Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/04/2013, 08:33 AM

Giáo lý, sách nhà Phật cần được phổ cập trong đời sống

Nếu có nhiều hơn nữa, những cuốn sách giáo lý nhà Phật đi vào đời sống, sẽ giúp con người ta cùng nhau hướng thiện. Ai đang sống tốt, sẽ cố gắng sống tốt hơn nữa. Ai sống chưa tốt, sẽ biết cách để cải hóa, tu sửa bản thân.

“Tôn giáo nói chung, đều hướng người ta đến cuộc sống tốt đẹp. Nhưng, Phật giáo giúp người ta hướng thiện nhiều hơn. Nếu có nhiều hơn nữa, những cuốn sách giáo lý nhà Phật đi vào đời sống, sẽ giúp con người ta cùng nhau hướng thiện. Ai đang sống tốt, sẽ cố gắng sống tốt hơn nữa. Ai sống chưa tốt, sẽ biết cách để cải hóa, tu sửa bản thân”. Bác Nguyễn Quang Minh, ở quận Ba Đình - Hà Nội, cho biết.

Bác Nguyễn Quang Minh

Nói về sách giáo lý nhà Phật, thì có vô vàn, nhưng không phải ai cũng thích đọc đề tài giống nhau. Mỗi người sẽ tự chọn chủ đề mình yêu thích. Có thể dễ thấy rằng, hiện ngày càng nhiều người tìm đến với đạo Phật. Đạo Phật giúp người ta xích lại gần nhau hơn, không có phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội… Nhưng, tìm đến đạo Phật, không có nghĩa, người ta sẽ tìm đọc, và chịu khó đọc mọi cuốn sách về đạo Phật, về giáo lý nhà Phật.

Những vấn đề mang tính đặc thù, người ta vẫn thích đọc sách, báo hơn. Nhưng theo xu hướng “đơn giản hóa” vấn đề: Sách cần có nội dung cô đọng, súc tích, nhiều hình minh họa, ít chữ. Và, càng mỏng càng tốt.

Nhân duyên gặp bác Minh dịp cuối tuần ở Văn Miếu, Quốc Tử Giám, khi tiếp tục trò chuyện, trao đổi cùng bác về giáo lý, sách đạo Phật, bác cho biết thêm: Trong giáo lý nhà Phật có dạy về 3 chữ “Tham - Sân - Si”, thực sự rất hay. Nhưng, nghe “đơn giản” vậy, để hiểu và thực hành đúng giáo lý đức Phật chỉ dạy thì không dễ dàng chút nào. Hiện, tôi thấy, biết bao nhiêu cuốn Kinh sách, sách giáo lý có đề cập đến “Tham - Sân - Si”, nhưng dường như chưa thấy có cuốn sách nào thực sự cô  đọng, tập trung chủ đề, dễ hiểu.

Theo tôi, nhiệm vụ của những nhà tu hành, những người làm công tác biên soạn, xuất bản sách giáo lý đạo Phật; ví như cuốn sách nói về “Tham - Sân - Si”, thì làm sao phải giải thích thật ngắn gọn, dễ hiểu, nội dung có sức thuyết phục cao, lôi cuốn người đọc. Dù dân trí ngày thêm cao, đọc giả ngày càng thông minh hơn, nhưng không có nghĩa họ sẽ thích đọc những gì cao siêu, mang tính hàn lâm. Giáo lý, nôm na tôi hiểu, là những lý thuyết mang tính giáo dục, giáo hóa con người. Vậy, càng đơn giản, dễ hiểu bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu”.

Rõ ràng, việc giáo lý và sách đạo Phật sớm được phổ cập trong đời sống xã hội là rất cần thiết và ý nghĩa.

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Ý kiến – Diễn đàn 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Ý kiến – Diễn đàn 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Ý kiến – Diễn đàn 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Ý kiến – Diễn đàn 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo