Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/05/2018, 09:16 AM

Giáo hội ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Trần Nhân Tông

Nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong những lĩnh vực Phật học, chiều ngày 02/05/2018, tại Văn phòng Viện Trần Nhân Tông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác.

Đại diện Viện Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội PGs Ts.Nguyễn Kim Sơn, Viện trưởng; phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam HT TS.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN. 

Tham dự buổi lễ ký kết còn có PGs.Ts Lại Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cùng cán bộ viên chức của Viện; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức Văn phòng 1 T.Ư Giáo hội.
 
Nội dung Văn bản thỏa thuận hợp tác gồm những điểm chính: Hai bên sẽ tạo điều kiện để giảng viên, giảng sư, cán bộ nghiên cứu đến giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Trần Nhân Tông, Đại học Quốc gia Hà Nội và các Học viện Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam phù hợp với mục đích của Thỏa thuận hợp tác; Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về Phật học; Hai bên sẽ thống nhất danh mục các tài liệu khoa học phục vụ đào tạo và nghiên cứu được công bố, các dự án nghiên cứu cơ bản hai bên cùng quan tâm. Hai bên chia sẻ chính sách hỗ trợ xuất bản hoặc công bố kết quả nghiên cứu; Hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án đặc biệt để đạt được các mục tiêu giáo dục.

Được biết Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký, 02/05/2018.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS TS.Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “nghiên cứu và đào tạo bậc tiến sĩ về Phật học là việc lớn, mới và khó, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và lãnh đạo viện Trần Nhân Tông hy vọng nhận được sự hỗ trợ, kết nối và hợp tác của các nhà khoa học trong và ngoài nước, cả xuất gia và tại gia, đạo và đời cùng góp sức. Chúng tôi rất mong phía lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam sát cánh và hỗ trợ toàn diện cho Đại học Quốc gia và cho Viện Trần Nhân Tông."

Viện Trần Nhân Tông thuộc ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 1717/QĐ-TTg, ngày 01/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là viện nghiên cứu thứ 4 trong số 5 viện nghiên cứu của ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ thành lập. Viện Trần Nhân Tông là cơ sở giáo dục đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao về Phật học (trước mắt là bậc tiến sĩ).

Theo Quyết định thành lập, Viện Trần Nhân Tông được quy định là Viện nghiên cứu khoa học, đồng thời là cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc ĐHQGHN, tổ chức và hoạt động theo mô hình tổ chức KH&CN công lập tự bảo đảm chi thường xuyên; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; trụ sở đặt tại Tp.Hà Nội.

Sứ mệnh của Viện Trần Nhân Tông là: Tiên phong, nòng cốt trong nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, tư tưởng và bản sắc dân tộc, di sản tinh thần Trần Nhân Tông, văn hóa đời Trần và văn hóa truyền thống nói chung; là trung tâm giao lưu, tập hợp nhà nghiên cứu về Trần Nhân Tông trên khắp thế giới để phát triển bền vững. 

Anh Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Tin tức 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Tin tức 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Tin tức 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Tin tức 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học