Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/09/2014, 12:45 PM

Gieo hạt giống Bồ Đề trên núi rừng Tây Nguyên

Những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo của các em nhỏ khi nhận quà, tham gia trò chơi, hay nụ cười ấm áp của cụ già bên bộ chăn mới… như rạng ngời từng góc nhỏ nơi buôn, làng hẻo lánh xa xôi; góp phần bừng sáng núi rừng Tây Nguyên kỳ vĩ trong ánh từ bi lan tỏa, trong tình đạo Phật vô bờ.

Vẫn đơn giản là vậy, luôn bình dị đến thế, đó là: Nụ cười hoan hỷ, nét rạng ngời từ những người con núi rừng Tây Nguyên trong từng chương trình thiện nguyện, nơi thắm tình đạo Phật, nơi những đóa “hoa Từ bi” luôn nở rộ…

Năm 2014 đã đi được 2/3 chặng đường theo chu kỳ định sẵn của “một năm có 12 tháng”. Nơi miền đất Tây Nguyên đã dần xa rời xướng danh phàm thế “chỉ có Nắng và Gió”. Đều đặn, hàng trăm bà con người dân tộc thiểu số “bén duyên” đạo Phật, tìm về nơi cửa Phật từ bi mong cầu cuộc sống bình an, thanh nhàn.

Chỉ 2 năm trở lại đây, từ các hoạt động thiện nguyện, chương trình Phật sự được tổ chức bởi Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch, cùng các mạnh thường quân, đặc biệt đón nhận trợ duyên, trợ lực vô cùng lớn từ Đại gia đình Facebook, hàng chục, thậm chí hàng trăm chương trình có ý nghĩa được hiện thực. Đời sống vật chất, cũng như đời sống tâm linh của bà con người dân tộc thiểu số nơi đây cải thiện đáng kể. Đồng hành cùng đó, hàng trăm bà con đã Quy y cửa Phật, cùng nhau hàng ngày về chùa tu học, thực hành giáo lý nhà Phật.Tết Trung thu tại một buôn nghèo

Có lẽ, chưa năm nào, mùa Vu Lan năm nay, những hoạt động thiện nguyện ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk được thiện thực cùng nhiều cung bậc cảm xúc đến vậy, nhiều niềm vui, những cũng không ít nỗi buồn.

Buồn! Vì mùa mưa lũ, vẫn có người “chết nước”, gia cảnh khó khăn, không đủ điều kiện lo tang sự. Neo cảnh thì có người thân đau ốm, rồi mất… Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch, quý Thầy Thích Nhuận Độ lại về tận nơi thăm hỏi, lo tang sự cho gia đình theo nghi lễ Phật giáo. Từ đó, thêm người biết đến đạo Phật, bén duyên Phật pháp như “định duyên” sẵn vậy, dù trước đó chưa từng biết đến nhà chùa, biết đến câu niệm Phật.

Tâm từ lan tỏa, cộng hưởng vô song khiến ai cũng sớm khơi dậy trong sâu thẳm tâm thức “bồ đề tâm”, Phật tính không thường của chính mình, từ đó không hẹn mà gặp, cùng nhau hàng ngày nương cửa thiền, bầu bạn cùng câu Kinh, tiếng Kệ.

"Hoa Từ bi" nở rộ khắp muôn nơi...

Mùa Vu Lan hiếu hạnh, tiết Trung thu vừa rồi, nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa đã thành tựu viên mãn: Trao tặng Nhà tình thương, tổ chức Trung thu tại các buôn, tặng quà đón chào năm học mới cho các em nhỏ, quy Y cho hàng trăm bà con người dân tộc thiểu số sớm bén duyên đạo Phật, chương trình Hiếu dưỡng người già Tháng 9…

Niềm vui từ chương trình "Hiếu dưỡng người già"Nét hồn nhiên từ những "hạt giống Bồ Đề" tương lai

Những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo của các em nhỏ khi nhận quà, tham gia trò chơi, hay nụ cười ấm áp của cụ già bên bộ chăn mới… như rạng ngời từng góc nhỏ nơi buôn, làng hẻo lánh xa xôi; góp phần bừng sáng núi rừng Tây Nguyên kỳ vĩ trong ánh từ bi lan tỏa, trong tình đạo Phật vô bờ.

“Hoa Từ bi” ngày thêm nở rộ trên khắp núi rừng Tây Nguyên, như cho thấy Phật giáo Tây Nguyên ngày thêm khởi sắc. Những người con nơi đây, là đồng bào dân tộc thiểu số vốn “thật hơn đếm”, chất phác, dễ tin, dễ nghe đến vậy… Nhưng giờ còn mấy ai dễ bị cuốn theo cám dỗ đời thường.

Ai cũng biết lắng nghe chính nơi Tâm mình, cùng theo nhịp đập trái tim thiện nguyện, hướng về nơi từ bi cửa Phật, để cùng nhau phát huy những giá trị chân thực nhất của cuộc sống, đó không gì hơn, chính là:

Cùng gieo hạt giống Bồ Đề
Nương nơi cửa Phật bến mê xa lìa…

Thật lành thay, quý hóa thay!

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Đời sống 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Đời sống 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Đời sống 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Đời sống 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo