Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 19/08/2019, 14:05 PM

Giao nó trúng thủ khoa rồi bà con ơi, nhưng tiền đâu cho con học

Buổi sáng hôm ấy, ông Chí đang chuẩn bị ra đồng để mò ốc thì nhận được điện thoại của con trai: - Cha ơi! Con đậu thủ khoa rồi! - Là sao hả con?- Con đậu vào Đại học, mà đứng nhất trường đó cha...

>>Gieo mầm thiện  

68576627_2458278111060788_4859432475228635136_n

Buổi sáng hôm ấy, ông Chí đang chuẩn bị ra đồng để mò ốc thì nhận được điện thoại của con trai:

- Cha ơi! Con đậu thủ khoa rồi! - Là sao hả con?- Con đậu vào Đại học, mà đứng nhất trường đó cha...

Cúp máy, ông Chí ngồi thụp xuống nền nhà. Bật khóc nức nở. Rồi, ông chạy đi tìm vợ, tìm con gái đang lang thang đâu đó, rồi hét to cho cả xóm cùng nghe: "Bà ơi! Thằng Giao con mình trúng thủ khoa rồi, nó đứng nhất trường..."

Rồi ông chạy hết nhà này đến nhà kia trong xóm để lặp đi lặp lại câu nói ấy.

Rồi, tối đó ông cũng không tài nào ngủ được. Trong đầu ông, cứ vang lên câu hỏi: "TIỀN ĐÂU CHO CON HỌC?".

Giao điện về:

- Cha ơi! Ngày mai, con đến Trường, xin bảo lưu lại một năm. Rồi con ráng đi làm kiếm tiền để dành, sang năm con sẽ vào nhập học lại.

Ông Chí quặn thắt cả ruột gan. Ông nói:

- Để cha lên Sài Gòn, đi lượm rác hay bán vé số cũng được, kiếm tiền cho con học. Con trúng thủ khoa mà bỏ, tiếc lắm con ơi!

- Không đủ đâu cha, học phí, rồi tiền nhà trọ...sức khỏe cha thì không tốt, làm mấy việc đó sao nỗi. Rồi cha con lo cho thằng Hảo nữa, em nó lớp 12 rồi.

- Thôi để cha tính, có gì cha lên đó rồi vào trường xin người ta cho con nợ 1 năm.

Thao thức cả đêm. Rồi ông Chí sực nhớ đến một người. Ông bật dậy, gọi điện cho con.

- Con đi tìm cô Hồng Thúy ở chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt. Cầu xin cô ấy giúp con. 3 ngày nữa cha thu xếp xong sẽ tìm đường lên gặp cô ấy...

Ông chưa kịp lên. Con trai ông lần mò tìm được trang facebook của chương trình, nhắn vào đó những lời chia sẻ tận tâm can:

"Em ở Sóc Trăng. Gia đình gồm 9 người. Cha em 60 tuổi phải đi làm thuê, làm mướn. Mẹ em thần kinh không ổn định. Người anh và em gái em bị bệnh tâm thần. Anh 2 thường xuyên đánh đập người thân, có khi đốt nhà. Có hôm, cả nhà phải đi ngủ nhờ nhà hàng xóm. Em có 1 em trai học lớp 12, học rất giỏi. Mới vừa được giải nhất Sử toàn Tỉnh. Em trúng tuyển Học viện cán bộ TP.HCM, là thủ khoa của Học viện. Nhưng em không có tiền học. Em mong chương trình giúp em".

Và em còn nhắn thêm nhiều nữa. Một thành viên trong ekip tương tác với em qua tin nhắn, rồi báo cho mình: “Chị ơi, có một nhân vật rất đặc biệt…”

Lúc đó, Hồng Thúy đang khánh thành cầu ở Sóc Trăng. Có điều gì đó thôi thúc trong lòng, mình đã nói các bạn hỏi địa chỉ em ấy để tìm đến nơi, xem đúng hoàn cảnh như em nói hay không.

Gọi cho Giao, em nói đang đi làm thêm ở Bình Dương nên không nghe máy được nhiều. Em chỉ kịp nhắn tên cha mẹ và dòng địa chỉ nhà ngắn ngủi- một ấp nằm sâu trong xã Tân Hưng- Huyện Long Phú- Tỉnh Sóc Trăng.

Mất rất nhiều thời gian, ekip tìm đến ấp nơi em ở. Khi xe dừng hỏi thăm, mình thấy 1 chàng thanh niên chỉ mặc mỗi chiếc quần đùi, vừa đi vừa nói cười 1 mình. Đó chính là anh trai của nhân vật ekip đang cần tìm.

Hỏi thêm vài người nữa, ai cũng nhiệt tình chỉ đường: "Nhà ông Chí hả, có 2 đứa con trai học giỏi lắm. Mà tội nghiệp, ổng còn có thằng con và đứa con gái tâm thần…”

Xe dừng trước cửa nhà của GIAO.

Một người đàn ông chạy ra, ánh mắt ngỡ ngàng. Rồi ông bật khóc: “Có phải cô Hồng Thúy không? Tui có nằm mơ không đây? Bà ơi, cô Hồng Thúy đến nhà mình đây nè…”

Cả ekip đứng lặng trước căn nhà lá xơ xác. Vách lủng tứ bề. Nền đất lô nhô, 3 chiếc giường kê ọp ẹp.

- Thằng Giao và em trai nó kê miếng ván dưới đất để học bài mỗi đêm. Khi thằng anh đầu lên cơn, nó rượt đánh 2 thằng em chạy té khói. Tui phải đưa thằng Giao, thằng Hảo qua nhà bà ngoại ngồi học. Trong sâu không có điện, tụi nó thắp đèn cầy để học bài. Vậy mà Giao trúng thủ khoa. Còn Hảo mới đây đạt giải nhất môn Sử cấp tỉnh, trước đó 2 anh em nó đạt nhiều giải khác nữa…Tui mừng quá cô ơi!

Người cha khắc khổ vừa kể, vừa khóc:

- Trước đó tui đi làm bảo vệ, lương ít nhưng dành dụm lại gửi cho 2 thằng nó học. Nhiều lúc tui nhịn đói đó cô, rồi có bữa tui bị xỉu. Người ta không cho làm nữa. Tui về đi mò cua, bắt ốc, tính vài bữa lên Sài Gòn đi lượm ve chai, bán vé số nuôi tụi nó học thành người. Rồi tui tính 3 bữa nữa tìm đường lên tìm cô, có ai ngờ cô tới đây rồi. Vậy là con tui không bỏ học nữa, hắn trúng thủ khoa mà bỏ thì tiếc lắm.

Câu chuyện giữa cha của Giao với Hồng Thúy dài lắm. Hồng Thúy bấm máy thu để ghi lại tất cả những gì ông kể , ông nói. Bởi, mai này, mình sẽ gửi câu chuyện này đến với hàng ngàn, hàng triệu người.

Ai rồi cũng lặng người bởi câu chuyện ấy…

Chia tay ông ra về, mình gửi ông 5 triệu. Ông nói, tui lấy ít thôi, còn lại cô giữ để gửi cho thằng Giao đóng tiền học.

- Chú yên tâm. Rồi đây, cả 2 đứa con của chú sẽ không còn phải lo lắng phải bỏ học giữa chừng nữa. Em Giao cũng không cần bảo lưu kết quả, không cần đi làm cả ngày, cả đêm để kiếm tiền học. Rồi em Hảo cũng thế, sẽ được vào đại học nay mai thôi…

Qua ô cửa xe, có nụ cười rạng rỡ đang nhìn theo. Cha của Giao cười thật tươi, nước mắt lăn dài.

68483585_2458278061060793_1439543634549538816_n

Mình bấm số điện thoại của Giao rồi gọi: “Giao ơi! Em xin nghỉ làm, trưa thứ 2 Giao qua Đài gặp chị nhé. Hãy chuẩn bị để nhập học thôi…”

Bên kia máy, Giao im lặng một hồi lâu, rồi giọng em nghẹn lại: “Đây là sự thật đúng không chị?”

Ừ, là sự thật em à! Em sẽ vào đại học để thực hiện ước mơ, hoài bão của em - Giao nhé!.

Nguồn: Sát cánh cùng gia đình Việt

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Gieo mầm thiện 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Gieo mầm thiện 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Gieo mầm thiện 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Gieo mầm thiện 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.