Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/04/2013, 08:33 AM

Giáo lý, sách nhà Phật cần được phổ cập trong đời sống

Nếu có nhiều hơn nữa, những cuốn sách giáo lý nhà Phật đi vào đời sống, sẽ giúp con người ta cùng nhau hướng thiện. Ai đang sống tốt, sẽ cố gắng sống tốt hơn nữa. Ai sống chưa tốt, sẽ biết cách để cải hóa, tu sửa bản thân.

“Tôn giáo nói chung, đều hướng người ta đến cuộc sống tốt đẹp. Nhưng, Phật giáo giúp người ta hướng thiện nhiều hơn. Nếu có nhiều hơn nữa, những cuốn sách giáo lý nhà Phật đi vào đời sống, sẽ giúp con người ta cùng nhau hướng thiện. Ai đang sống tốt, sẽ cố gắng sống tốt hơn nữa. Ai sống chưa tốt, sẽ biết cách để cải hóa, tu sửa bản thân”. Bác Nguyễn Quang Minh, ở quận Ba Đình - Hà Nội, cho biết.

Bác Nguyễn Quang Minh

Nói về sách giáo lý nhà Phật, thì có vô vàn, nhưng không phải ai cũng thích đọc đề tài giống nhau. Mỗi người sẽ tự chọn chủ đề mình yêu thích. Có thể dễ thấy rằng, hiện ngày càng nhiều người tìm đến với đạo Phật. Đạo Phật giúp người ta xích lại gần nhau hơn, không có phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội… Nhưng, tìm đến đạo Phật, không có nghĩa, người ta sẽ tìm đọc, và chịu khó đọc mọi cuốn sách về đạo Phật, về giáo lý nhà Phật.

Những vấn đề mang tính đặc thù, người ta vẫn thích đọc sách, báo hơn. Nhưng theo xu hướng “đơn giản hóa” vấn đề: Sách cần có nội dung cô đọng, súc tích, nhiều hình minh họa, ít chữ. Và, càng mỏng càng tốt.

Nhân duyên gặp bác Minh dịp cuối tuần ở Văn Miếu, Quốc Tử Giám, khi tiếp tục trò chuyện, trao đổi cùng bác về giáo lý, sách đạo Phật, bác cho biết thêm: Trong giáo lý nhà Phật có dạy về 3 chữ “Tham - Sân - Si”, thực sự rất hay. Nhưng, nghe “đơn giản” vậy, để hiểu và thực hành đúng giáo lý đức Phật chỉ dạy thì không dễ dàng chút nào. Hiện, tôi thấy, biết bao nhiêu cuốn Kinh sách, sách giáo lý có đề cập đến “Tham - Sân - Si”, nhưng dường như chưa thấy có cuốn sách nào thực sự cô  đọng, tập trung chủ đề, dễ hiểu.

Theo tôi, nhiệm vụ của những nhà tu hành, những người làm công tác biên soạn, xuất bản sách giáo lý đạo Phật; ví như cuốn sách nói về “Tham - Sân - Si”, thì làm sao phải giải thích thật ngắn gọn, dễ hiểu, nội dung có sức thuyết phục cao, lôi cuốn người đọc. Dù dân trí ngày thêm cao, đọc giả ngày càng thông minh hơn, nhưng không có nghĩa họ sẽ thích đọc những gì cao siêu, mang tính hàn lâm. Giáo lý, nôm na tôi hiểu, là những lý thuyết mang tính giáo dục, giáo hóa con người. Vậy, càng đơn giản, dễ hiểu bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu”.

Rõ ràng, việc giáo lý và sách đạo Phật sớm được phổ cập trong đời sống xã hội là rất cần thiết và ý nghĩa.

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Ý kiến – Diễn đàn 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Ý kiến – Diễn đàn 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Ý kiến – Diễn đàn 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Ý kiến – Diễn đàn 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.

Từ điển Phật học