Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 13/05/2022, 09:41 AM

Giàu vật chất hay giàu sự bình an?

Chuột nhà sống thoải mái trong căn nhà biệt thự và thường xuyên được thưởng thức những món sơn hào hải vị, trong khi chuột đồng chỉ ăn rau xanh và thóc ở ngoài đồng, nhưng chuột đồng lại cảm thấy cuộc sống của mình vô cùng hạnh phúc.

Kinh Bách Dụ: Người nghèo muốn có tiền của bằng người giàu

Một hôm, chuột nhà sống ở thành phố đến thăm bạn chuột đồng của mình. Vào bữa trưa, chuột đồng phải chật vật xoay sở mới chuẩn bị được một bữa ăn thật thịnh soạn để chiêu đãi bạn. Chuột nhà nhìn vào bàn ăn thấy chỉ có rau, lõi ngô và một cốc nước, cậu chuột thành phố cau mày không nói gì. Hai chú chuột cùng nhau trò chuyện, chuột nhà luôn nói về cuộc sống thoải mái trong thành phố của mình, đêm đó, chuột đồng mơ thấy mình được sống sung sướng nơi phồn hoa đô thị như lời kể của bạn chuột nhà.

Sáng hôm sau, theo lời mời của chuột nhà, chuột đồng đã chuẩn bị hành lý và cùng chuột nhà lên thành phố chơi. Sau 1 quãng đường dài, cuối cùng chuột đồng cũng đã tới được biệt thự nơi chuột nhà đang ở. Trên bàn ăn, ngập tràn những đồ ăn còn lại của một buổi tiệc thịnh soạn gồm bánh ngọt, kẹo, mứt, phô mai. Đây đều là những món ăn mà chuột đồng chưa từng được ăn. Đúng lúc chuột ta đang định lao vào ăn thì nó bỗng nghe thấy ở đâu đó có tiếng mèo kêu meo meo, nó giật mình đánh rơi miếng bánh ngọt và vội vàng chạy đi trốn cùng chuột nhà. Đến khi mèo ta rời đi, hai chú chuột nghĩ cuối cùng cũng đến lúc chúng có thể ăn một bữa thật no nê. Nhưng khi vừa cắn một miếng thức ăn, cánh cửa bỗng mở toang, thì ra người hầu bước vào để dọn dẹp bàn ăn, đi sau là một con chó to đang nhe răng đầy dữ tợn, hai con chuột lại hồn xiêu phách lạc chạy trốn thật nhanh.

Chuột đồng và chuột nhà chạy thục mạng. Hai con chuột nhìn nhau, sau đó, chuột đồng chào tạm biệt chuột nhà để đi về, nó nói:

“Anh có thể có những đồ ăn cao lương mĩ vị mà tôi không có, nhưng tôi thì lại thích cuộc sống bình yên nơi đồng quê, dù hàng ngày chỉ ăn rau và cơm. Hãy bảo trọng anh bạn nhé!”

Suy ngẫm:

Sống biết đủ thường thấy an vui, đời người luôn hạnh phúc

Sống biết đủ thường thấy an vui, đời người luôn hạnh phúc

Khi mới chào đời, chúng ta đều không có gì trong tay, tâm hồn chúng ta đều thanh thản như bầu trời trong xanh vậy. Sau khi trải qua những năm tháng vất vả của cuộc đời, mỗi người trong chúng ta đều tích lũy được cho mình rất nhiều kinh nghiệm và công danh sự nghiệp. Nhưng rất ít người trong chúng ta biết rằng, tâm hồn chúng ta khi đó đã dần dần bị mất đi sự vô tư ngày nào, chúng ta đã dần trở nên trầm tư hơn, lo nghĩ hơn.

Đi qua những năm tháng gian nan vất vả, rất ít người nhận ra rằng, mình đã dần cạn kiệt tình cảm, tâm hồn thuần khiết thời trẻ con giờ đây đã nặng những lo toan, phiền muộn.

Chúng ta đã biến thành một người nhiều hoài nghi vì xã hội đầy rẫy những con người nhỏ nhen, lọc lừa. Chúng ta đã biến thành một người dễ cáu giận, vì chúng ta không có đủ thời gian để nhẫn nại. Chúng ta đã biến thành một người luôn giả tạo, vì chúng ta không muốn người khác thấy điểm xấu của mình. Đột nhiên nhìn lại phát hiện chúng ta rất giống con chuột nhà kia, mặc dù cuộc sống vật chất đầy đủ nhưng luôn thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Vì sao làm mãi mà không giàu?

Tôi hy vọng đến một ngày, chúng ta có thể dang rộng cánh tay nằm trên đồng cỏ xanh, mắt ngắm nhìn trời cao, thưởng thức hương thơm cỏ hoa. Để mọi muộn phiền theo gió cuốn đi, như chú chuột đồng mặc dù nghèo nhưng cuộc sống lại hạnh phúc.

Tôi hy vọng đến một ngày, trên đoạn đường náo nhiệt, chúng ta có thể bình thản đứng lại ngắm nhìn một chồi non mới nhú, hay hít hà hương thơm của những bông hoa nở về đêm. Chúng ta mong rằng, chúng ta sẽ tự tạo được cho mình không gian yên lặng riêng. Cho dù chúng ta là một người giàu có, hay chỉ là một nông dân nghèo khổ, bầu trời vẫn luôn thuộc về chúng ta.

Bản nhạc của biển xanh, những khúc ca của sóng mãi là những thứ thuộc về mỗi chúng ta. Khi tâm hồn ta có trời và biển, nó luôn xanh thẳm và bình yên, thì lúc đó chúng ta sẽ là người giàu có nhất trên thế gian này.

Như Thị (Phóng tác theo Forhuaren)

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Sống an vui 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Sống an vui 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Sống an vui 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Sống an vui 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”