Phật Giáo

Giáo hội ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Trần Nhân Tông

Thứ năm, 03/05/2018 | 09:16

Nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong những lĩnh vực Phật học, chiều ngày 02/05/2018, tại Văn phòng Viện Trần Nhân Tông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác.

Đại diện Viện Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội PGs Ts.Nguyễn Kim Sơn, Viện trưởng; phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam HT TS.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN. 

Tham dự buổi lễ ký kết còn có PGs.Ts Lại Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cùng cán bộ viên chức của Viện; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức Văn phòng 1 T.Ư Giáo hội.
 
Nội dung Văn bản thỏa thuận hợp tác gồm những điểm chính: Hai bên sẽ tạo điều kiện để giảng viên, giảng sư, cán bộ nghiên cứu đến giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội và các Học viện Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam phù hợp với mục đích của Thỏa thuận hợp tác; Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về Phật học; Hai bên sẽ thống nhất danh mục các tài liệu khoa học phục vụ đào tạo và nghiên cứu được công bố, các dự án nghiên cứu cơ bản hai bên cùng quan tâm. Hai bên chia sẻ chính sách hỗ trợ xuất bản hoặc công bố kết quả nghiên cứu; Hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án đặc biệt để đạt được các mục tiêu giáo dục.

Được biết Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký, 02/05/2018.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS TS.Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “nghiên cứu và đào tạo bậc tiến sĩ về Phật học là việc lớn, mới và khó, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và lãnh đạo viện Trần Nhân Tông hy vọng nhận được sự hỗ trợ, kết nối và hợp tác của các nhà khoa học trong và ngoài nước, cả xuất gia và tại gia, đạo và đời cùng góp sức. Chúng tôi rất mong phía lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam sát cánh và hỗ trợ toàn diện cho Đại học Quốc gia và cho Viện Trần Nhân Tông."

Viện Trần Nhân Tông thuộc ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 1717/QĐ-TTg, ngày 01/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là viện nghiên cứu thứ 4 trong số 5 viện nghiên cứu của ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ thành lập. Viện Trần Nhân Tông là cơ sở giáo dục đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao về Phật học (trước mắt là bậc tiến sĩ).

Theo Quyết định thành lập, Viện Trần Nhân Tông được quy định là Viện nghiên cứu khoa học, đồng thời là cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc ĐHQGHN, tổ chức và hoạt động theo mô hình tổ chức KH&CN công lập tự bảo đảm chi thường xuyên; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; trụ sở đặt tại Tp.Hà Nội.

Sứ mệnh của Viện Trần Nhân Tông là: Tiên phong, nòng cốt trong nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, tư tưởng và bản sắc dân tộc, di sản tinh thần Trần Nhân Tông, văn hóa đời Trần và văn hóa truyền thống nói chung; là trung tâm giao lưu, tập hợp nhà nghiên cứu về Trần Nhân Tông trên khắp thế giới để phát triển bền vững. 

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z