Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/01/2014, 09:17 AM

Giáo Pháp bàn về chân lý

Ngày cuối tháng 12/2013, chúng con có dịp thăm lại chùa Ráng (Tổ đình Viên Minh ở Quãng Lãng - Phú Xuyên - Hà Nội). Dạo bước quanh khuôn viên chùa, để hy vọng có nhân duyên được đỉnh lễ đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

Trong lúc đi dạo quanh khuôn viên chùa, chúng con thấy có nhiều bích chương treo các Lời dạy của đức Phật và của các Tổ rất hay, ngắn gọn và ý nghĩa, con xin được chép lại gửi tới bạn đọc phatgiao.org.vn

* Chân lý là tâm của chúng sinh, vì vậy biết tâm địa mầu nhiệm quang minh chính là chân lý, không phải âm thanh thuyết giáo là chân lý.


* Lấy Phật pháp làm gương sáng soi vào tâm mình, dùng tâm mình làm ngọn đèn trí tuệ soi chỗ khó hiểu sâu kín của Kinh.

* Phật giáo là phương pháp giáo dục chúng sinh trong pháp giới đến chỗ chí thiện đầy đủ. Phật Thích Ca 49 năm thuyết giảng ra tất cả Kinh điển, nội dung chính là thuyết minh chân tướng của vũ trụ nhân sinh.
 Ảnh minh họa
Nhân sinh chính là con người, vũ trụ là hoàn cảnh sinh hoạt của chúng ta.

Tri giác gọi là Phật Bồ tát, bất giác gọi là phàm phu. Tu hành chính là đem chỗ chúng ta sai lầm đối với vũ trụ nhân sinh để tu chính phép tư tưởng, phép thuyết giảng, phép làm việc.

Cương lĩnh tu hành của Phật giáo là giác, chính, tịnh. Giác mà không mê, chính mà không tà, tỉnh mà không nhiễm. Đều y vào ba môn học giới, định, tuệ đề cầu đạt tới mục tiêu ấy.

Cơ sở tu học là ba phúc, đối với nhau dựa vào lục hòa, cư sử với đời tu lục độ, theo hạnh nguyện ngài Phổ Hiền quy hướng về Tịnh độ. Thế là xong việc giáo hóa của Phật.

Anh Minh
Lược ghi tại chùa Ráng (Phú Xuyên, Hà Nội)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Tư liệu 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Tư liệu 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Tư liệu 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Tư liệu 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo