao, còn.. . hạng cá kèo như bạn ấy thì chỉ có hiện vật hiện kim thôi, tuyệt không có hoa. Nghĩ cùng buồn, vì một bó hoa đâu có bao nhiêu…

Nhà bạn tôi nghèo lắm, có thể nói là nhất xóm nghèo: tranh tre, không có cả đèn điện. Những giấy khen, bằng khen, bằng chứng nhận, kỷ niệm chương được bạn cẩn trọng treo lên vách, tạo thành một mảng sáng duy nhất. Tính ra, hoàn cảnh như thế, được như thế, cũng không đến nỗi, song trong long bạn canh cánh một nỗi buồn và ước ao: một bó hoa tươi.
Ảnh minh họa
Nhà cạnh bên có cô bạn văn chương vừa đạt giải bé của một cuộc thi viết cấp tỉnh, chỉ khuyến khích, song nhà tổ chức đã tinh tế tặng cô ấy một bó hoa tươi thật đẹp trong  buổi lễ long trọng, bên cạnh những bó hoa y như thế trao cho những thí sinh nhất nhì ba. Tấm ảnh cô gái rạng ngời  ôm bó hoa tươi được phóng to treo trang trọng cạnh bằng chứng nhận.

Rồi mới đây, đủ duyên, bạn tôi nhận giải nhì trong một kỳ thi viết nho nhỏ, hạnh phúc vô bờ khi được người ta trao hẳn một bó hoa tươi to tuyệt đẹp. Lần đầu tiên trong đời, bạn ấy được tặng hoa. Niềm hạnh phúc dâng trào, bạn tung tăng dạo phố, trên tay tung tẩy bó hoa, ba lô sau lưng. Bạn ấy đón xe buýt, đưa lên bó hoa tuyệt đẹp, bác tài mỉm cười.

Đường từ thành phố về quê thật dài, bạn ngủ mê mệt trên chiếc giường nằm êm ái. Xuống xe, không quên đem theo về nhà bó hoa đã héo bớt ít nhiều. Bó hoa để trên đầu nằm, sáng cả ngôi nhà nhỏ. Người ta đến xem, nói: giá của bó hoa đâu đến mấy trăm nghìn! Nhưng với bạn tôi, giá trị của lần đầu tiên được tặng riêng một bó hoa tươi có lẽ còn lớn hơn thế rất nhiều.

Đấy, lần đầu được tặng hoa với bạn tôi là như thế. Tôi nghĩ: sau những cuộc thi trước, người ta không cho bạn hạnh phúc được nhận một bó hoa? Tiền thưởng có thể ít đi một chút, không sao. Bánh mì và hoa hồng…

Tâm hồn bạn tôi mãn nguyện, với một bó hoa xinh. Và bạn ấy kể: ở mấy trạm dừng, có người đã nhắc cậu tặng hoa cho một cô gái nào đấy, nhưng không hiểu sao cậu không làm thế. Còn tôi đoán, có lẽ bạn mình muốn hưởng hạnh phúc được ôm bó hoa tươi suốt một hành trình. Mà thật ra, bạn ấy đáng được như thế, đúng không?

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z