Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 17/12/2014, 10:49 AM

Gian dối trong video bôi xấu tu sĩ Phật giáo

Trong sự lan truyền nhanh chóng trên mạng video clip bôi xấu một tu sĩ Phật giáo ở Nha Trang – Khánh Hòa, tôi được một bạn đọc gọi điện báo vào xem. Bạn đọc này cũng hỏi tôi về độ tin cậy của đoạn video.

Tôi chưa gặp người được nói là tu sĩ trong phim bao giờ, trước đây cũng chưa xem ảnh, nên tất nhiên là không thể có ý kiến kiểm chứng.

Tuy vậy, xem qua đoạn video trên, tôi thấy có một số điểm gian dối. Không phải chỉ là đáng ngờ mà rõ ràng có gian dối. Bạn đọc có thể dễ dàng tự đối chiếu với những ghi nhận ở đây để có kết luận về những điểm gian dối đó.

Đoạn video này được giới thiệu là tự quay. Tức là không có người thứ ba cầm camera. Điều này không đúng, vì trong đoạn video camera có di chuyển theo đường cong, cho thấy có một người cầm máy. Bố cục hình ảnh, vị trí đối tượng thu hình… cho thấy người cầm máy không phải là hoàn toàn nghiệp dư trong loại phim như thế.

Tuy cách xử lý ánh sáng, lấy nét cho thấy người quay phim không hẳn là người chuyên nghiệp, nhưng cũng không đến nỗi quá non tay như một người không có kinh nghiệm gì.

Người đàn ông trong video có vẻ giống với người trong các bức ảnh dù khó kiểm chứng vì không nhìn rõ mặt. Nhưng đối chiếu ảnh và video chúng ta sẽ thấy sự khác biệt ở:

- Tóc: Người đàn ông trong video nhiều tóc hơn, có vẻ hớt cao, thay vì cạo đầu như người trong ảnh.

- Chân mày: Người đàn ông trong video có chân mày rậm hơn, dày hơn, nét lớn hơn, so với người đàn ông trong ảnh, long mày có vẻ nhỏ nét hơn

Nơi chụp ảnh và nơi thu hình cũng khác nhau:

- Màn cửa sổ và cửa chính trong hình chụp màu vàng đậu phộng, trong khi màn cửa trong video màu xanh lá cây nhạt.

- Nền gạch trong ảnh chụp màu vàng sẫm, trong khi nền gạch trong video màu sáng, nhìn qua vải mùng có vẻ như trắng xám hay trắng xanh, không nổi rõ viền khung ca rô trắng như trong ảnh chụp.

Mặc dù những người làm video clip (gồm cả phần ảnh chụp) trình bày đoạn video hình ảnh động như là việc đi vào chi tiết của các ảnh chụp, nhưng quan sát kỹ bối cảnh có thể thấy nơi chụp ảnh và nơi quay video là 2 căn phòng khác nhau.

Những nhận định ban đầu như trên cho thấy việc làm gian dối, không trung thực. Chỉ cần chú ý một chút đến những chi tiết về địa điểm thì cả đoạn video đã có những chi tiết mâu thuẫn, không khó để người xem phát hiện.

Trong điện ảnh, việc duy trì sự liên tục một cách thuyết phục khi một cảnh quay một trường đoạn tại một địa điểm buộc phải thu hình cách quãng là điều khó. Việc này do thư ký trường quay đảm nhiệm. Trong thời kỳ phim nhựa, thư ký trường quay phải lập sổ ghi chép cẩn thận. Không vững là có vấn đề ngay nếu ghi nhận dưới góc độ chuyên môn. Thường người xem phim chú tâm nhiều hơn vào nhân vật, bỏ qua bối cảnh. Nhưng để tìm ra vấn đề cũng không khó, nếu người xem được lưu ý như trong trường hợp này.

Rõ ràng là những người dựng, ghép lời bình đoạn video này đã tự bộc lộ những vấn đề gian dối của mình.

Minh Thạnh

Ghi chú: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn riêng của cư sĩ phật giáo hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh


TIN, BÀI LIÊN QUAN:
TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Ý kiến – Diễn đàn 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Ý kiến – Diễn đàn 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ý kiến – Diễn đàn 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.