Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 11/07/2014, 12:03 PM

Giang tay cứu đỡ những kiếp người

Trọn một ngày 14/06/Giáp Ngọ, đạo tràng Quán Thế Âm chùa Pháp Vân (Hà Nội) đã có những việc làm giản dị và ý nghĩa vì lợi ích của những người chưa may mắn trong xã hội, thể theo tinh thần đại bi nhập thế của Phật giáo:

“Ở giữa trần gian giữa thế gian
Bao người vẫn sống kiếp lầm than
Giang tay cứu đỡ tình nhân loại
Là mở đường lên cõi Niết Bàn”

Hạnh nguyện Bồ tát là những nghĩa cử sáng giúp người thêm vui, chiều giúp người bớt khổ. Những điều tốt đẹp như vậy cần được lan tỏa và phát huy trong xã hội. Chùa Pháp Vân thường được biết đến với những hoạt động cưu mang, nâng đỡ, chăm sóc những người nhiễm HIV.
 
Trong cuộc sống, người con Phật không bao giờ bài xích, chỉ trích người khác, vì mình không ở vào trong hoàn cảnh riêng của họ thường không hiểu được những câu chuyện cuộc đời mỗi người. 

TT.Thích Thanh Huân đã hướng dẫn Ban hộ trì Tam Bảo chùa Pháp Vân thường xuyên làm việc với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS thành phố Hà Nội, để mang đến cơ hội cho những người nhiễm virus HIV được điều trị sức khỏe, được học nghề và tự kiếm được việc làm ổn định, phù hợp với sức khỏe để tái hòa nhập xã hội. Sáng nay, tham dự buổi họp mặt còn có sự hiện diện của anh Vũ Xuân Anh thuộc Dự án hỗ trợ nạn nhân HIV/AIDS Bộ Y Tế, để cùng đóng góp giải pháp thiết thực hỗ trợ bệnh nhân.

Nhờ trao đổi, học hỏi thường xuyên từ những người một lòng tâm huyết làm việc vì người nhiễm virus HIV, những người con Phật đã có thể giúp đỡ những người ấy mở lòng hòa nhập với cộng đồng một cách tự tin và thoải mái như trong một gia đình. Ngày 10 Dương lịch hàng tháng, các anh chị đã từng là những bệnh nhân nhiễm virus HIV được chùa Pháp Vân vẫn thường quay về ngôi chùa mái nhà chung của mình, để cùng nhau chia ngọt sẻ bùi trong cuộc sống. Hôm nay 10/7/2014 là sinh nhật của chị Loan một người nhiễm HIV, dường như không còn khoảng cách giữa bao nhiêu con người chung vui trong đạo an lạc.
 
Niềm an vui được tăng lên với sự thành lập của Quỹ hỗ trợ trẻ em nhiễm và ảnh hưởng HIV thuộc chương trình trợ giúp người có HIV, đơn giản chỉ là két sắt bên ngoài nhà Tổ chùa Pháp Vân, đó lại là nơi mà những người con Phật gửi gắm nhiều tâm huyết và hy vọng chung tay cùng xã hội giúp đỡ đồng bào, theo truyền thống tinh thần:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Tinh thần đó của người Việt được nâng lên khi tiếp ứng tinh thần từ bi hỷ xả của đạo Phật. Pháp Bố thí là nhân lành của quả phúc ở thế gian. Cho đi là điều tương đối dễ làm, vì trong Tâm có chút tình thương, đó là hành trang để hành động, công đức lợi lạc cho người nhận và cả cho kẻ cho:

“Thấy người đói khát ở đâu
Bây giờ thí một sau hầu được trăm
Tu hành nhân kết càng thâm
Thí một được vạn phúc thầm ai hay”

[Kinh Nhân Quả]

Làm công việc ích đạo lợi đời bấy lâu tinh tiến, đạo tràng Quán Thế Âm và CLB Thanh niên phật tử chùa Pháp Vân không dừng lại ở việc giúp đỡ người nhiễm HIV, ngay chiều hôm ấy, họ đến Bệnh viện khu vực 1 Bộ Nông nghiệp (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) tiếp tục công việc nấu cháo, chè đỗ đen phát tình nguyện đến với bệnh nhân đang điều trị tại đó.

Ca dao có câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, giữa trời mùa hạ nóng bức khổ não, nồi chè đỗ đen được nấu bởi cái tâm, và cái tài của những người Phật tử thuần thành như cô Phạm Thị Vinh – hiệu Diệu Hiển càng trở nên ngọt mát như nước cam lồ của Quán Thế Âm Bồ tát ban phát đến những con người gầy gò đang đấu tranh với bệnh khổ. Bồ tát không ở đâu xa, mỗi khi con người làm điều nhân ái vì tình thương với người thì Phật đã đến trong họ,

Người tu Phật chỉ có một tâm nguyện cả đời tụng hai chữ từ bi, dù là bậc xuất gia hay hàng tại gia đều nhập thế tu và hành đạo Đại thừa, nên nhận thấy được, cuộc đời không mấy đầy đủ, kẻ được phần này thì thiếu phần khác: kẻ được vật chất thì thiếu về tinh thần, kẻ đầy đủ tinh thần lại thiếu thốn vật chất.

Vậy nên, kẻ đang thiếu thức ăn mà được ăn, kẻ thiếu mặc mà được mặc, kẻ đang đau xót mà được vỗ về an ủi, kẻ đang lo sợ mà được đùm bọc che chở thì thật là may mắn. Trong một xã hội, có được nhiều người giàu lòng từ bi bác ái luôn tìm cách giúp người, xã hội ấy chắc chắn được an vui, thịnh đạt.

Bài: Diệu Hòa, ảnh: Trần Hà

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Đời sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Đời sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Đời sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Đời sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.